Sáng kiến của kỹ sư thủy điện Sơn La thay thế sản phẩm ngoại nhập

(VTC News) - Kỹ sư thủy điện Sơn La Vũ Văn Vương đã chế tạo thành công module VCD_SLHPC, thay thế các thiết bị độc quyền ngoại nhập đang được sử dụng trong nhà máy thủy điện.

Sang kien cua ky su thuy dien Son La thay the san pham ngoai nhap hinh anh 1

Bộ phận module VCD_SLHPC của anh Vương thay thế sản phẩm ngoại nhập 

Anh Vương cho biết, hiện nay, các thiết bị SUCO - một loại thiết bị chuyên dụng hiện đang được các nhà máy thủy điện trên cả nước sử dụng – nhập ngoại từ hãng Alstom (Pháp) có giá thành cao và có những nhược điểm chưa được khắc phục. Module VCD_SLHPC của anh Vương có thể sử dụng thay thế cho thiết bị này với giá thành rẻ hơn, nguồn hàng sẵn có, khắc phục những nhược điểm của thiết bị cũ.

Anh Vương cho biết, thiết kế của module VCD_SLHPC có ngưỡng dòng điện tối thiểu là 50A, vì vậy thiết bị này có thể thay thế thiết bị giám sát dòng điện trong các máy phát điện trong nhà máy điện có dòng kích từ lớn hơn 50A. Đồng thời, thiết bị cũng có thể giám sát dẫn cho các thyristor (một sản phẩm ứng dụng để điều khiển dòng điện xoay chiều) hoạt động với nhiều mục đích khác nhau với điều kiện dòng qua cầu chỉnh lưu đạt 50A trở lên.

Hiệu quả của module VCD_SLHPC đó là giám sát dòng dẫn của thyristor , đảm bảo yêu cầu đề ra, ít chịu ảnh hưởng của môi trường cũng như vị trí lắp đặt của thiết bị; hoạt động tin cậy và ổn định hơn so với phương pháp thu thập từ trường trong không khí.

Hiện nay, module VCD_SLHPC đã được áp dụng trong hệ thống kích từ của Nhà máy thủy điện Sơn La từ năm 2014. Mỗi một module VCD_SLHPC giám sát dòng thyristor có giá trị thấp hơn sản phẩm nhập nội khoảng 100 triệu đồng, đã làm lợi cho Công ty Thủy điện Sơn La trung bình 1,8 tỷ đồng/năm.

Video: Sinh viên 'tròn mắt' học cách viết báo trong thời đại kỹ thuật số

Được biết, năm 2016, sản phẩm của anh Vương đã tham gia và đã đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ V. Tới đây, module VCD_SLHPC sẽ được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La làm thủ tục gửi tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc lần thứ 14 (2016 – 2017).

Lệ Chi
Bình luận