Sạt lở núi trong đêm ở Hải Phòng, một lán trại bị vùi lấp

(VTC News) - Hàng chục khối đất đá sạt lở vùi lấp một góc lán trại của người dân trong đêm, may mắn không gây thiệt hại về người.

Sáng 22/8, thông tin với PV VTC News, ông Lại Đức Long - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) cho biết, khoảng 23h30 ngày 20/8, tại núi Trại Sơn C (thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân), một vụ sạt lở đất đá đã xảy ra vùi lấp lán trại của gia đình ông Nguyễn Phúc Thiệu. 

Thời điểm xảy ra vụ sạt lở trên, ông Thiệu vắng nhà, vợ và con ông không ngủ trong lán nên không thiệt hại về người.

Căn lán lợp tôn dùng làm cửa hàng vá lốp và sửa chữa máy khoan của gia đình ông Thiệu đã bị đất đá vùi lấp một góc nhưng không thiệt hại đến những tài sản bên trong. Khu vực này nằm trong bán kính an toàn sau khi các đơn vị đã thực hiện dự án khai thác đá vôi.

Sat lo nui trong dem o Hai Phong, mot lan trai bi vui lap hinh anh 1

Hiện trường vụ sạt lở đất đá vùi lấp lán trại của một hộ dân ở Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Theo ông Lại Đức Long, núi Trại Sơn C được cấp cho HTX Lại Xuân sản xuất vôi. Sau khi dừng khai thác, HTX để lại phần chân núi, cao khoảng 3 - 4 m, ước chừng gần 400 khối đất đá.

Mấy năm trước, khu vực nêu trên được cấp cho Công ty Xi măng Phúc Sơn làm vùng khai thác nguyên liệu. Năm 2017, Công ty Phúc Sơn đã tạm dừng khai thác do chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Trước khi chuẩn bị thủ tục khai thác núi đá này, Công ty Phúc Sơn đã đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân sống cạnh đây, trong đó có gia đình ông Nguyễn Phúc Thiệu.

Sau khi nhận tiền đến bù, các hộ dân đã di dời khỏi khu vực, chỉ còn nhà ông Nguyễn Phúc Thiệu đã nhận tiền bồi thường (hơn 200 triệu đồng) từ năm 2014 nhưng chưa di chuyển với lý do bồi thường chưa thoả đáng.

Video: Hiện trường vụ sạt lở đất đá vùi lấp 3 căn nhà khiến 8 bà cháu thiệt mạng ở Quảng Ninh 

Sau khi sự việc xảy ra, sáng 21/8, đoàn công tác của UBND huyện Thuỷ Nguyên đã đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo xử lý vụ việc.

Ông Lại Đức Long cho biết thêm, ngọn núi xảy ra sạt lở nêu trên từng được nổ mìn, khai thác, bị rung chấn nhiều, liên kết đất đá lỏng lẻo, cộng thêm mấy trận mưa dẫn đến sạt lở.

Hiện, đoàn công tác của huyện đã lập biên bản, yêu cầu gia đình ông Nguyễn Phúc Thiện di dời khẩn khỏi khu vực trên đề phòng núi có thể tiếp tục sạt lở.

>>> Đọc thêm: Sạt lở đá làm sập nhà dân Sơn La: Bé trai mất đôi chân, mẹ bị thương nặng

Minh Khang
Bình luận