'Sát thủ thầm lặng' đe dọa đoạt mạng của 21 triệu người Anh trong mùa đông này

(VTC News) - Hiệp hội thương mại năng lượng Anh cảnh báo 21 triệu người Anh, 1/3 dân số của quốc gia này có nguy cơ bị ngộ độc khí cacbon monoxit (CO), loại khí độc có thể gây chết người nếu hít phải do không có hệ thống cảnh báo CO trong nhà.

Cảnh báo này được đưa ra trong chiến dịch "Báo động CO" của Hiệp hội thương mại Năng lượng Anh. Theo Hiệp hội này, mặc dù 94% dân số Anh ý thức được mức độ nguy hiểm của CO nhưng việc không thế nhìn, ngửi, hay cảm nhận được loại khí này vẫn khiến nó cực kỳ nguy hiểm. 

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy cư dân thành phố Liverpool là những người có nguy cơ ngộ độc CO cao nhất vào mùa đông này khi 47% thừa nhận không có trang bị hệ thống cảnh báo CO trong nhà. Cư dân ở Norwich, Manchester và Leeds xếp ngay sau Liverpol khi 40% cho biết không có máy dò CO. 

'Sat thu tham lang' de doa doat mang cua 21 trieu nguoi Anh trong mua dong nay hinh anh 1

CO không màu, không mùi, không vị nên rất khó nhận biết. (Ảnh: CCO)

Mùa đông lạnh giá đang nhấn chìm nước Anh khiến người dân phải bật thêm nhiều thiết bị sưởi ấm. Điều này làm cho nguy cơ ngộ độc CO trong các hộ gia đình gia tăng.  

"Tuyết đang phủ khắp đất nước, các gia đình đều bật máy sưởi. Nhưng điều đáng lo ngại là 1/3 người dân không trang bị hệ thống cảnh báo CO trị giá khoảng 15 bảng Anh (hơn 450.000 VNĐ) có thể bảo vệ họ khỏi kẻ giết người thầm lặng này", Abbie Sampson, một quan chức của Hiệp hội thương mại Năng lượng Anh cho hay. 

Chiến dịch "Báo động CO" khuyến cáo người dân mua và lắp đặt hệ thống cảnh báo CO không mấy đắt đỏ, vệ sinh các thiết bị gas như nồi hơi bếp nấu cũng như tìm hiểu các triệu chứng ngộ độc CO. 

Theo các số liệu thống kê, ước tính khoảng 30 người chết và hơn 4.000 người phải nhập viện mỗi năm vì ngộ độc CO. 

Ngộ độc cacbon monoxit thường xảy ra khi hít thở quá nhiều CO. Các triệu chứng thường được mô tả là như bị "cúm" và thường bao gồm nhức đầu, chóng mặt, yếu, nôn, đau ngực và nhầm lẫn. Phơi nhiễm lớn có thể dẫn đến mất ý thức, rối loạn nhịp tim, động kinh hoặc tử vong.

Nổ nhà máy hóa chất ở Texas, nhân viên ngộ độc

Nổ nhà máy hóa chất ở Texas, nhân viên ngộ độc

Hai vụ nổ liên tiếp đã diễn ra tại một nhà máy hóa chất gần Houston, nơi bị ngập nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão Harvey.
Sợ ngộ độc, ông Kim Jong-un ra lệnh kiểm tra rau bằng kính hiển vi

Sợ ngộ độc, ông Kim Jong-un ra lệnh kiểm tra rau bằng kính hiển vi

Nguồn tin từ Daily NK mới đây cho biết vì sợ bị nhiễm độc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh mỗi lá rau diếp ông ăn phải được kiểm tra kỹ lưỡng

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Co

,

ngộ độc khí

,

Anh

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU