Rộ tin quân đội lật đổ chính quyền ở Zimbabwe

(VTC News) - Một quan chức quân đội Zimbabwe bác bỏ thông tin đảo chính sau khi báo chí quốc tế đồng loạt loan tin lực lượng này thực hiện loạt động thái nhằm lật đổ Tổng thống Robert Mugabe.

"Đây không phải là vụ quân đội lật đổ chính phủ", một tướng lĩnh quân đội tuyên bố trong một thông báo được phát trên sóng truyền hình quốc gia hôm 15/11.

Ông này cũng khẳng định Tổng thống Robert Mugabe và gia đình vẫn đang an toàn và không có bất cứ cuộc đảo chính nào như truyền thông quốc tế đang loan tin.

Ro tin quan doi lat do chinh quyen o Zimbabwe hinh anh 1

 Hình ảnh quân đội Zimbabwe được vũ trang đầy đủ và các xe bọc thép xuất hiện ở gần khu vực thủ đô Harare. (Ảnh: Reuters)

Hôm 14/11, hàng loạt hãng truyền thông lớn đặt nghi vấn về một cuộc đảo chính ở Zimbabwe sau khi hàng loạt xe bọc thép, binh sĩ được vũ trang đầy đủ xuất hiện trên các con phố gần thủ đô Harare.

Một số nguồn tin thậm chí còn khẳng định, binh sĩ thuộc Bộ Quốc phòng Zimbabwe (ZDF) đã chiếm đóng đài phát thanh quốc gia, nhưng sau đó lại nói những người này kiểm soát tòa nhà để đảm bảo an ninh.

Các nhân chứng nói có 3 vụ nổ xảy ra ở thủ đô Harare và xuất hiện tiếng súng nổ ở khu vực gần dinh thự của ông Mugabe trong khi nhiều người khẳng định dinh thự của ông này bị quân đội bao vây. 

Căng thẳng chính trị ở quốc gia Đông Phi bắt đầu âm ỉ kể từ hồi đầu tháng sau khi Tổng thống Robert Mugabe phế truất phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, đồng thời cáo buộc ông này âm mưu tiếm quyền. Động thái của này của nhà lãnh đạo 93 tuổi Zimbabwe được cho là để chuẩn bị cho vợ mình là bà Grace, 52 tuổi dễ dàng kế nhiệm.

Ro tin quan doi lat do chinh quyen o Zimbabwe hinh anh 2

Tổng thống Robert Mugabe và vợ.

Nhưng việc một nhân vật có ảnh hưởng lớn tới quân đội như ông Mnangagwa bị phế truất khiến Tổng tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga phản đối gay gắt và cảnh báo quân đội sẵn sàng có hành động can thiệp vào cuộc thanh lọc đảng cầm quyền Zanu-PF của ông Mugabe. 

Tuyên bố này khiến ông Chiwenga bị cáo buộc có hành động phản nghịch, phá hoại hòa bình và ổn định của Zimbabwe.

>>> Đọc thêm: Vì sao đảo chính năm 1991 ở Liên Xô thất bại?

 (Nguồn: Telegraph )

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland