• Zalo

Sập tường khiến 8 người thương vong ở Vĩnh Long: Lộ diện nhiều sai phạm

Thời sự Thứ Bảy, 03/08/2019 15:35:00 +07:00

Kết quả giám định vụ sập tường công trình nhà xưởng của Công ty TNHH BoHsing cho thấy nhiều sai phạm từ một số đơn vị.

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa có báo cáo số 35/BC-BXD về kết quả giám định vụ sập tường công trình nhà xưởng của Công ty TNHH BoHsing (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) khiến 7 người chết, 1 người bị thương.

sap-tuong-khien-8-nguoi-thuong-vong

  Hiện trường vụ tai nạn.

Theo báo cáo, nguyên nhân chính gây ra sự cố sập tường là do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý và không đảm bảo khả năng chịu lực.

Cụ thể, bức tường sập có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, bị mất ổn định dưới tác dụng của các tải trọng tác động trong quá trình thi công. Bức tường cũng không đảm bảo khả năng chịu lực như: trọng lượng bản thân, tải trọng do độ lệch tâm, dung sai trong thi công và tải trọng gió…

Ngoài ra, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng chỉ ra thêm một số lỗi cơ bản trong xây dựng như: Độ chịu lực của bức tường bị ảnh hưởng do quá trình thi công đổ, đầm bê tông cột; giằng xây và trát tường; rung động do xe chở vật liệu và lu nền sân va đường xung quanh; chất lượng bê tông cột không đồng đều và cốt thép chịu lực cột ở một số vị trí không đồng đều; một số vị trí tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc…

sap-tuong-khien-8-nguoi-thuong-vong-02

  Hiện trường vụ tai nạn.

Với vai trò là chủ đầu tư, giám sát thi công dự án là Công ty TNHH BoHsing không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, không quản lý chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công và lựa chọn nhà thầu; tự thực hiện quản lý, giám sát thi công dự án nhưng không có năng lực, không đủ điều kiện, không trình thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, không phê duyệt thiết kế thi công.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH TM-XD-DV Cát Thành (đơn vị tư vấn thiết kế) thực hiện thiết kế công trình khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động phù hợp với công trình công nghiệp dẫn đến việc thiết kế xây dựng có nhiều sai sót. Công ty CP ĐT-XD Long An IDICO báo cáo thẩm tra thiết kế thiếu các nội dung tính toán, không chỉ ra được những sai sót, bất hợp lý trong thiết kế tường đầu hồi nhà xưởng…

Trước đó, khoảng 10h ngày 15/3, khi các công nhân đang trát đoạn tường dài khoảng 30m, cao khoảng 12,57m thì vách tường bị sập, đè lên các công nhân đang làm việc.

Vụ sập tường làm 6 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện và 1 người bị thương. 

Ngày 23/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều