Rúng động: Cơ sở sang chiết gas nằm sát kho quân đội vẫn được cấp phép ở Hải Dương
  • Zalo

Rúng động: Cơ sở sang chiết gas nằm sát kho quân đội vẫn được cấp phép ở Hải Dương

Thời sự Thứ Sáu, 20/10/2017 17:54:00 +07:00

Dù cơ sở sang chiết gas của Công ty Hải Dương Gas được xác định nằm sát vành đai an toàn của kho quân đội, nguy cơ cháy nổ cao nhưng vẫn được đồng ý cho hoạt động sau 2 công văn bất thường.

Liên quan đến vụ việc Công an tìm thấy nhiều vỏ bình gas bị 'cắt tai, mài vỏ' trong Công ty Cổ phần Hải Dương Gas, sáng 20/10, PV VTC News đã có cuộc ‘thị sát’ tại khu vực sang chiết gas của công ty này tại xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Bằng mắt thường, chúng tôi dễ dàng nhận thấy khu vực sang chiết gas của Công ty Hải Dương Gas nằm ngay sát một đơn vị quân đội. Được biết, đây là Kho của Cục Kỹ thuật Quân khu 3 (Bộ Quốc phòng).

IMG_6244

 Cơ sở sang chiết gas nằm sát vành đai an toàn Kho Cục Kỹ thuật Quân khu 3

Theo quy định, bán kính bảo đảm an toàn tính từ giới hạn trong của vành đai an toàn kho (hàng rào bảo vệ) ra xung quanh đến nhà làm việc, các công trình của cơ quan, xí nghiệp phải đạt tối thiểu 100m. Thế nhưng cơ sở sang chiết gas này nằm ngay sát kho, hoạt động đêm ngày, bất chấp nguy cơ cháy nổ cao.

Nhiều người dân tại khu vực cũng cho biết, khi nhà máy sang chiết gas được xây dựng, họ cũng thấy 'không ổn' khi mà một kho của quân đội lại nằm ngay sát cơ sở sang chiết tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao này.

2 công văn có dấu hiệu bất thường

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, PV VTC News đã liên hệ làm việc với chỉ huy Kho của Cục kỹ thuật Quân khu 3. Tiếp chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Tuyền – Chính ủy Kho đã cung cấp nhiều thông tin bất ngờ.

Trả lời chúng tôi, Thượng tá Tuyền xác nhận, cơ sở sang chiết gas của Công ty Hải Dương Gas được xây dựng với khoảng cách thực tế hiện nay không đảm bảo an toàn kho tàng và các hoạt động quân sự của Kho.

Theo Thượng tá Tuyền, ngày 22/6/2016, Kho của Cục kỹ thuật Quân khu 3 đã từng có công văn số 360 về việc đảm bảo an toàn kho tàng khi Công ty Hải Dương Gas triển khai dự án đầu tư cơ sở sang chiết gas tại địa điểm nêu trên.

Công văn nêu rõ, Kho của Cục kỹ thuật Quân khu 3 đóng quân trên địa bàn xã Cộng Hòa và xã Thượng Vũ (Kim Thành, Hải Dương), có chức năng nhiệm vụ: Quản lý, cất giữ, bảo quản, bảo dưỡng, tiếp nhận, cấp phát trang thiết bị kỹ thuật, xăng dầu... phục vụ cho các lực lượng vũ trang trên địa bàn Quân khu.

Do vậy, bán kính bảo đảm an toàn tính từ giới hạn trong của vành đai an toàn kho (hàng rào bảo vệ) ra xung quanh đến nhà làm việc, các công trình của cơ quan, xí nghiệp tối thiểu 100m.

"Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND xã Cộng Hiền (Kim Thành, Hải Dương), Công ty Gạch Kim Thanh chuyển nhượng phần đất tiếp giáp kho của đơn vị cho công ty sang chiết gas. Căn cứ vào các nghị định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, xét thấy khoảng cách an toàn không đảm bảo cho công tác quản lý trang bị kỹ thuật, xăng dầu; công tác phòng chống cháy nổ, cứu sập, cứu nạn của đơn vị và ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn quốc phòng.

Để đảm bảo an toàn kho tàng và các hoạt động quân sự, Kho đề nghị UBND xã Cộng Hòa, UBND huyện Kim Thành và các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra, yêu cầu Công ty gạch Kim Thanh không được sang nhượng, sử dụng phần đất tiếp giáp với đơn vị vào việc sang chiết gas, các hoạt động có nguy cơ cháy nổ cao, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý trang bị kỹ thuật... và các công trình quốc phòng theo đúng quy định của pháp luật" - Công văn do Đại tá Nguyễn Văn Kha – Chủ nhiệm Kho ký gửi UBND xã Cộng Hòa và UBND huyện Kim Thành.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, sau gần 2 tháng, ngày 22/8/2016, chính Đại tá Nguyễn Văn Kha – Chủ nhiệm Kho lại ký công văn số 447 chấp thuận địa điểm đầu tư nêu trên của Công ty Hải Dương Gas.

Nội dung công văn số 447 ghi rõ: “Sau khi được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giải trình và nghiên cứu kỹ hồ sơ dự án, mặt quy hoạch và công nghệ của Công ty Cổ phần Hải Dương Gas đầu tư trên lô đất của Công ty Gạch Kim Thanh (xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành) chúng tôi thấy vị trí Công ty Cổ phần Hải Dương Gas xin đầu tư (theo quy hoạch và công nghệ đã đề xuất) không làm ảnh hưởng công tác quản lý trang bị kỹ thuật... và các công trình quốc phòng hiện tại của đơn vị”.

Thư ký lãnh đạo tỉnh soạn sẵn công văn?

Trước sự việc khó hiểu này, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với Đại tá Nguyễn Văn Kha – Chủ nhiệm Kho để làm rõ.

Đại tá Kha cho biết, thời điểm ông ký công văn số 447, có một cán bộ được giới thiệu là thư ký của lãnh đạo tỉnh Hải Dương soạn sẵn công văn mang đến đặt vấn đề với ông để chấp thuận cho Công ty Hải Dương Gas xây dựng cơ sở sang chiết gas tại vị trí trên.

 
Công văn này không phải của đơn vị soạn thảo vì cuối văn bản không có các bút lục ký nháy theo quy định của cơ quan.

Thượng tá Nguyễn Văn Tuyền

Vị cán bộ này nói công ty sẽ mở quy mô nhỏ và nằm xa vành đai an toàn của kho. Phần vì tin tưởng vào sự giới thiệu của vị cán bộ nêu trên nên ông Kha mới ký.

“Công văn này không phải của đơn vị soạn thảo vì cuối văn bản không có các bút lục ký nháy theo quy định của cơ quan” – Thượng tá Tuyền thông tin thêm cho chúng tôi.

Cũng trong chiều 20/10, trả lời PV VTC News, ông Vũ Đình Tĩnh – Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết, trước khi được tỉnh Hải Dương chấp thuận cho Công Cổ Phần Hải Dương Gas đầu tư xây dựng cơ sở sang chiết gas tại địa chỉ nêu trên, doanh nghiệp này đã từng về đặt vấn đề với UBND huyện.

Thời điểm đó, lãnh đạo huyện chưa có ý kiến chấp thuận hay không mà yêu cầu công ty phải có hồ sơ, dự án thuyết trình cụ thể, trên cơ sở đó UBND huyện mới có ý kiến chấp thuận hay không.

Sau đó, UBND tỉnh Hải Dương có tổ chức họp bàn về dự án đầu tư này, UBND huyện Kim Thành cử một vị phó chủ tịch dự họp. Tại cuộc họp này, thay mặt lãnh đạo huyện Kim Thành, vị phó chủ tịch huyện cũng bày tỏ quan điểm như trên. Tuy nhiên, không hiểu sao sau này tỉnh Hải Dương lại chấp thuận cho Công ty Cổ phần Hải Dương Gas triển khai dự án tại vị trí giáp ranh với vành đai an toàn Kho của Cục kỹ thuật Quân khu 3.

img_6249-1521508 6

 Những bồn chứa gas khổng lồ chỉ cách vành đai an toàn của Kho một bụi cây. 

Trước đó, ngày 11/10, Công an tỉnh Hải Dương đã thông tin tới báo chí kết quả xác minh theo đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Công ty cổ phần Hải Dương Gas (địa chỉ thôn Lai Khê, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương).

Theo đó, ngày 20/9/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương kết hợp cùng Công an xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành và ông Lê Văn Đức - Giám đốc Công ty Cổ phần Hải Dương Gas kiểm tra trong khuôn viên của công ty này.

Kết quả xác minh ban đầu của Công an tỉnh Hải Dương, Văn phòng Cơ quan CSĐT kiểm tra và phát hiện 12.155 vỏ bình gas mang các nhãn hiệu không thuộc sở hữu của công ty Công ty Cổ phần Hải Dương Gas như: Petro Hồng Hà, AD Petrol, Venus Petrol, Vinape gas, Petrolimex, Sellan gas, Total gas...

Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã tạm quản lý toàn bộ số bình gas nêu trên. Đồng thời, giao lại cho công ty Hải Dương Gas có trách nhiệm quản lý số vỏ bình gas này tại công ty.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện một số vỏ bình, bình gas có dấu hiệu vi phạm như cắt tai bình gas, mài nhẵn nhãn hiệu gas được dập nổi trên chóp bình, đục lại năm kiểm định…

Cũng trong đợt kiểm tra này, cơ quan CSĐT Công an Hải Dương kiểm tra khuôn viên của công ty cổ phần Kim Thanh (thôn Lai Khê, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương) phát hiện 2.815 vỏ bình gas mang các nhãn hiệu không thuộc sở hữu của công ty Hải Dương Gas. Qua xác minh, số bình gas này được công ty Hải Dương Gas gửi nhờ tại công ty Kim Thanh.

Quá trình xác minh, cơ quan công an bước đầu xác định công ty Hải Dương Gas đã có hành vi “Chiếm giữ trái phép chai LPG (gas) không thuộc sở hữu” theo quy định tại điểm b, khoản 6, điều 42, Nghị định 67 ngày 25/5/2017 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí).

Trao đổi với PV VTC News, một cán bộ của cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương cho biết, hiện đơn vị cũng đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác làm rõ một số nội dung liên quan đến nghi vấn việc Công ty Hải Dương Gas có hay không có Giấy phép đủ điều kiện chiết nạp, giấy phép sửa chữa vỏ bình gas; Giấy chứng nhận đầu tư (Giấy phép kinh doanh); Giấy phép xây dựng và Phòng cháy chữa cháy... Khu vực nhà máy của đơn vị này chưa được duyệt quy hoạch vào ngành gas hay chưa.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Rúng động: Cơ sở sang chiết gas nằm sát kho quân đội vẫn được cấp phép ở Hải Dương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin