• Zalo

Sao mai Thúy Trang: Đôi khi thấy thương mình

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 19/06/2013 02:25:00 +07:00

(VTC News) - Đoàn Thuý Trang là trường hợp hiếm khi cô đến với âm nhạc muộn, nhưng sự chân thành và nghiêm túc của cô lại làm người ta nể.

(VTC News) - Đoàn Thuý Trang là trường hợp hiếm khi cô đến với âm nhạc muộn, nhưng sự chân thành và nghiêm túc của cô lại làm người ta nể.


- 'Tình yêu màu nắng' là sản phầm đầu tay của Đoàn Thuý Trang, nhưng chắc chị cũng bất ngờ với thành công của ca khúc này?

Tôi nghĩ thử nghiệm đôi khi là liều lĩnh, tất nhiên là phải chịu rủi ro nhưng thành công, nếu có được sẽ rất ngọt ngào. Khi cả  ê kíp bắt đầu với Tình yêu màu nắng, tôi cũng phải đắn đo rất nhiều, đã từng định chọn một ca khúc ballad, RnB, là sở trường nhưng đến sát thời điểm dự án triển khai, máu liều lại nổi lên.
Đoàn Thúy Trang
Thúy Trang trong hình ảnh một cô gái dân tộc.
- Chị có biết  sản phẩm này vì sao được yêu thích không?

Tôi có nghe ngóng nhưng sự thật là …không thành công. Tôi là một ca sỹ đi hát cũng lâu, nhưng với thị trường thì mình vẫn là một người mới, vì vậy chưa thể thành 'thầy phù thuỷ' để cứ muốn hit là có hit được, nó đòi hỏi nhạy cảm cao độ và cũng phải là dân lâu năm trong nghề.

Tuy nhiên, với Tình yêu màu nắng, tôi nghiệm ra, sau cùng, hit của một ca sĩ vẫn phải là cái duyên, cái thời vận. Một hit-maker nếu qua thời rồi thì anh ta có làm y hệt như vậy, biến tấu kiểu gì cũng vẫn thất bại. Nó không giống như thời kỳ đỉnh cao, làm ra cái gì cũng được thích, được khán giả chiều chuộng.

- Chị được hỗ trợ quá tốt từ một ê kíp trẻ từ nhạc sỹ, phối khí, quay MV, đều là những tên tuổi có tiếng hiện nay, vì vậy, nếu 'Tình yêu màu nắng' đặt vào một ca sỹ khác biết đâu lại thành công hơn?

Từ cái chữ duyên ở trên, tôi nghĩ là không thể nói thế được, 'cây lao phi đi không thu được lại'. Tình yêu màu nắng đã có một thành công bước đầu nho nhỏ, nên sự trả giá cho quyết định liều lĩnh của tôi nó là sự công bằng, không thể so sánh giữa việc đã rồi và những việc chưa làm, như thế thật tội nghiệp cho người nghệ sỹ đã cống hiến. Tất nhiên thử thách chỉ là bước đầu, đường thành công thì nhiều hố sâu.

- Tôi thấy nhiều khán giả bắt đầu lan truyền cái câu rất lạ 'Ai mặc nọong lái lai' mà tìm hiểu thì được biết là tiếng dân tộc Thái có nghĩa là 'Anh yêu em', nhưng tại sao ý tưởng thú vị này lại không đến từ nhạc sỹ, ca sỹ, mà lại là từ đạo diễn MV Triệu Quang Huy?

Tôi may mắn có một ekip nhiệt huyết trẻ trung, nhưng trên hết họ cá tính, và vẫn đủ trách nhiệm. Tính mình không phải người ồn ào, không gây được cảm hứng quá thăng hoa trong quá trình làm việc, nhưng từng người trong ekip cứ thế đỡ nhau, kích thích nhau từng chút một.

Ví dụ như khi nghe một ca khúc hay, Huy lập tức có ý tưởng về đoạn 'Ai mặc nọong lái lai', rồi về làm một MV theo chất dân tộc, khác hoàn toàn so với các MV trước đây của Huy. Big Daddy cũng từ đấy có phần Rap rất 'chất', không kém phần lãng mạn, nghệ sỹ trước tiên phải có ê kíp tốt.
Đoàn Thúy Trang
Và một bức hình lạ lẫm 
- Chị là người trầm tính, cũng không hoạt bát, Triệu Quang Huy lại làm việc cảm hứng và sẵn sàng thay đổi, 2 người tương tác với nhau làm sao được nhỉ?

Chúng tôi tương tác bằng sự trách nhiệm và các thành viên còn lại trong nhóm, như việc không đồng ý với phần này, phần kia. Tôi góp ý mà Huy thấy có lý thì sẽ xuôi theo và ngược lại, bất đồng thì phải đưa ra bàn bạc, người nọ nhìn người kia mà nhường thì công việc mới không bị bế tắc.

Tôi nghĩ nếu không như vậy thì đến giờ này, Tình yêu màu nắng vẫn 'đắp chiếu' ở đâu đó chứ chưa ra mắt được thời gian này. Thời tiết trong thời gian quay MV lạnh gần xuống 0 độ, nếu không cố gắng và làm việc trên 100% sức lực thì dễ buông xuôi lắm.

- Người ta nói Đoàn Thuý Trang với Phạm Thanh Hà yêu nhau nên Hà mới dành nhiều sự chắt lọc và thử nghiệm mới lạ như vậy trong sản phẩm này?


Tôi và Hà dành nhiều tình cảm và sự trân trọng cho nhau, nhưng không ai đem tình cảm ra để thử nghiệm cả. Trước hết Phạm Thanh Hà coi tôi là một nghệ sỹ tử tế, vì vậy cậu ấy ra sức để làm một sản phẩm mà cả 2 có thể thăng hoa, chính vì vậy nó thành công.

Còn không, để an toàn, tôi đã nhận những ca khúc ballad khác của Hà để hát, như vậy nó không tạo nên được thái độ tốt và bất ngờ từ khán giả.

Xem MV 'Tình yêu màu nắng' của Thúy Trang
- Rất nhiều cặp đôi nhạc sỹ – ca sỹ đã giúp nhau thăng hoa, nhưng sự vững bền trong cuộc sống bình thường lại không lâu?

Không thể làm chuyện 'đếm sao trên trời' được, hạnh phúc trong chuyện tình cảm cuộc sống và công việc là những thứ rất tự nhiên trong thời điểm hiện tại hoặc chỉ trong tương lai gần. Làm nghệ thuật bản thân đã không thể để những chuyện lo nghĩ viển vông ảnh hưởng và phải chủ động trong mọi hoàn cảnh.

- Ca sỹ Hà Nội thường hay bị chậm, mà nếu lấy chị ra làm điển hình thì cũng không quá oan, mất đến hàng năm mới khởi động được một bài hát đầu tiên, có phải chị đã 'già' rồi không?

Về tuổi tác thì có lẽ đúng là như vậy, đôi khi thấy thương bản thân mình, tuy bắt đầu từ giờ là muộn nhưng cũng khó khăn là không thể vội được, mình bản thân là một ca sĩ được đánh giá có giọng, có phong cách, không thể tuỳ tiện làm ra những thứ chỉ được đánh giá là ăn thị trường được.

Tất nhiên cũng phải tăng tốc hơn nữa, tôi đã có dự án liên tiếp từ giờ cho đến cuối năm với các single tiếp theo để hoàn tất một album trong năm sau.

- Cảm ơn Trang với cuộc trò chuyện này!

Minh Minh (Thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư

NSND Trần Hiếu xác nhận với VietNamNet, nhạc sĩ Trần Tiến - tác giả của nhiều bản nhạc pop trữ tình nổi tiếng đang đối mặt với bạo bệnh.

Đọc nhiều