Sập tường khiến 10 người chết ở Đồng Nai: Công nhân không được mặc đồ bảo hộ

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 15/05/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Theo các nạn nhân, công nhân tại công trình xảy ra sự cố sập tường khiến 10 người chết không được mặc đồ bảo hộ.

Theo lời kể của ông Võ Văn Bắc (45 tuổi), thời điểm xảy ra sự cố sập tường khiến 10 người chết, ông đang làm ở bộ phận dưới hầm. Sau khi nghe tiếng đổ uỳnh, ông vội lao lên mặt đất tìm vợ và chị gái.

Theo ông Bắc, số lượng lao động tại công trình này rất đông. Mức lương dành cho phụ hồ là thấp nhất, khoảng 280.000 đồng/ngày, chưa bao gồm tiền cơm. 

"Công nhân ở đây không có đồ bảo hộ. Ai có gì mặc nấy, ai có gì dùng nấy. Chúng tôi cũng chỉ biết đó là công trình nhà xưởng của một công ty Hàn Quốc, một nhà thầu đứng ra thuê nhóm công nhân để làm công trình, hết công trình thì thôi", ông Bắc cho biết.

Trong khi đó, theo bà Chương Thị Lan Thanh, bà làm ở công trình này được 2 tháng. Từ lúc mới làm đến khi xảy ra sự việc không hề có dấu hiệu nào cho thấy bức tường sẽ đổ hay không chắc chắn.

"Chúng tôi cứ đến xin việc rồi họ nhận vậy thôi, chẳng có bảo hộ hay bảo hiểm gì cả. Tiền thì 280.000 đồng/ngày, ăn uống mình tự túc, 2 tuần nhận tiền một lần", bà Thanh cho biết.

Sập tường khiến 10 người chết ở Đồng Nai: Công nhân không được mặc đồ bảo hộ - 1

Bức tường nhà xưởng bị đổ sập.

Theo bà Thanh, khi xảy ra sự cố, nhóm công nhân đang tô tường từ cao dần xuống đất. Thời điểm đó, bà Thanh đang chăm chú vào công việc phụ hồ, mặc dù thấy có gió rồi bụi nhưng bà không để ý. Vì theo bà, ngày nào cũng có những cơn gió như lúc xảy ra sự việc.

"Nếu biết trước có tai nạn là tôi chạy trốn rồi, đằng này không biết gì luôn. Bình thường làm việc ở đó tôi thấy an toàn lắm chứ, cứ nghĩ là như thường bữa giông gió vậy thôi", bà Thanh tâm sự. 

Bà Thanh cho biết thêm, tổng số công nhân làm việc tại công trình rất đông, cả ở bên trong và bên ngoài bức tường. Những nạn nhân chết chủ yếu ở phía trong bức tường.

Bà Thanh cũng làm việc ở trong nhưng may mắn bị nhẹ, chỉ bị chấn thương phần mềm.

"Bây giờ tôi đang bị đau ngay ngực, bị tét đầu với cằm. Từ lúc vào viện tới giờ chủ thầu xây dựng có tới bệnh viện thăm từng người, mặt buồn. Chủ thầu cũng có gửi cho mỗi người nằm viện 2 triệu đồng", bà Thanh kể. 

Sập tường khiến 10 người chết ở Đồng Nai: Công nhân không được mặc đồ bảo hộ - 2

Các nạn nhân bị thương đang điều trị trong bệnh viện.

Tối 14/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai chỉ đạo các bệnh viện tập trung chữa trị cho những nạn nhân bị thương; yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom chỉ đạo các ban, ngành khẩn trương hỗ trợ kịp thời cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng có Công điện yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là công trình thuộc Công ty AV Healthcare (Hàn Quốc) trong Khu công nghiệp Giang Điền để xây dựng nhà máy sản xuất tã lót, bình sữa, băng vệ sinh…

Trong quá trình xây dựng, Công ty AV Healthcare thuê một đơn vị thi công. Công trình đang trong quá trình thi công thì xảy ra tai nạn.

Video: Hiện trường sập đổ 10 người chết ở Đồng Nai

Nhật Linh - Hải Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn