Rưng rưng hình ảnh người cha cặm cụi tìm tên, dò điểm thi của con

Diễn đànThứ Ba, 04/08/2020 16:39:00 +07:00
(VTC News) -

Tìm thấy tên con gái trong danh sách điểm thi, người cha vội lôi điện thoại di động cũ, camera mờ mịt chụp lại khiến dân mạng xúc động.

Mới đây, hình ảnh người cha vẻ ngoài khắc khổ, đi xe đạp lọc cọc đến trường, rồi cặm cụi dò tìm tên và điểm số của con gái bằng chiếc điện thoại cũ mèm khiến cộng đồng mạng xúc động.

Rưng rưng hình ảnh người cha cặm cụi tìm tên, dò điểm thi của con - 1

(Ảnh: Chử Thanh Hằng).

Rưng rưng hình ảnh người cha cặm cụi tìm tên, dò điểm thi của con - 2

(Ảnh: Chử Thanh Hằng).

Nguyên văn câu chuyện được chia sẻ trên Fanpage trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) như sau:

“Dù cha không hoàn hảo, nhưng cha luôn yêu thương con theo cách hoàn hảo nhất.

Sáng nay thời tiết âm u, vẫn còn đôi chút hạt mưa lất phất. Nhóm chúng mình tới trường để làm hoạt động truyền thông, nhưng ôi thôi... buồn ơi là buồn, các bạn sinh năm 2005 vì chưa nắm rõ lịch nên trường vắng teo, chỉ có lác đác vài bác phụ huynh đưa con đi nộp hồ sơ trực tiếp.

Chúng mình cứ đứng đực ra ở đấy, trách nhau là tại sao lại sơ suất không thông báo lịch cụ thể lên Fanpage để các bạn nắm rõ. Đợi khoảng 30 phút, chẳng thấy có bạn nào đến nữa, chúng mình chuẩn bị ra về thì bắt gặp "chú trong ảnh" đang đạp xe vào trường.

Chú đi xe đến chỗ bảng tin, rồi dừng lại. Chúng mình đứng ngay cạnh đó nhưng có vẻ chú không quan tâm lắm, chú xuống xe một cái là tìm ngay đến khu vực thông báo điểm thi của các thí sinh, lặng lẽ nheo nheo đôi mắt để tìm kiếm một cái tên quen thuộc...

Lúc ấy chúng mình tiến lại gần hơn, chào chú rồi hỏi chú cần giúp đỡ gì không, chú trả lời: "Không cần đâu cháu". Nhưng nhìn theo cái chỉ tay của chú, tìm kiếm tên trên mấy bảng điểm với những dòng chữ nhỏ li ti, chúng mình lại hỏi chú một lần nữa:

- Chú ơi bạn nhà chú tên là gì ạ, chúng cháu tìm giúp chú cho nhanh!

- Ừ, con gái chú là ****

- Vâng ạ... Đây rồi chú ơi, bạn nhà chú được 42,75 điểm ạ. Toán 8.5, Văn 8, Tiếng Anh 9.75 ạ. Điểm cao quá luôn chú ạ.

- À ừ.

Chú nói rồi rút trong túi ra một chiếc điện thoại bàn phím cũ kỹ, mặt đằng sau đã vỡ, dán băng dính chằng chịt. Chú lấy vạt áo lau cái "camera" rồi đưa lên chụp ảnh phần điểm của con gái. Nói là chụp cho sang vậy chứ, lúc mà chú giơ lên để chụp, ôi sao mà nó mờ căm. Chú căn thẳng không được, lại xoay ngang cái máy. Chúng mình đứng ở đó nhìn theo, cũng muốn nói một điều gì đó, nhưng sợ làm phiền chú. Chú tập trung cao độ như đang làm một việc cực kì hệ trọng. Chú cứ thế, chụp đi chụp lại, đôi mắt nheo nheo nhìn cái ảnh, mà chẳng rõ là có xem được hay không...

Xong phần "chụp ảnh", chú lại lặng lẽ lấy trong giỏ xe ra một tờ giấy và một cái bút, chú ghi chép chi tiết từng điều một. Tay chú khi viết run run, đôi môi nhẩm nhẩm thuộc từng lời. Viết xong, chú gấp gọn, để vào trong giỏ xe. Chú không quên che cái áo mưa lên, cẩn thận, nâng niu như một điều gì rất quý giá. Xong xuôi đâu đấy, chú nở một nụ cười mãn nguyện, lau cái yên xe dính đôi hạt mưa và ra về...”                   

Em Chử Thanh Hằng (học sinh lớp 12C, trường THPT Vân Nội) - người chụp những bức ảnh và cũng là người chia sẻ câu chuyện này cho biết, bức ảnh được chụp vào sáng 3/8 – ngày đầu tiên các thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 bắt đầu làm thủ tục nhập học.

Nữ sinh này miêu tả, đôi mắt chú nheo lại như dán vào từng con chữ trên danh sách thí sinh được dán niêm yết ở bảng tin. Đến khi tìm được tên con mình chú vội lấy chiếc điện thoại cũ, camera đã mờ mịt ra để chụp.

"Hình ảnh chú cặm cụi ghi lại thông tin nhập học xong, gấp gọn, cất vào giỏ xe... thật sự làm tim em thắt lại. Em đứng đực ra đấy và không biết nói gì. Đến giờ ngồi kể lại câu chuyện này, hình ảnh chiếc điện thoại với những đường băng keo dán chằng chịt vẫn còn đọng lại trong tâm trí”, nữ sinh tâm sự.

Rưng rưng hình ảnh người cha cặm cụi tìm tên, dò điểm thi của con - 3

(Ảnh: Chử Thanh Hằng).

Rưng rưng hình ảnh người cha cặm cụi tìm tên, dò điểm thi của con - 4

(Ảnh: Chử Thanh Hằng).

Câu chuyện giản dị nhưng chứa đựng tình yêu thương con vô bờ bến ẩn trong dáng vẻ khắc khổ, hao gầy của người cha lấy nước mắt của nhiều người.

Tài khoản Tùng Đàm viết: “Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ, gánh nặng không ai gánh nặng bằng cha, dù ở cương vị nào cũng luôn cố gắng nhé con. Một câu chuyện làm day dứt tâm can chúng ta, chạm đến nơi sâu thẳm của tình yêu thương và lòng biết ơn!”

Nghèo về vật chất nhưng cha lại là tỷ phú tình thương dành cho con gái mình. Sự quan tâm thầm lặng của người cha già dành cho con gái mình”, bạn Nguyễn Thị Mỹ Hảo bình luận.

Mượn lời của bài đăng, không ít dân mạng bày tỏ sự tri ân với bố mẹ. Facebooker Thái Hà bình luận: “Xin lỗi anh giai mưa của con vì những ngày tháng đi học chưa bao giờ khiến bố có thể tự hào. Bố chưa từng trách cứ con mà trái lại luôn cố gắng mang những điều tuyệt vời nhất cho con. Chỉ mong anh trai mưa của con luôn thật mạnh khoẻ để có thể chứng kiến con trưởng thành”.

“Cha có thể không hoàn hảo nhưng luôn yêu con theo cách hoàn hảo nhất!”, bạn Kim Tuyến viết.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khép lại từ lâu, các sĩ tử 2005 cũng đã nhận được kết quả. Có bạn vui mừng, cũng có bạn hụt hẫng. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, có một điều chắc chắn các bạn phải làm đó là nói lời cảm ơn đến những người Cha, người Mẹ vĩ đại của mình.

Huyền Trần

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn