• Zalo

Sáng nay, tòa tuyên án vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả

Pháp luật Thứ Sáu, 25/08/2017 07:40:00 +07:00

Sáng nay (25/8), TAND TP.HCM dự kiến sẽ tuyên án vụ buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Video: Công ty VN Pharma nhập khẩu hàng vạn hộp thuốc ung thư kém chất lượng như thế nào?

 

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định năm 2013, VN Pharma mua thuốc tân dược của Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có thuốc H-Capita 500 mg Caplet.

Vì không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Calet giả, hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt đồng ý cho nhập hàng, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Calet.

Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Tháng 4/2014, VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg về Việt Nam. Quá trình điều tra cho thấy, các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Cơ quan điều tra xác định Hùng thỏa thuận với Cường mua thuốc H-Capita với giá 27 USD/hộp. Sau khi được giá, Cường đặt mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp. Là người đặt mua thuốc cho VN Pharma, nhưng Cường khai không biết nguồn gốc lô thuốc được sản xuất ở đâu.

Sáng nay (25/8), TAND TP.HCM dự kiến sẽ tuyên án vụ buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Trước đó, mức án cụ thể VKS đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án là:

Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VN Pharma: 10-12 năm tù.

Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C): từ 10-12 năm tù.

Nguyễn Trí Nhật (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma:7-9 năm.

Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma): 4-6 năm tù. Phan Cẩm Loan (nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma): 4-6 năm. Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma): 4-6 năm tù

Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco): 2-3 năm tù (án treo). Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma): 2-3 năm tù. Hoàng Văn Thông (dược sĩ): 2-3 năm tù

Bên cạnh, đại diện viện kiểm sát còn kiến nghị hội đồng xét xử làm rõ trách nhiệm của một số đối tượng, đơn vị có liên quan trong vụ án này. 

Sáng nay tuyên án vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả - ảnh 2

Bị cáo Hùng và Cường (áo sọc) nghe VKS luận tội. (Ảnh: PLO)

Trước khi toà nghị án, Bị cáo Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) vẫn cho rằng hành vi của mình chỉ sai phạm về mặt thủ tục hành chính: "Bị cáo không phải là người biết và làm ra các giấy tờ pháp lý giả về nguồn thuốc ở Canada. 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg không phải là thuốc giả, bị cáo mua trúng phải lô hàng không đúng nguồn gốc".

Chiều 24/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Theo đó, về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2017.

Tối cùng ngày (24/8), Bộ Y tế cũng đã có phản hồi chính thức liên quan đến vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty CP VN Pharma, đặc biệt là tin đồn thất thiệt về việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức sau vụ việc này.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Y tế thể hiện rõ quan điểm: Sau khi có phán quyết cuối cùng của tòa án về những sai phạm của Công ty CP VN Pharma, bộ sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (nếu có).

Đối với những thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội về việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin từ chức, Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc các trường hợp đăng tải và phát tán thông tin sai sự thật và vô căn cứ, làm ảnh hưởng uy tín của ngành y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế.

M.K
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều