Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Xem xét khởi tố vụ án

(VTC News) – Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng nói, sau khi xác định được nguyên nhân, giám định chất lượng từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công… sẽ xem xét khởi tố vụ án.

Rút kinh nghiệm từ công tác cứu hộ
Chiều 22/12, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức họp báo rút kinh nghiệm về công tác cứu hộ vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) xảy ra vào sáng 16/12. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh, huyện, Ban chỉ đạo cứu nạn, các đơn vị liên quan, chủ đầu tư, đơn vị thi công…
      Quang cảnh buổi họp báo rút kinh nghiệm sau vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng do lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chủ trì 

Quang cảnh buổi họp báo rút kinh nghiệm sau vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng do lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chủ trì 

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin, tham gia cứu hộ có 11 lực lượng Trung ương, 21 lực lượng trong tỉnh, với tổng quân số lên đến 750 người. Trong đó các cấp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Y tế đã trực tiếp đến hiện trường triển khai công tác cứu hộ.

Video: Giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt khỏi hầm thuỷ điện
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ và đưa ra phương án đào hầm thoát hiểm bên trái (dự kiến sâu 30m) và quyết định giao cho lực lượng công binh quân đội đào.
Đến chiều 19/12, với nỗ lực đạt hiệu suất huy động cao, phương tiện huy động hùng hậu, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận và giải cứu thành công 12 công nhân mắc kẹt ra ngoài an toàn. 
Theo Đại tá Phan Văn Hùng - Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, dù lực lượng đông nhưng chưa có sự thống nhất trong công tác chỉ đạo khi xảy ra sự cố. Chính vì sự không thống nhất này dẫn đến việc lúng túng, luôn phải thay đổi chiến thuật, phương án. 

      Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu tại cuộc họp báo

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu tại cuộc họp báo

“Lúc ban đầu việc tổ chức sở chỉ huy chưa tốt. Thông tin từ trong hầm báo cáo ra, chỉ huy nhiều khi mang tính tự phát, rất khó trong việc đưa ra các ý kiến chỉ đạo. Có những lúc chúng ta bàn bạc đến căng thẳng… Thắng lợi thì rất lớn nhưng cần nói ra các vấn để rút kinh nghiệm", đại tá Hùng nói.

Video: Người nhà nạn nhân vụ sập hầm thuỷ điện vỡ oà hạnh phúc
Ông Nguyễn Duy Hải - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho rằng, thực tế lúc đầu cứu hộ còn lúng túng vì thiếu nhiều lực lượng. Nhờ có sự chỉ huy kịp thời của lãnh đạo các cấp phối hợp với các lực lượng khác nên việc cứu hộ mới thành công.
Cũng tại cuộc họp này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khen thưởng 32 cá nhân, đơn vị đã tích cực tham gia công tác cứu hộ - cứu nạn. Đồng thời cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra để xử lý vụ sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng gây hoang mang dư luận. 
Xem xét khởi tố vụ án
Có mặt tại cuộc họp báo, ông Đặng Quang Hải - Công ty Sông Đà 505 thay mặt công ty cảm ơn lãnh đạo tỉnh và lực lượng cứu hộ các địa phương đã nỗ lực giải cứu thành công 12 công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện. 
      Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Bùi Văn Sơn 

Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Bùi Văn Sơn 

Ông Võ Nhật Thăng - Phó Tổng giám đốc Công ty Long Hội (chủ đầu tư) lý giải việc không có mặt tại hiện trường là do ông đi công tác một tuần ở nước ngoài. Đến ngày 21/12 mới về nước thì tất cả những người mắc kẹt đã được giải cứu khỏi hầm.
“Tôi rất cảm kích vì lãnh đạo tỉnh và các cơ quan ban ngành đã tích cực vào tận công trường để chỉ đạo công tác cứu hộ. Tôi không biết nói gì hơn ngoài niềm vui khi 12 công nhân đã được giải cứu”, ông Thăng nói. 
Theo ông Thăng, đoạn hầm xảy ra sự cố đã đào được 600m, đã hoàn thành trong 10 tháng vừa rồi. Sáng 16/12, một số công nhân Công ty Cổ phần Sông Đà 505 vào để đổ bê tông, gia cố thì xảy ra sập hầm.
      Ông Võ Nhật Thăng, Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ Công ty CP đầu tư xây dựng Long Hội 

Ông Võ Nhật Thăng, Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ Công ty CP đầu tư xây dựng Long Hội 

Ông Thăng cũng cho hay, đoạn hầm bị sập trước đây từng bị sụt nhưng đã cho dừng. Chính vì địa chất phức tạp ở khu vực này mà một số nhà thầu, đơn vị phải rút lui. “Thậm chí khi chỉ còn 70m mà chúng tôi phải chi ra 37 tỷ đồng để tiếp tục thi công”, ông Thăng lý giải.
Video: Nạn nhân Đặng Thị Hồng Ngọc kể lại chuỗi ngày sống trong hầm thủy điện Đạ Dâng
Thiếu tướng Bùi Văn Sơn cho biết, hiện công an tỉnh đang phối hợp với các đơn vị, bộ, ngành liên quan khác để khám nghiệm hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ sập hầm thủy điện như trên. 
“Khi chúng tôi xác định được nguyên nhân, giám định chất lượng từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công… sẽ xem xét khởi tố vụ án, bị can theo quy định của pháp luật”, thiếu tướng Sơn nói. 

Sỹ Hưng
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN