Sai phạm tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình, Bộ VH-TT&DL lên tiếng

Thể thaoThứ Tư, 20/02/2019 11:04:00 +07:00

“Khi có kết luận cụ thể từ của các cơ quan hữu quan, cá nhân nào liên quan tới đâu phải chịu trách nhiệm tới đó”, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình khẳng định như vậy sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước liên quan đến các vấn đề tại Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kết luận kiểm toán Khu liên hợp Thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng tài chính và tài sản. Cụ thể, kết luận cho biết  Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình tự ý cho thuê mặt bằng, không đấu giá và công khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn và dài hạn.

Liên quan tới vấn đề này, Chánh Văn phòng Nguyễn Thái Bình cho biết Bộ VH-TT&DL vừa qua đã nhận được thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước về quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2017 trong đó có liên quan đến Khu LHTTQG.

Video: Toàn cảnh khu vực sân vận động Mỹ Đình

"Kết luận kiểm toán bao gồm một số kiến nghị, trong đó có việc kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan đến Khu LHTTQG. Về nguyên tắc, công tác kiểm toán là hoạt động thường niên và được triển khai hàng năm, ngoài Khu LHTTQG còn kiểm toán các đơn vị khác thuộc Bộ VH-TT&DL. Sau khi có kết luận kiểm toán đều sẽ có hoạt động đánh giá, kiểm tra việc thực hiện. Tôi xin khẳng định Bộ VH-TT&DL đã có chỉ đạo về việc cần triển khai thực hiện một cách nghiêm túc các kết luận của Kiểm toán Nhà nước...

Theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Khu LHTTQG thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan trong việc để đơn vị thuê đất chờ dự án ngắn hạn đầu tư xây dựng nhà xưởng kiên cố, kho bãi, dẫn đến chậm thực hiện chỉ đạo chấm dứt hợp đồng của Bộ VHTTDL (Bộ VHTTDL có chỉ đạo từ tháng 3/2018 nhưng đến tháng 2/2019 Khu LHTTQG mới hoàn thành việc thu hồi mặt bằng). Hiện nay Khu LHTTQG Mỹ Đình trực thuộc Tổng cục TDTT, nên Bộ đã giao Tổng cục TDTT triển khai việc kiểm điểm trách nhiệm".

cdv den san my dinh

Sân vận động Mỹ Đình.

Về thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm yêu cầu Khu LHTTQG Mỹ Đình truy thu tiền thuê đất 45,43 tỷ đồng (chỉ tính tiền thuê đất của các hợp đồng đang cho thuê tại thời điểm kiểm tra, chưa tính tiền thuê đất cả năm 2017, cũng như chưa truy thu đối với các hợp đồng từ những năm trước) đối với các hợp đồng cho thuê ngắn hạn, vị đại diện Bộ VH-TT&DL khẳng định: "Từ năm 2018, Bộ VHTTDL đã giao Khu LHTTQG chủ động làm việc với liên ngành theo phân công của UBND TP Hà Nội về tiền thuê đất đối với cho thuê ngắn hạn. Trên cơ sở hoạt động thực tế và kết quả rà soát, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục làm việc với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan để có phương án xử lý."

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước cũng nêu rõ các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn tại Khu LHTTQG Mỹ Đình về hình thức chỉ ngắn hạn nhưng về bản chất là dài hạn; hoạt động cho thuê chưa được sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Bộ VHTTDL và Bộ Tài chính.

my-dinh_impv

Nhiều khu đất tại  Khu LHTTQG Mỹ Đình được cho thuê lại với giá thấp.

Trước câu hỏi "việc cho thuê mặt bằng ngắn hạn không phép tại Khu LHTTQG Mỹ Đình diễn ra trong nhiều năm, Bộ VHTTDL không thể nói là không biết? Với tư cách đơn vị chủ quản, Bộ có trách nhiệm gì đối với việc này?", Chánh Văn phòng Nguyễn Thái Bình cho rằng vấn đề này cần có cách đánh giá đầy đủ và xem xét trong một quá trình.

"Từ năm 2010 trở về trước, Khu LHTTQG chủ yếu quản lý sử dụng các công trình đã được Nhà nước đầu tư để phục vụ tổ chức SEA Games năm 2003. Ngoài sân vận động trung tâm và Cung thể thao dưới nước, Khu LHTTQG chưa có các công trình thể thao khác và các công trình phụ trợ cần thiết do không có điều kiện đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó, quỹ đất đơn vị được giao quản lý nhưng chưa có điều kiện triển khai, dự án bị hoang hóa dẫn đến các tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường và bị tái lấn chiếm.

Theo quy hoạch được duyệt, tại Khu LHTTQG có diện tích được quy hoạch để thực hiện các dự án đầu tư các khu chức năng (đất chờ dự án). Trên thực tế, đất chờ dự án chúng ta chưa xác định rõ ngay được thời gian thực hiện. Nếu để không thì vừa lãng phí, vừa dễ bị lấn chiếm gây mất ổn định.

Việc khai thác ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng và 1 năm) đối với diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Việc khai thác có tính chất tạm thời, không ổn định, mục tiêu chính là bảo vệ quỹ đất, chống hoang hóa và có điều kiện ràng buộc về hoàn trả mặt bằng khi có yêu cầu.

Số tiền thu được từ khai thác ngắn hạn đã được Khu LHTTQG quyết toán vào doanh thu, chi phí của đơn vị đồng thời sử dụng để đảm bảo tự chủ tài chính, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình thể thao đã xuống cấp, có phản ảnh trên sổ sách nên tôi khẳng định Bộ VHTTDL nắm rõ.

thai binh

 

Quá trình thực hiện việc cho thuê đúng là có tồn tại, cái này Bộ VHTTDL đã có chỉ đạo đơn vị kiểm điểm đồng thời làm việc với các ban ngành liên quan để xử lý.

Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình

Vậy nên, tôi nghĩ không nên đánh giá về bản chất là dài hạn. Còn quá trình thực hiện việc cho thuê đúng là có tồn tại, cái này Bộ VHTTDL đã có chỉ đạo đơn vị kiểm điểm đồng thời làm việc với các ban ngành liên quan để xử lý.

Từ năm 2011, đơn vị đã được Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương thí điểm kêu gọi xã hội hóa. Đến năm 2014, đơn vị đã báo cáo Bộ về việc xây dựng quy chế khai thác cơ sở vật chất, trên cơ sở đó Giám đốc Khu LHTTQG đã ban hành Quy chế khai thác cơ sở vật chất trong đó có khai thác ngắn hạn quỹ đất chờ dự án.

Đến năm 2015-2016 đơn vị đã trình Bộ báo cáo, kiến nghị đề xuất các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ về cơ chế tài chính cho hoạt động khai thác cơ sở vật chất trong đó có khai thác đất chờ dự án. Tuy nhiên đến nay các cơ quan chức năng chưa có hướng dẫn cụ thể về nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động khai thác ngắn hạn.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2017-2018, Bộ VHTTDL đã làm việc và có các văn bản gửi các cơ quan về việc điều chỉnh quy hoạch, khai thác cơ sở vật chất và xử lý các nội dung vướng mắc có liên quan đến đất chờ dự án.

Trong khi chưa có hướng dẫn của các cơ quan chức năng, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Khu LHTTQG dừng hoạt động khai thác ngắn hạn đất chờ dự án. Theo chỉ đạo của Bộ, Khu LHTTQG đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thu hồi xong toàn bộ mặt bằng khai thác ngắn hạn và đang triển khai thu dọn, rào lại hàng rào xung quanh các khu đất để quản lý.

can van nghia-1 3

Ông Cấn Văn Nghĩa hiện là Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính.

Hoạt động khai thác mặt bằng chờ dự án của Khu LHTTQG Mỹ Đình xảy ra trong giai đoạn ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc nhưng nay đã nghỉ hưu. Về việc kiểm điểm cá nhân có trách nhiệm, lãnh đạo Bộ VHTT&DL khẳng định sẽ không có ngoại lệ "hạ cánh an toàn" trong trường hợp có kết luận rằng vị Phó Chủ tịch đương nhiệm VFF sai phạm.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !