Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sáng chế máy cho tôm, cá ăn bán tự động

Thị trường Thứ Năm, 27/09/2018 09:01:00 +07:00

Đối với những vùng chăn nuôi thủy sản, việc cho tôm, cá ăn tốn nhiều thời gian, công sức khi phải thực hiện thủ công, nhưng với chiếc máy cho tôm, cá ăn bán tự động của anh Lê Văn Sơn (tổ 9, ấp Cấp Rang, xã Suối Tre, thị xã Long Khánh, Đồng Nai), công việc này đã đơn giản hơn rất nhiều.

Sinh ra giữa vùng đầm nước nuôi tôm, cá trải dài nên anh Sơn hiểu hết những nhọc nhằn của người dân nơi đây. Vốn đam mê sáng chế, lại có nghề cơ khí trong tay anh Sơn luôn muốn làm gì đó để giúp người dân trong vùng bớt vất vả.

Sau nhiều lần chứng kiến cảnh bà con phải chèo thuyền ra giữa hồ để cho cá, tôm ăn giữa trời nắng nóng anh quyết tâm phải làm ra chiếc máy cho cá, tôm ăn. Nghĩ là làm, cuối năm 2010, anh bắt tay vào tìm tòi, tự mày mò chế tạo máy.

Sau 6 tháng vất vả, với nhiều khó khăn chiếc máy cho tôm, cá ăn bán tự động thành công ra đời. Máy có thể cho cá ăn một cách dễ dàng, song với thức ăn cho tôm vì có kích thước nhỏ hơn nên còn gặp nhiều phát sinh.

Lúc này, anh lại tiếp tục khắc phục, sửa chữa, cải tiến máy cho phù hợp với thức ăn cho cả cá và tôm. Hiện nay, chiếc máy có thể cho tôm, cá ăn một cách dễ dàng mà không làm vỡ, nát thức ăn.

Sang che may cho tom, ca an ban tu dong (1)

 Chiếc máy cho tô, cá ăn của anh Sơn nhỏ gọn, dễ di chuyển

(Ảnh: T Quế)

Anh Sơn chia sẻ: Máy có kích thước nhỏ, gọn nhẹ khối lượng máy chưa tới 30kg, chạy trên nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha. Cấu tạo của máy khá đơn giản, gồm một thùng phuy để đựng thức ăn, một mô tơ điện…

Khi thức ăn được đưa vào thùng, mô tơ quay giúp hạt thức ăn phun ra xa dựa trên sự kết hợp giữa nguyên tắc khí động học và lực cơ học. Máy bán tự động có công suất lớn đạt 600 - 700 kg/h. Đặc biệt góc phun thức ăn rộng lên tới 600 - 700 khoảng cách phun xa nhất lên tới 23 - 25m, vì vậy máy chỉ đặt trên bờ cũng có thể phun thức ăn khắp mặt ao, hồ phù hợp cho những mô hình nuôi tôm cá có diện tích lớn.

Bên cạnh đó, máy còn có thể tự điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với lượng tôm, cá dưới hồ tránh lãng phí cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Với sáng chế này, anh Sơn đã đoạt Giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của Tỉnh năm 2011. Anh Sơn cũng cho biết anh đã nhận được hợp đồng với Công ty 5 Sao Việt (TP. Biên Hòa) để sản xuất máy cho tôm, cá ăn bán tự động cung ứng cho thị trường.

Ly Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin