Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sập mỏ ở Nghệ An: Nổ mìn tìm 30 nạn nhân bị vùi lấp

(VTC News) – Đến 16h chiều 1/4, lực lượng cứu hộ các nạn nhân trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (Yên Thành, Nghệ An) đã quyết định nổ mìn, phá vỡ tảng đá có chiều dài gần 50m, ước tính 1.000 khối đang đè lên 3 xe tải cùng hàng chục công nhân.

*Tiếp tục cập nhật...

Sau khi xem xét khả năng sống sót của hàng chục công nhân bị tảng đá quá lớn đè bẹp, và các phương án nỗ lực cứu những người con sống, lực lượng cứu hộ đã phải tính tới phương án nổ mìn.

Một lượng lớn người dân có mặt tại hiện trường ngay lập tức được sơ tán ra xa. Một lực lượng bộ đội công binh hơn 20 người đã tiếp cận hiện trường bày kíp nổ và thuốc nổ.

Lúc 15h, một thi thể nữa được tìm thấy dưới những tảng đá. Ảnh: Nam Tiến

Trước đó, các phương án được đặt ra để xử lý khối đá cực lớn này nhằm cứu hàng chục người bị vùi lấp trong đó có phương án dùng máy cưa chia khối đá thành từng khối nhỏ. Tuy nhiên phương án này sẽ rất mất thời gian, trong khi theo tính toán, số người bị kẹt dưới tảng đá khó có khả năng sống sót, tảng đá khổng lồ lại nằm chắn ngang đường tiếp cận các nạn nhân đang có khả năng sống sót phía trong,  vì thế cơ quan chức năng quyết định cho nổ mìn. 

Một cán bộ làm nhiệm vụ cho hay, do người dân kéo đến xem quá đông nên việc nổ mìn phải tiến hành sau khi được giải tỏa hiện trường, có thể phải nổ vào lúc đêm tối.

Vào lúc 15h, một thi thể nữa lại được tìm thấy dưới một khối đá lớn, nâng số người bị tử vong lên con số 10 người. Theo thông tin từ những người thoát ra, hiện còn khoảng 30 người khác vẫn đang bị vùi lấp.

Khoảng 7 giờ 30 phút sáng nay (1/4), tại Lèn Cờ thuộc xóm Hợp Thành, xã Nam Thành (Yên Thành – Nghệ An) đã xảy ra vụ sập mỏ đá khiến hơn 40 người bị vùi lấp.

Nỗi đau xé ruột của người thân các nạn nhân vụ sập mỏ. Ảnh: Nam Tiến 

Theo những công nhân thoát nạn kể lại, hơn 40 công nhân của Công ty TNHH khai thác đá Chín Mến đang làm việc dưới chân lèn Cờ thì bất ngờ nghe tiếng rục rịch, sau đó một tảng đá lớn rơi từ trên cao xuống.

Tảng đá rơi có chiều dài 40m, ước tính 1.000 khối đá đã đổ sập xuống. Hiện 7 xe cẩu đang làm việc hết công suất, cơ quan chức năng cũng đang điều 1 kích thủy lực 150 tấn đến hiện trường. Ngoài lực lượng chức năng địa phương phải điều động thêm 200 công an huyện Diễn Châu và huyện Qùy Hợp đến xử lý vụ việc.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo địa phương cử lực lượng cứu hộ, cứu nạn đến hiện trường ứng cứu. Ông Phan Đình Trạc - Bí thư tỉnh Nghệ An, ông Hồ Đức Phớc - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã có mặt kịp thời tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Hồng Thắng - Hải Nam

Tin liên quan

» Sập mỏ, 10 người đã chết, 40 người đang bị vùi lấp


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh