• Zalo

Sập cầu ở Đồng Tháp: Bộ trưởng GTVT chỉ đạo khẩn

Thời sựThứ Bảy, 01/06/2019 23:14:00 +07:00

Bộ trưởng GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương cứu hộ các phương tiện và tài sản bị ảnh hưởng trong sự cố sập cầu ở Đồng Tháp.

Ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có công điện khẩn gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp về việc khắc phục sự cố sập cầu Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Theo đó, để giải quyết sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Đồng Tháp và các đơn vị liên quan khẩn trương báo cáo sự cố với UBND tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan chức năng địa phương và phối hợp xử lý theo quy định tại Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Sở GTVT và các đơn vị liên quan cần tổ chức cứu hộ xe tải, xe ba gác và tài sản bị ảnh hưởng; có giải pháp ngăn ngừa, hạn chế các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra.

sap-cau-1-1654474 (1)

 Hiện trường vụ sập cầu. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện tổ chức đảm bảo giao thông tạm thời và thông báo trên các phương tiện truyền thông; khẩn trương nghiên cứu giải pháp xử lý, khắc phục công trình cầu Tân Nghĩa trong thời gian sớm nhất.

Đối với UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ GTVT đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương kiểm tra, xác định nguyên nhân gây ra sự cố để xử lý nghiêm theo quy định; thực hiện công tác khắc phục sự cố và tổ chức thực hiện đảm bảo giao thông tuyệt đối an toàn và thông suốt.

Trước đó, Bộ GTVT cho biết, khoảng 13h30 ngày 31/5, trên tuyến đường huyện Tân Nghĩa - Gáo Giồng thuộc địa phận xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp xảy ra sự cố sập cầu Tân Nghĩa (chiều dài toàn cầu l=150m, nhịp dầm giữa Bailey dài l=30m bị sập; mặt cầu rộng b=4,2m, tải trọng khai thác 8,0T), được đưa vào khai thác từ năm 2007.

Video: Hiện trường sập cầu ở Đồng Tháp, xe tải và xe ba gác rơi xuống sông

Nguyên nhân ban đầu sơ bộ xác định do phương tiện qua cầu vượt quá tải trọng cho phép, làm một xe tải và một xe ba gác cùng nhịp cầu rơi xuống sông; phía dưới có một phương tiện giao thông thủy bị kẹt dưới gầm cầu.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/6, một chiếc cần cẩu sắt cao hơn 20m được huy động đến hiện trường để trục vớt xe tải bị rơi xuống sông trong vụ sập cầu Tân Nghĩa.

Tuy nhiên, khi đang nâng chiếc xe tải lên khỏi mặt nước thì cần cẩu rung lắc dữ dội sau đó gãy đôi. Sự cố khiến cả cần cẩu và xe tải rơi thẳng xuống sông trước sự hoảng hốt của người dân.

Vụ việc khiến quá trình khắc phục vụ sập cầu Tân Nghĩa càng trở nên khó khăn và sẽ kéo dài hơn dự kiến. 

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: