• Zalo

Sáng nay tuyên án vụ VN Pharma

Pháp luật Thứ Hai, 30/10/2017 08:46:00 +07:00

Sau 12 ngày xét và nghị án, sáng 30/10, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ tuyên án vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Trước đó, tại phiên phúc thẩm, Võ Mạnh Cường đã nêu một nhân vật quyền lực của công ty Helix Canada và yêu cầu tìm bằng được ông này để tham gia vụ án.

Cường khai tại thời điểm bị cáo làm đại diện cho công ty Helix Pharma, ông Raymundo nhiều lần sang Việt Nam, cùng với bị cáo gặp gỡ đối tác và giải quyết công việc. Ông Raymundo thường xuyên trao đổi với bị cáo Cường về lịch trình qua email.

Khi ông này ở Việt Nam, Cường đã trực tiếp đưa đón và sắp xếp chỗ lưu trú. Ông Raymundo thường lưu trú tại Khách sạn Viễn Đông (đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM) và tại một số Khách sạn ở Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM).

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa 

Tại phiên xét hỏi, cả Viện KSND cấp cao và luật sư đều thống nhất đề nghị huỷ bản án sơ thẩm, điều tra lại vụ án để làm rõ sai phạm. Nhiều ý kiến dự đoán, HĐXX phiên phúc thẩm cũng sẽ tuyên án theo hướng này.

Theo VKS, kết quả xét hỏi bổ sung đã làm rõ hơn hành vi phạm tội của các bị cáo. Đồng thời như quan điểm trước đó đã nêu, kết quả giám định thuốc của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án.

 Kết luận giám định kết luận lô thuốc là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người. Tuy nhiên kết luận lại cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả.

Tại phiên tòa, một số bị cáo làm theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Minh Hùng mà các bị cáo đều có chuyên môn nghiệp vụ hiểu rõ việc mình làm. Bị cáo Hùng là chủ mưu, câu kết chặt chẽ với các bị cáo khác. Hồ sơ kỹ thuật thuốc, tên thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc... đều do các bị cáo tạo dựng.

Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh thuốc phòng bệnh. Vì vậy cần phải khởi tố để điều tra về hành vi này.

Từ đó VKS đề nghị chấp nhận kháng nghị phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại để xử lý đúng người đúng tội. Cạnh đó, VKS cũng trả lời câu hỏi luật sư về việc bắt tạm giam 2 bị cáo Hùng, Cường hôm qua tại toà là đúng quy trình không sai...

HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Bị cáo Hùng đã xúc động khóc nhận lỗi và xin được giảm án: "Bị cáo rất ăn năn hối hận, suốt hơn 2 năm rưỡi bị bắt tạm giam, gia đình bị cáo đã mất đi tất cả. Bố mẹ già yếu, vợ mang bầu. Bị cáo không còn biết cuộc đời thế nào.

Bị cáo xin sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo được làm lại, đóng góp cho xã hội. Có những thứ bị cáo không hiểu pháp luật, qua phiên toà, đã hiểu thêm. Qua phiên toà, bị cáo xác định sẽ chấp nhận hình phạt, qua đó rút kinh nghiệm để làm lại cuộc đời.

Video: Bộ Y tế: Báo chí đã nói sai nhiều trong vụ VN Pharma

Bị cáo cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo cấp dưới của mình”.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) vẫn một mực khẳng định bị oan, không làm giả các giấy tờ mà chỉ được Raymundo cung cấp. Đề nghị tòa điều tra về người này để giải oan cho bị cáo.

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin