Sao cứ phải thả cá và đốt vàng mã ngày ông Công ông Táo?

Gia đìnhThứ Sáu, 17/01/2020 06:44:00 +07:00
(VTC News) -

Tôi thật nghĩ mãi không hiểu sao mọi người bỏ công bỏ sức đi mua cá và vàng mã về cúng rồi lại thả và đốt, nếu cầm bằng đấy tiền mặt ném xuống sông hay đem đi đốt thì các bạn có làm không?

Nhà tôi từ xưa đến nay chưa bao giờ thả cá, cũng chẳng đốt mũ mão tiền vàng. Tết ông Công ông Táo, bố mẹ tôi vẫn làm mâm cơm cúng và hoa quả để thắp hương. Khi nào con cháu trong nhà đông đủ thì ông bà bày vẽ nhiều món.

Năm nào con cái bận bịu không về, ông bà cũng chỉ thắp hương với khoanh giò, chiếc bánh chưng hoặc đĩa xôi nhỏ và chút hoa quả. Tiện thì mẹ thắp hương buổi trưa, không tiện thì mẹ vẫn thắp hương lúc chiều tối. Cả nhà tôi cũng chẳng có cuốn văn khấn nào, mẹ thường chỉ khấn theo những gì mẹ nghĩ rồi lễ tạ.

Sao cứ phải thả cá và đốt vàng mã ngày ông Công ông Táo? - 1

(Ảnh minh họa/ Tường Vân)

Theo nếp mẹ, tôi lấy vợ ở riêng và cũng chưa bao giờ thả cá hay đốt vàng mã. Mấy năm đầu cưới nhau, vợ cũng hục hặc ghê lắm vì nhà vợ lúc nào cũng đầy đủ lễ nghi. Ngày rằm tháng 7 hay những ngày này, có khi mua đến cả chục triệu đồng đồ mã để đốt.

Về làm dâu nhà tôi, ban đầu vợ cứ bảo như thế là bất kính nọ kia, rồi cả năm có ngày lễ sao lại úi xùi như vậy được nhưng tôi vẫn nhất quyết giữ nếp nhà.

Suốt mấy chục năm nay, gia đình tôi cửa nhà êm ấm, bố mẹ mạnh khoẻ, anh em tôi đều làm ăn phát đạt, con cháu trong nhà cũng chăm ngoan học tốt. Nếu đúng là ngày 23 tháng Chạp, các vị Táo quân cưỡi cá chép về trời để bẩm báo Ngọc Hoàng thì chắc các vị Táo nhà tôi cũng kịp đi nhờ cá nhà hàng xóm lên thiên đình rồi!

Chiều qua, chị đồng nghiệp ở công ty tôi hốt hoảng vì quên không mua cá để chồng thắp hương ở nhà. Công việc cuối năm thì bận quá, chẳng về sớm được thế là chị nhấc máy đặt cá chép online vì "không có cá các Táo cưỡi bằng gì, bắt buộc phải có".

30 nghìn đồng 3 con cá chép đỏ bé bằng ngón tay út lại thêm 50 nghìn đồng tiền ship. Thế là 80 nghìn đồng tiền vé cho các Táo về trời. Chị bảo, thế còn rẻ chán, miễn được việc!

Tôi lại chẳng nghĩ vậy, bỏ 80 nghìn đồng đổ xuống sông (mà chưa chắc đã xuống được sông vì nguy cơ cá bị túm lại cũng không phải không có) khéo lại vứt luôn cả túi nilon, thế là vừa mất tiền vừa làm hại môi trường.

Còn mũ mão giầy hài vàng mã nữa, cái này mấy bộ xịn xịn còn đắt hơn cá chép nhiều, nhà nào cũng đốt, đốt lấy được nhưng hễ hôm nào đài báo không khí ô nhiễm thì lại gào rú ầm ĩ lên.

Thôi thì mỗi nhà mỗi kiểu, tôi thì tôi kiên quyết không cá chép cũng chẳng tiền vàng, nhiều người cũng bảo "không đốt, không thả cá cứ thấy thiếu thiếu". Các Táo chẳng thiếu thì thôi, mọi người lo nghĩ làm gì?

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn TẠI ĐÂY.

Việt Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp