• Zalo

Rừng Sóc Sơn bị 'xẻ thịt': Đại biểu Quốc hội kiến nghị chấm dứt tình trạng 'phạt cho tồn tại'

Thời sựThứ Sáu, 26/10/2018 13:25:00 +07:00

Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc khi nói đến những vi phạm đang xảy ra tại rừng phòng hộ Sóc Sơn và Hải Phòng.

Phát biểu tại hội trường Quốc hội sáng nay (26/10/2018), đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốckiến nghị Thủ tướng có lộ trình để chấm dứt tình trạng "phạt cho tồn tại". Bởi lẽ hiện nay có rất nhiều sự việc xây sai phép gây bức xúc trong dư luận và để lại hậu quả nặng nề.

"Phạt cho tồn tại" nghe rất đơn giản và diễn ra rất phổ biến, nhưng tích tụ quá trình này là sự hủy hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền. Sự việc diễn ra ở Hải Phòng là một ví dụ. Cả khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen thành khu đô thị trước sự bất lực của chính quyền. Việc này cũng xảy ra ở cả rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Rõ ràng chúng ta có thể thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm. Chắc chắn không có cái gì lọt qua mắt, nhưng có những cái lọt qua tay. Đây là những việc rất cần thiết phải làm và làm có lộ trình để luật pháp được thực thi, và đó là cách tốt nhất để bảo vệ cán bộ của chúng ta", ông Quốc nhấn mạnh.

1-1539738443_680x0

 Các công trình được xây dựng trên khu vực đất rừng phòng hộ xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: VnExpress

Vấn đề "phạt cho tồn tại" không phải lần đầu được đại biểu Dương Trung Quốc đề cập đến. Ông Quốc đã từng rất nhiều lần nói đến vấn đề này. Ông cho rằng, đó là nguyên nhân của tệ nạn hối lộ và tham nhũng vặt. 

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Dương Trung Quốc, đã đưa ra ý kiến chất vấn đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc để xây dựng Chính phủ kiến tạo, cần thiết phải từng bước loại bỏ hình thức “phạt cho tồn tại”.

Theo ông Quốc, việc “phạt cho tồn tại” chỉ là hình thức, tiền nộp phạt sẽ chẳng đáng là bao nhưng sự móc ngoặc với nhau sẽ làm băng hoại bộ máy của chính quyền.

"Chính phủ cũng đã nhìn nhận và đã có chỉ thị nhưng không thực hiện được triệt để bởi thực trạng này gắn với cả 1 đội ngũ công chức rất lớn và gắn với toàn bộ đời sống xã hội và sức công phá của nó vô cùng nguy hại.

Vì thế, tôi rất mong muốn chúng ta giải quyết được triệt để vấn đề này. Bởi chỉ có vậy mới tạo ra ý thức về mặt pháp lý của người công dân cũng như ý thức về mặt thực thi luật pháp của những người cầm quyền. Tôi cho đây là một điều hết sức quan trọng mà chúng ta phải bắt đầu thực hiện ngay từ bây giờ", vị đại biểu này nhấn mạnh.

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !