Sau 18 năm, lần đầu tiên quan chức cấp cao Triều Tiên chính thức tới Mỹ

Thế giớiThứ Năm, 31/05/2018 08:39:00 +07:00

Ông Kim Yong-chol, cựu lãnh đạo tình báo quân đội Triều Tiên và được cho là cấp dưới thân cận nhất của Chủ tịch Kim Jong-un, đến New York bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ ở cấp cao nhất trong vòng 18 năm.

Theo The Guardian, máy bay chở ông Kim Yong-chol hạ cánh tại New York, Mỹ vào buổi chiều sau chuyến bay của Air China từ Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong chuyến thăm đặc biệt, ông Kim Yong-chol dự kiến ăn tối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ Washington đến. Hai bên sẽ có một ngày dày đặc đối thoại vào 31/5, Nhà Trắng cho biết.

Mục đích cuộc đối thoại được cho là đi vào chi tiết các nội dung đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tại Singapore tới đây. 

kim-yong-chol

 Ông Kim Yong-chol. (Ảnh: Getty)

Chuyến đi của ông Kim Yong-chol diễn ra trong khi công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được xúc tiến ở Singapore đối với cả hai bên, dù chưa chắc hội nghị có thực sự diễn ra và diễn ra khi nào. Ở New York, ông Kim và ông Pompeo tổ chức gặp mặt thì ở biên giới liên Triều và Singapore, các phái đoàn quan chức Mỹ - Triều khác cũng đang đối thoại.

“Nếu hội nghị diễn ra, chúng tôi chắc chắn sẽ sẵn sàng” – người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói. Bà cũng cho biết ngày tổ chức hội nghị khả năng cao sẽ vẫn được ấn định vào 12/6.

Theo The Guardian, lãnh đạo Kim Jong-un "kiên định" tham gia đàm phán với Tổng thống Trump cho thấy thiện chí mong muốn các lệnh cấm vận được dỡ bỏ để xây dựng kinh tế. Dù vậy vẫn còn nhiều nghi ngờ xung quanh khả năng từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn của ông Kim, điều có thể trở thành nguồn đảm bảo duy nhất cho an ninh của Triều Tiên. 

Tổng thống Trump cũng đã thông báo về chuyến đi của ông Kim Yong-chol đến New York và gặp ông Pompeo trong một dòng trạng thái ngày 29/5. Ông nói có một đội tuyệt vời đang làm việc chuẩn bị cho hội nghị.

Sau chuyến đi của ông Jo Myong-rok, đặc phái viên của cố lãnh đạo Kim Jong-il, tới Nhà Trắng để gặp cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000, ông Kim Yong-chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đặt chân tới lãnh thổ Mỹ trong gần 20 năm qua.

Từ đầu tháng 4 đến tháng 5/2018 Ngoại trưởng Pompeo đồng thời là cựu lãnh đạo tình báo Mỹ, đến Bình Nhưỡng hai lần để gặp ông Kim Jong-un, cho rằng hai bên đã có sự thấu hiểu chung về những gì họ hy vọng đạt được tại bàn đàm phán. Trong khi đó truyền thông Hàn Quốc cho rằng ông Pompeo có thể đến thăm Triều Tiên lần thứ ba và ông Kim Yong-chol đang mang một lá thư riêng được chuyển đến từ lãnh đạo Kim Jong-un.

Video: Triều Tiên đánh sập bãi thử hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn