Sau 26 năm, Nga trả hết nợ nước ngoài từ thời Liên Xô

Một phần tư thế kỷ sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, cuối cùng Nga cũng chuẩn bị trả hết các khoản nợ nước ngoài mà nước này kế thừa.

Matxcơva tuyên bố họ sẽ trả khoản nợ 125,2 triệu USD của Liên Xô cho Bosnia-Herzegovina trong vòng 45 ngày tới.

Bộ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak nói, khoản thanh toán sẽ hoàn tất việc trả nợ nước ngoài của Liên Xô cũ và coi đây là "sự kiện lịch sử". Hồi tháng 2, Matxcơva cũng đã trả 60,6 triệu USD cho Macedonia.

Sau 26 nam, Nga tra het no nuoc ngoai tu thoi Lien Xo hinh anh 1

Tuần trước, Nga tuyên bố trả lại cho Bosnia-Herzegovina 125,2 triệu USD trong vòng 45 ngày.

Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991, Nga nhận trách nhiệm về các khoản nợ nước ngoài khoảng 70 tỷ USD. Dù đang bị cấm vận, Nga vẫn muốn hoàn trả các khoản nợ để duy trì hình ảnh là nước vay có chữ tín.

Phần lớn các khoản nợ này phát sinh trong thời kỳ cải tổ từ năm 1985 đến năm 1991. Đây là giai đoạn khó khăn khi Liên Xô nỗ lực cải cách hệ thống chính trịkinh tế nhưng không thành.

Trong năm 2006, nhờ sự tăng trưởng ổn định của giá dầu đầu những năm 2000, Nga đã có thể trả hết nợ cho 17 nước chủ nợ lớn được gọi là Câu lạc bộ Paris và thậm chí còn có thể xóa nợ cho một số quốc gia.

Video: Những tòa nhà bí ẩn nhất từ thời Liên Xô nhìn từ trên cao 

Sau vài tháng hỗn loạn do các lệnh trừng phạt về vấn đề Ukraine, Nga đã quay lại thị trường tài chính quốc tế để phát hành trái phiếu. Các tổ chức kinh tế đang thể hiện sự lạc quan ngày càng tăng về triển vọng kinh tế của nước này.

>>> Đọc thêm: 1/3 người Nga xấu hổ vì sự tan rã của Liên Xô

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.