Sập mỏ vàng ở Hòa Bình, 2 người mắc kẹt: Vàng tặc khai thác rầm rập ngày đêm

Thời sựThứ Ba, 06/11/2018 19:04:00 +07:00

Người dân ở xóm Lộng (xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) cho hay, trước khi vụ sập hầm xảy ra, nhóm vàng tặc hoạt động rầm rập ở địa phương và chủ yếu khai thác vào ban đêm.

Mấy ngày qua, câu chuyện được nhiều người dân ở xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) bàn tán không gì khác ngoài vụ sập hầm khai thác vàng trái phép khiến 2 người bị mắc kẹt tại hang Cột Cờ nằm tại xóm Lộng.

Theo một vài người dân sống gần khu vực hang Cột Cờ thì việc khai thác vàng trái phép đã diễn ra ở địa phương từ lâu, khu vực tập trung nhiều người khai thác nhất là hang Cột Cờ.

IMG_8821

Khu vực xảy ra vụ sập hầm khiến hai phu vàng mắc kẹt.

Một người đàn ông trung tuổi tên Bùi Văn L. nói với phóng viên VTC News rằng cứ hết nhóm vàng tặc này đi lại nhóm khác tới. Người này thậm chí còn khẳng định ở xóm Lộng chỗ nào cũng có khả năng có vàng, nhưng ở hang Cột Cờ là nhiều nhất.

“Không phải vô cớ mà vàng tặc chỉ tập trung ở đây”, người đàn ông này nói.

Cũng theo người đàn ông này, nhóm vàng tặc trong vụ sập hầm vừa qua mới bắt đầu khai thác từ cách đây 2,3 năm. Chúng điều khoảng 2 máy xúc và một xe chở vật liệu, cùng với 10 phu vàng hoạt động theo ca.

Thời gian gần đây, khi chính quyền địa phương làm việc rốt ráo hơn thì nhóm vàng tặc gần như chuyển sang làm việc vào ban đêm. Nhiều hôm đang ngủ, người dân nghe thấy xe cộ đi vào rầm rầm.

Tại hang Cột Cờ, một người có nhiệm vụ lái máy xúc, một người chở nguyên liệu ra ngoài để cho những phu vàng khác đãi. Nếu trúng một lần đãi có thể được tới 5 triệu đồng.

Trong khi đó, theo một người phụ nữ, nhóm khai thác vàng hoạt động với tần suất lớn, ngày hết hàng chục can dầu chạy máy móc là chuyện bình thường

Khi được hỏi về hang Cột Cờ, nhiều người dân sống gần cho hay họ ít khi lui tới đây, bởi khu vực này khá hẻo lánh, ít người qua lại. Đoạn đường đi vào hang Cột Cờ cũng rất xấu, dốc và lởm chởm ổ trâu, hai bên là những vạt rừng keo đang độ lớn.

IMG_8946

 Đoạn đường dẫn vào khu vực khai thác vàng trái phép.

Tại hiện trường vụ sập hầm vàng, Bạch Xuân Hưng - người cầm đầu nhóm khai thác vàng trái phép để xảy ra vụ tai nạn vừa qua đã cho xây dựng một căn nhà tạm bằng gạch vanh, lợp mái tôn, bên cạnh đó là một căn nhà tạm dựng bằng những cột gỗ.

Xung quanh nhà, Hưng cho đổ đất bao quanh để tránh bị cơ quan chưc năng nhòm ngó. Hiện phần xây dựng này đã được chính quyền địa phương tháo dỡ.

Ngoài ra, Hưng còn nuôi một đàn dê và 4 con chó lớn. Khu vực vào chỗ khai thác của Hưng là một con đường lớn đắp bằng đất được lấy trong quá trình đào bới tìm vàng. Tại hang Cột Cờ, không chỗ nào, ngách nào mà Hưng không cho người đào bới. Khu vực bên ngoài là một bãi đất rộng hàng nghìn m2 tan hoang vì bị đào bới trái phép.

Chia sẻ với VTC News, ông Dương Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Nông cho biết: "Khu này trước đây từng có nhiều người khai thác, khi bị chính quyền cấm thì họ bỏ đi. Nhóm này mới quay trở lại trong thời gian gần đây, chúng tôi nhiều lần xử phạt. Lần gần nhất là hồi tháng 10, chúng tôi đã kiểm tra, yêu cầu dừng việc khai thác và đã phá bỏ khu nhà ở".

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Nông khẳng định khu vực xóm Lộng từng có nhiều người đến khai thác vàng nhưng những năm gần đây đã không còn vì trữ lượng đã giảm:

"Tuy nhiên, số lượng vàng ở đây không lớn để phải lập hồ sơ thành mỏ, nhóm người khai thác trộm này có thể chỉ đến mót chút ít vàng còn lại".

Về việc tìm kiếm 2 nạn nhân đang mắc kẹt trong hang, công tác tìm kiếm vẫn đang được các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai. Nước đã được bơm ra khỏi hang, nhưng lực lượng cứu hộ chưa thể tiến vào sâu bên trong vì lớp bùn nhão rất dày, công tác tìm kiếm có thể còn kéo dài.

Theo một người trực tiếp vào hang, trong hang khả năng Hưng đã cho đào rất sâu, lượng bùn đất đang ở trong đó rất nhiều mà vẫn chưa có cách đưa ra ngoài.

VIỆT AN
Bình luận
vtc.vn