Rob O'Neill bịa đặt chuyện kết liễu Osama bin Laden?

Thế giớiThứ Bảy, 08/11/2014 04:08:00 +07:00

Thành viên biệt đội SEAL Team 6 được cho là người đã bắn phát đạn kết liễu trùm khủng bố Osama bin Laden đang phải chịu những lời xì xào là kẻ nói dối.

Thành viên biệt đội SEAL Team 6 được cho là người đã bắn phát đạn kết liễu trùm khủng bố Osama bin Laden đang phải chịu những lời xì xào là kẻ nói dối từ các đồng đội, theo Daily Mail.

Như báo chí đã đưa tin, Rob O'Neill, một cựu binh của biệt đội SEAL đã nhận mình là người đã bắn phát đạn kết liễu vào đầu bin Laden. Danh tính của O'Neill từng được giấu rất kín, nhưng chính cựu binh này sẽ tiết lộ câu chuyện trong một cuộc phỏng vấn sắp tới với kênh Fox News. 
Rob O'Neill, một cựu binh của biệt đội SEAL 
Tuy nhiên đến lúc này, các chiến sỹ khác thuộc SEAL lại nói rằng, mặc dù O'Neill có tham gia đột kích nhưng câu chuyện của anh ta chỉ là bịa đặt.
"Người thực sự đã bắn phát đạn ấy sẽ không bao giờ lôi chuyện này ra nói công khai. Các thành viên của Team 6 cũng chưa hề công khai chuyện này, nên rất có khả năng anh ta đã nói dối," một nguồn tin từ SEAL cho hay.
"O'Neill không có cách nào chứng minh được mình đã bắn phát súng kết liễu đó trừ phi được tất cả các đồng đội làm chứng. Nhưng xin nhắc lại, quy tắc bảo mật với những chiến dịch đặc biệt như vậy sẽ không cho phép điều đó xảy ra."
Quyết định đưa câu chuyện ra với dư luận của O'Neill sẽ dẫn đến việc phải tiến hành một cuộc kiểm tra mới về tính xác thực của sự kiện mà trước đây SEAL đã công bố là "Xạ Thủ," nay là O'Neill đã bắn một phát đạn không gây chết người vào bin Laden và các chiến sỹ các của SEAL đã kết liễu trùm khủng bố.
Trả lời tờ Washington Post, O'Neill cho biết anh quyết định tiết lộ danh tính sau khi có bài phát biểu tới thân nhân của các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 tại Bảo tàng Tưởng niệm Quốc gia 11/9 trước khi bảo tàng chính thức mở cửa. 
O'Neill cũng đã ủng hộ bộ quân phục SEAL của mình cho bộ sưu tập của bảo tàng sau buổi gặp mặt do Carolyn Maloney, một thành viên Đảng Dân chủ thuộc Hạ viện tổ chức.
Chiếc áo quân phục O'Neill ủng hộ cho Bảo tàng 11/9 ở New York 
"Anh ấy không muốn được nhắc tên vì tôn trọng đơn vị của mình, nhưng sự quan tâm lớn tới câu chuyện khiến việc giữ bí mật thật khó khăn," bà Maloney cho biết.
Quyết định của O'Neill đã vấp phải sự giận dữ của SEAL. Từng là một trong những thành viên xuất sắc nhất của biệt đội, O'Neill giờ đây phải đối mặt với việc bị ghẻ lạnh vì đã tiết lộ những câu chuyện tuyệt mật của đội.
Trước đây, nhiều người đã đặt câu hỏi về sự thật việc bin Laden đã bị kết liễu như thế nào. Một thành viên khác của SEAL là Matthew Bissonnette đã xuất bản cuốn sách gây tranh cãi No Easy Day năm 2012 với bút danh Mark Owen, trong đó nói rằng bin Laden đã bị bắn và nằm trên sàn khi Bissonnette và các chiến sỹ SEAL khác tiến vào phòng, có thể đã bị một thành viên khác của biệt đội bắn từ trước. 
Bisssonnette khẳng định bin Laden lúc đó đang co giật trên sàn nhà, và toàn bộ đội SEAL, kể cả anh ta đã nã súng cho tới khi trùm khủng bố không còn cử động.
Vì phiên bản này của câu chuyện khác với những gì mà Nhà Trắng và các quan chức công bố, Tư lệnh William McRaven, trưởng Ban chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt của Mỹ đã phải đích thân quay lại Team 6 để điều tra. Sau đó, các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc kết luận rằng câu chuyện của Bissonnette là không chính xác. Họ khẳng định lại rằng khi đó thủ lĩnh al-Qaeda đang đứng trong phòng khi đội SEAL ập vào, và họ đã nổ súng ngay lập tức.
Phiên bản câu chuyện của O'Neill được đưa ra hồi tháng 3/2013, trong một bài phỏng vấn với tạp chí Esquire. O'Neill cho biết anh đã ập vào phòng ngủ của bin Laden, nhìn thấy một khẩu súng trong tầm với của hắn và lập tức nổ súng vào đầu trùm khủng bố. Anh nhận mình là một trong ba chiến sỹ SEAL đã lên được đến tầng trên cùng, với hai người còn lại là Bissonnette và một người nữa chưa rõ danh tính.
Phiên bản thứ ba của câu chuyện được phát trên kênh CNN thì lại nói rằng, người thứ ba không được nhắc tên ở trên đã chạy lên gác và nhìn thấy bin Laden ló đầu ra khỏi phòng ngủ. Người này đã bắn một phát vào đầu khiến hắn bị thương nặng, sau đó chạy tới khống chế hai người phụ nữ trong phòng vì lo ngại họ có mang bom cảm tử. Hai chiến sỹ SEAL khác đã bắn những phát kết liễu vào ngực bin Laden. 
Nguồn tin của CNN cho rằng "xạ thủ" O'Neill không thể nhìn thấy khẩu súng trong phòng vì hai khẩu súng duy nhất thu được ở đó nằm trên một cái giá khuất trên khung cửa, do đó người chạy từ ngoài vào không thể thấy.
O'Neill bắt đầu sự nghiệp quân ngũ từ năm 19 tuổi sau khi tới một văn phòng tuyển quân của lực lượng Hải quân. O'Neill đã tham gia hơn 400 trận đánh tại 4 chiến trường, bao gồm cả Afghanistan và Iraq và nhận được nhiều huy chương. Việc O'Neill quyết định tiết lộ sự thật về cuộc đột kích được cho là vì bị mất một số quyền lợi do rời quân ngũ khi mới tham gia phục vụ được 16 năm thay vì đủ 20 năm. 
Do giải ngũ sớm, O'Neill rất lo lắng vì bị mất các quyền được chăm sóc sức khỏe và tiền lương hưu. Cuộc phỏng vấn với tạp chí Esquire năm 2013 mà khi đó O'Neill vẫn yêu cầu giữ bí mật danh tính là cách mà anh dùng để thu hút sự quan tâm của dư luận với việc các cựu binh như anh đã bị đối xử như thế nào.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !