Ra ngoài xã hội, đây là kỹ năng nên học đầu tiên nếu không muốn gặp ‘bão tố’

Tản mạnThứ Sáu, 04/03/2022 20:00:00 +07:00

Nhiều người cho rằng nhịn là nhục, là sự hèn nhát và dễ bị người khác bắt nạt. Nhưng thực tế có phải vậy không?

Nhẫn nhịn không phải là nhẫn nhục mà đó là biết cách kiềm chế xúc cảm tránh những xích mích không đáng có, xung đột không cần thiết để đem lại lợi ích lâu dài.

Kiểm soát cảm xúc, nhìn thấu chân tướng 

Người ta có câu: Chuyện nhỏ không nhịn, chuyện lớn ắt không thành. Tính cách của mỗi người quyết định cả vận mệnh, tiểu tiết quyết định nên thành bại, những điều càng nhỏ nhặt càng ảnh hưởng to lớn đến kết cục.

Kiềm chế cảm xúc là bài học đầu tiên để rèn luyện những đức tính khác, cải thiện bản thân, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp. Vì cốt lõi của vấn đề nhịn để tránh cãi vã với mọi người, khi bạn làm được điều này thì tự khắc sẽ gìn giữ được những mối quan hệ tốt đẹp.

Ra ngoài xã hội, đây là kỹ năng nên học đầu tiên nếu không muốn gặp ‘bão tố’ - 1

(Ảnh: Pinterest)

Chúng ta sống trên đời sẽ có không ít lần suy nghĩ và hành động một cách hồ đồ. Để giải quyết được khiếm khuyết này, con người phải học được chữ “nhẫn”. Bạn nhẫn nhịn càng nhiều thì càng sở hữu nhiều thứ trong cuộc sống này hơn. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm trong lúc kích động. Có thể giữ được bình tĩnh trong những tình huống rắc rối là chuyện không phải ai cũng làm được. Đó chính là lý do vì sao chúng ta phải học cách kiềm chế từ từ, từng chút một. Một khi đã đạt được trạng thái nhẫn nại đỉnh cao, bạn mới chạm được đến cuộc sống hạnh phúc mỹ mãn.

Sự nóng giận nhất thời, không kiềm chế rất dễ khiến người xấu “xỏ mũi” và lợi dụng, khiêu khích bạn tranh cãi với một người nào đó. Vì thế, trước khi bạn nhìn thấu được tâm can của một người thì đừng vội phán xét và bực tức mà hãy bình tĩnh xem xét tình hình, chịu nhịn để quan sát.

Ra ngoài xã hội, đây là kỹ năng nên học đầu tiên nếu không muốn gặp ‘bão tố’ - 2

(Ảnh: Pinterest)

Nói năng và hành động cẩn trọng

Người thông minh luôn hiểu rõ một đạo lý: Nói nhiều ắt sẽ thất bại. Vậy nên, những người tài giỏi thật sự thường ít nói những lời vô nghĩa, dư thừa, mà duy trì sự bình tĩnh trong lặng im. Đó cũng là cách giúp họ tự bảo vệ lấy chính mình.

Thế nên khi thấy mình đang bắt đầu nổi nóng, hãy học cách im lặng và có thể tránh mặt đi đâu đó cho đến khi cảm thấy bản thân mình hoàn toàn bình tĩnh. Để cảm xúc qua đi rồi mới bắt đầu câu chuyện, đó là cách hữu hiệu nhất để chúng ta giữ được hòa khí và tình cảm.

Ra ngoài xã hội, đây là kỹ năng nên học đầu tiên nếu không muốn gặp ‘bão tố’ - 3

(Ảnh: Pinterest)

Thay vì chỉ biết cố tỏ ra vẻ bản thân có đầy năng lực thế nào thì hãy sử dụng hành động để chứng minh, không ngừng học hỏi trong lặng thầm, không khoe khoang, không hư vinh phù phiếm.

Sự nhẫn nhịn không đồng nghĩa với sự chịu nhục mà là chúng ta cần chờ đợi thời cơ để phản pháo vào một thời điểm thích hợp. Thay vì nổi nóng, chửi bới thậm tệ thì người thông minh và văn minh sẽ dùng những lời lẽ sắc bén để nói một cách lịch nhất có thể. Chúng ta biết được lùi một bước để tiến ba bước vì không phải lúc nào cũng tranh luận và hơn thua. 

Nói tóm lại, sống trong xã hội nhiều mối quan hệ phức tạp này thì việc học cách nhẫn nhịn là bí quyết để thành công. Nếu không biết nhẫn nhịn thì chính bản thân chúng ta sẽ chuốc lấy sự thiệt thòi và có thể là những hối hận mai sau.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp