San phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: Nguyễn Phước tộc chính thức khởi kiện

(VTC News) - Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc Huế vừa gửi đến TAND Thành phố Huế đơn khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh) về hành vi xâm phạm mồ mả.

Liên quan đến vụ việc san phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe, ngày 25/7 ông Tôn Thất Giáp - Thành viên Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc (Huế) cho biết, dòng tộc này vừa gửi đơn đến TAND thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự bãi đậu xe khách thăm quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh) về hành vi xâm phạm mồ mả.

San phang mo vo vua Tu Duc lam bai dau xe: Nguyen Phuoc toc chinh thuc khoi kien hinh anh 1

 Đơn khởi kiện của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc. (Ảnh: NV)

Người đại diện đứng đơn kiện là ông Tôn Thất Viễn Bào  - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc (Huế) (SN 1939, trú 165/5 Nguyễn Sinh Cung, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Nội dung đơn thư khởi kiện ông Lê Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (trụ sở tại 146 Nguyễn Huệ, thành phố Huế). Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế.

Theo nội dung đơn kiện, ngày 19/6/2017 Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị do ông Lê Quốc Tuấn làm giám đốc chưa được bàn giao mặt bằng nhưng đã tự ý san ủi ngôi mộ của một bà Tài Nhân là vợ vua Tự Đức. Việc làm này đã phá hủy toàn bộ nơi an nghỉ và xâm hại đến hài cốt của bà. Sự việc này báo chí đã vào cuộc và ông Tuấn đã thừa nhận việc làm sai trái của mình trước những bằng chứng không thể chối cãi.

"Chúng tôi - nguyên đơn - yêu cầu tòa án giải quyết những vấn đề sau đây của bị đơn: Việc làm của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã vi phạm điều 319 Bộ luật Hình sự về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Đề nghị tòa án khởi tố theo Khoản 1, Điều 319 và Mục a, Khoản 1, Điều 319 Bộ luật Hình sự.

San phang mo vo vua Tu Duc lam bai dau xe: Nguyen Phuoc toc chinh thuc khoi kien hinh anh 2

 Ngôi mộ của một bà vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị chưa được bàn giao đất, chưa biết vị trí, giới hạn diện tích của mình là như thế nào mà đã tùy tiện làm càn, vượt thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng. Yêu cầu đơn vị phục hồi nguyên trạng ngôi mộ như cũ, xin lỗi Hội đồng Nguyễn Phước tộc trước công chúng.

Video: Sai phạm ở đâu trong vụ san phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe

Yêu cầu tòa khởi tố phía bên liên quan là Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ Di sản Văn hóa thế giới là lăng Tự Đức. Khi quy hoạch dự án không hề báo cáo cho các bên liên quan như Nguyễn Phước tộc và Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế dẫn đến việc dung túng cho chủ đầu tư làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luật xấu trong nhân dân", Đơn kiện của Nguyễn Phước tộc viết.

Trong đơn kiện cũng nêu 2 người đứng ra làm chứng là ông Đỗ Trọng Bướm và ông Trần Trọng Nghĩa cùng trú thôn Thượng 3, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

>>> Đọc thêm: San phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lên tiếng

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU