Ráo riết chuẩn bị cho cuộc thi Robot quốc tế

(VTC News) - Các câu lạc bộ robotics đều đang hăng say học tập, rèn luyện, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi sắp tới, nhằm mang lại kết quả cao nhất, làm rạng danh nước nhà.

Chỉ còn hơn tuần nữa, Cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em 2012, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Việt Nam sẽ có tổng số 14 đội tuyển tham gia cuộc thi tầm cỡ quốc tế này.

Trong những ngày này, hàng trăm học sinh của các trường tiểu học trên cả nước, các câu lạc bộ robotics đều đang hăng say học tập, rèn luyện, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi sắp tới, nhằm mang lại kết quả cao nhất, làm rạng danh nước nhà.
Thi robotics ở Indonesia năm 2011 

Thi robotics ở Indonesia năm 2011 

Một số trường, như trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Tiểu học Xuân Đỉnh (Hà Nội), Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. HCM) và các câu lạc bộ robotics đã và đang thực hiện các cuộc thi đấu cấp trường để chọn ra những học sinh xuất sắc nhất trong số hàng trăm học sinh theo học môn robotics, để ôn luyện nâng cao. Mỗi trường sẽ chọn ra 2 đến 3 đội tuyển, mỗi đội gồm 3 em, để tham dự cuộc thi mang tầm quốc tế này.
Cài phần mềm cho robot hoạt động 

Cài phần mềm cho robot hoạt động 

Say mê học robot 

Say mê học robot 

Như vậy, cuộc tuyển chọn ngay từ cấp trường đã rất khốc liệt. Các em phải học tập, rèn luyện cao độ, để trở thành những ứng viên xuất sắc nhất, được vinh dự lên đấu trường quốc tế.


Học sinh và giáo viên trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Hà Nội) cũng đang háo hức chờ đợi ngày diễn ra cuộc thi. Tiểu học Xuân Đỉnh là trường công, học sinh là con em người dân ở nơi là ngôi làng vừa lên phố được vài năm nay.

Cơ sở vật chất của trường còn hạn hẹp so với các trường tư thục. Có trong mơ giáo viên, học sinh cũng không nghĩ lại được học môn học tưởng như chỉ có ở trời Tây này.

Tập đoàn DTT cùng với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chọn trường tiểu học Xuân Đỉnh là trường công duy nhất để đầu tư, tài trợ phòng Lab và môn học cực kỳ mới mẻ này cho nhà trường, để học sinh được tiếp cận.


Từ ngày 23/7, câu lạc bộ robotics mới được khai giảng ở trường. Là tân binh mới của môn học, nhưng các em học sinh “trường làng” rất hăng say học tập, đam mê khám phá môn học và thể hiện năng lực không hề kém cạnh so với các trường đã được đầu tư hơn năm nay.

Trải qua nhiều cuộc thi cấp trường, thầy Đức, thầy Cường đã tuyển lựa được 7 học sinh xuất sắc nhất, lập thành 2 đội tuyển để tham gia Cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em vào cuối tháng 10 này.

Trong số 7 em, chỉ chọn 6 em. Thầy Cường lăn tăn mãi mà không biết loại em nào. Cuộc tuyển lựa vô cùng gay gắt.

Quyết mang vinh quang về cho Tổ quốc! 

Quyết mang vinh quang về cho Tổ quốc! 

Trong số 7 học sinh ở trường, tôi rất ấn tượng với một bạn nữ duy nhất, là Nguyễn Gia Linh, học sinh lớp 3. Gia Linh có trán cao, ánh mắt biết cười. Trong khi các bạn mải mê lắp ráp robot, chạy thử trên sàn thi đấu, thì Gia Linh cặm cụi tính toán, cài đặt phần mềm để robot hoạt động chính xác, hiệu quả nhất.

Gia Linh tự tin: “Hồi đầu học thấy khó, nhưng càng học con càng thấy môn này hấp dẫn chú ạ. Con lắp ráp robot làm nhiệm vụ bắt cá, chế biến thực phẩm, lọc oxi, rồi cài đặt cho nó hoạt động dưới đáy đại dương”.

Thầy Trần Văn Cường bảo: “Gia Linh tuy là nữ, nhưng lại thông minh toàn diện. Em không chỉ lắp ráp giỏi, mà tính toán, cài đặt phần mềm cho robot chạy cũng chuẩn xác. Gia Linh là hạt giống của câu lạc bộ robotics trong trường”.
Thầy Cường đang cấp tốc ôn luyện cho các đội tuyển 

Thầy Cường đang cấp tốc ôn luyện cho các đội tuyển 

Đội của Gia Linh gồm 3 bạn, là Gia Linh, Đức Anh, Thái Anh. Thế nhưng, Gia Linh chỉ đạo 2 bạn trai đâu ra đấy. Chỉ chưa đầy 10 phút, Gia Linh đã ráp xong một robot, trông vừa như chiếc xe tải em vẫn gặp ngoài con đường bụi mù chạy qua làng em, vừa giống chiếc xe tăng với bánh xích, có thể hoạt động ở mọi địa hình, lại giống chiếc máy cẩu để nâng, hạ các đồ vật… mà em thường thấy trên tivi. Em đã biến trí tưởng tượng phong phú của mình thành những con robot cá tính.

Mặc dù hôm đó trường có việc, toàn bộ học sinh và giáo viên của trường nghỉ học, nhưng các học sinh thuộc câu lạc bộ robotics vẫn say mê học tập. Đến cuối giờ chiều, cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Hằng tìm đến lớp học, theo dõi các em luyện tập, cổ vũ các em quyết tâm hơn nữa.


Cô Nguyễn Thị Bích Hằng bảo: “Xuân Đỉnh thực sự là trường học của nông thôn. Quá trình đô thị hóa, cán bộ nơi khác về ở, thì mới có một số ít học sinh là con cán bộ.

Vì là trường làng, nên phần đa con em các hộ dân còn nghèo, mong được học hành trong môi trường tốt là cố lắm rồi. Do đó, được lãnh đạo Bộ, được Tập đoàn DTT đầu tư phòng Lab, hệ thống robot nhiều trăm triệu đồng quả là giấc mơ.


Vì học sinh mới làm quen môn học mới mẻ này, nên mình cũng không kỳ vọng nhiều được giải nọ, giải kia. Các con được mở rộng giao tiếp, làm quen với bạn bè quốc tế là đã mừng lẳm rồi. Đây chính là tiền đề giúp các con tự tin, phát huy tốt nhất khả năng bản thân.

Sau cuộc thi này, đặc biệt là được giải, được tôn vinh, chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ quan tâm, tìm hiểu và đầu tư hơn nữa cho con cái theo học”.
Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Đỉnh Nguyễn Thị Bích Hằng 

Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Đỉnh Nguyễn Thị Bích Hằng 

Tôi hỏi: “Theo chị, có nên đưa môn học robotics thành môn học chính?”. Chị Hằng bảo: “Qua tìm hiểu, mình thấy môn học này cực kỳ quan trọng với tương lai các em, tương lai đất nước. Tuy nhiên, việc quyết định có đưa thành môn chính hay không thì phải ở cấp Bộ, chứ trường không thực hiện được, bởi tiểu học Xuân Đỉnh là trường quốc lập.

Trước mắt, trường mới tổ chức ở dạng câu lạc bộ. Nhưng mình tin rằng, nếu môn học này thực sự cần thiết, thì lãnh đạo Bộ, Sở cũng sẽ nhìn nhận”.

Quân Lê
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN