Rút dự thảo nộp phạt trực tiếp cho CSGT

Pháp luậtThứ Ba, 18/02/2014 08:30:00 +07:00

(VTC News) - Dự thảo tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 171/2013 về xử phạt giao thông, trong đó cho phép đóng phạt trực tiếp cho CSGT được rút lại để chỉnh sửa. 

Ngày 18/2, trả lời phỏng vấn báo chí, một lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (C67), Bộ Công an cho biết, nội dung dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 171/2013 về xử phạt giao thông, trong đó cho phép đóng phạt trực tiếp cho CSGT được rút khỏi website của mình để chỉnh sửa, bổ sung cho hoàn chỉnh.

Theo đại diện C67, thông tư trên chỉ nhằm hướng dẫn thực hiện một số nội dung vướng mắc khi thực hiện xử phạt theo Nghị định 171 của Chính phủ và hiện tại lực lượng CSGT trên cả nước vẫn đang tiến hành xử phạt tại chỗ theo đúng quy định tại Nghị định 171.

CSGT làm việc với người vi phạm. Ảnh minh họa.

Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ ngày 1/7/2013) quy định người vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông có thể nộp tiền phạt dưới 3 hình thức: nộp phạt thông qua kho bạc nhà nước, nộp qua tài khoản ngân hàng và nộp tiền trực tiếp cho lực lượng ra quyết định xử phạt với những lỗi vi phạm có mức tiền phạt dưới 250 nghìn đồng với cá nhân và 500 nghìn đồng đối với tổ chức.

Trước đó, C67 Bộ Công an đưa ra dự thảo lần 1 thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 171/2013 - quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 để lấy ý kiến người dân.

Điểm đáng chú ý trong dự thảo là việc cho phép tổ chức, cá nhân vi phạm có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người ra quyết định xử phạt và được nhận biên lai thu tiền phạt.

Việc quản lý, sử dụng biên lai thu tiền phạt thực hiện theo quy định tại chương 3 của Thông tư 153/2013 do Bộ Tài chính ban hành - quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính.

Những nội dung trong dự thảo thu hút sự quan tâm của dư luận, nhiều ý kiến được người dân gửi đến các cơ quan báo chí, trong đó nổi lên là sự lo ngại làm phát sinh tiêu cực khi để người dân trực tiếp nộp phạt cho CSGT.


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn