Sập tòa nhà 7 tầng ở Campuchia: Chủ thầu Trung Quốc có thể nhận án phạt lên tới 3 năm tù

Thế giớiThứ Ba, 25/06/2019 10:17:00 +07:00

Chủ công trình bị buộc tội vô ý làm chết người với mức án lên tới 3 năm tù, 3 người Trung Quốc khác bị cáo buộc đồng lõa.

Tòa án tỉnh Preah Sihanouk đã buộc tội 4 người Trung Quốc sau vụ sập công trình xây dựng, khiến 28 người thiệt mạng và 26 người bị thương, AP đưa tin ngày 25/6.

Theo đó, chủ công trình bị buộc tội vô ý làm chết người và 3 người Trung Quốc khác bị cáo buộc tội đồng lõa. Các tội danh này tương đương với án phạt lên tới 3 năm tù giam.

Cả 4 người kể trên hiện đang bị giam giữ trước phiên sơ thẩm.

Theo AP,  tòa chung cư xây dở được dùng làm nhà ở cho công nhân đang xây dựng tại đây. Nhà sập vào rạng sáng hôm thứ Bảy (22/6) trong khi họ ngủ trên tầng hai.

sap-nha-campuchia

 Thi thể nạn nhân được đưa khỏi hiện trường. (Ảnh: AP)

Lực lượng cứu hộ tìm thấy hai người sống sót và nạn nhân cuối cùng vào ngày 24/6. Đã có 28 người chết và 26 người bị thương trong tai nạn.

Tòa nhà nằm ở một thị trấn bãi biển nghỉ mát thịnh vượng, nơi đang thu hút nhiều dự án đầu tư của Trung Quốc.

Hàng loạt quan chức cấp cao của Campuchia đã xin từ chức. Thủ tướng Campuchia Hun Sen chấp nhận đơn xin từ chức và xin chịu trách nhiệm do để xảy ra sai sót trong quá trình quản lý của ông Yun Min, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk, luân chuyển ông Touch Chomron, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Cham về giữ chức Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk.

Cùng với đó, Thủ tướng Hun Sen quyết định thu hồi chức vụ Bộ trưởng cấp cao, kiêm phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc gia về khắc phục hậu quả đối với ông Nhum Vanda.

Campuchia chứng kiến sự bùng nổ của các sòng bạc và khách sạn thuộc sở hữu của Trung Quốc, gây ra những lo ngại về tiêu chuẩn xây dựng và lao động. Trong khi đó, luật an toàn và bảo vệ lao động ở Campuchia được cho là chưa hiệu quả.

Ông Hun Sen tuyên bố thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát việc xây dựng các dự án của Trung Quốc tại đây.

Tòa nhà đang xây dựng thuộc về một người Trung Quốc thuê đất từ một chủ sở hữu Campuchia. Các công ty xây dựng và nhà thầu đều thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Từ năm 2016 đến 2018, chính phủ Trung Quốc và các doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư 1 tỷ USD ở tỉnh Preah Sihanouk, theo thống kê chính thức.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn