• Zalo

Ra mắt bức tranh 'Đạo pháp và dân tộc' mừng Lễ Phật đản 2019

Thời sự Chủ Nhật, 12/05/2019 09:12:00 +07:00

Bức tranh sơn ta “Đạo pháp và dân tộc” được nữ họa sĩ Ngô Hải Yến vẽ dựa trên tinh thần Phật tổ và tư tưởng của Hồ Chí Minh của người Việt Nam.

Vừa qua, tại Học viện Phật Giáo Việt Nam (Sóc Sơn Hà Nội) đã diễn ra nghi thức trang trọng, linh thiêng của Đại lễ kính mừng Phật đản với sự tham dự của Hoà thượng, tiến sĩ Thích Thanh Đạt - Uỷ viên thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các vị cán bộ lão thành các cấp cùng hàng trăm tăng ni phật tử.

Nghi le

Nghi lễ diễn ra trang trọng và linh thiêng. ( Ảnh: Hòa Nguyễn)

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Quyết công bố ra mắt bức tranh sơn ta đặc biệt “Đạo pháp và dân tộc” trước quan khách và các tăng ni phật tử. Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã cùng ông Hà Huy Thanh (cháu của cố Tổng bí thư Hà Huy Tập), làm lễ kéo khăn nhiễu công bố bức tranh trước tiếng vỗ tay không ngừng của các tăng ni, phật tử.

Bức tranh “Đạo pháp và dân tộc” có chiều cao 2 mét, chiều ngang 4,2 mét, tổng diện tích 8,4 mét, được thực hiện trên chất liệu sơn mài  với nguyên liệu sơn ta của Việt Nam và vàng thật 100%, đã được 6 hoạ sĩ miệt mài thực hiện ngày đêm suốt 1 tháng qua.

Đặc biệt, Thượng tọa Thích Thanh Quyết chính là người đã đặt những nét vẽ đầu tiên để “khai bút” cho quá trình thực hiện tranh. Bức tranh gây chú ý khi được vẽ một bên là Phật Thích Ca Mâu Ni, một bên là Chủ tịch Hồ Chí Minh và ở giữa là bánh xe chuyển pháp luân.

0C6A0703 3

Hàng trăm tăng nhi Phật tử đã tham gia sự kiện. (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Bức tranh được nữ họa sỹ Ngô Hải Yến cùng nhóm họa sỹ tài năng và tâm huyết thực hiện để đón chào ngày 19/5 đặc biệt của năm nay cũng là ngày Phật Đản và cũng trùng vào dịp Lễ quốc tế Phật Đản được tổ chức tại Việt Nam.

Bức tranh có bố cục trọng tâm là bánh xe chuyển pháp luân nói lên sự vận động của quy luật nhân quả, sinh diệt mà chúng sinh nếu giác ngộ được Phật Pháp thì sẽ nương theo quy luật để vươn lên theo ánh sáng của Từ bi và trí tuệ.

“Bức tranh là tấm lòng của những người con đất Việt từ nhà sư, nhà giáo, nhà doanh nghiệp cùng hàng trăm tăng ni sinh và đông đảo người tham gia để dâng lên các bậc bề trên trong dịp đại lễ đặc biệt của nước Việt và cả thế giới. Chúng tôi hy vọng hội họa sẽ là cây cầu kết nối những tấm lòng, mang thông điệp từ bi và trí tuệ đến cho mọi người như một nguồn năng lượng mới, nguồn năng lượng Tình thương", ông Hà Huy Thanh chia sẻ.

Hoa Thuong TS Thich Thanh Quyet

Thượng tọa Thích Thanh Quyết trả lời phỏng vấn về sự kiện. (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng chia sẻ rằng, toàn bộ bức tranh là trí tuệ, chất liệu tâm huyết của người Việt Nam vẽ Đức Phật và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Năm nay ngày sinh của đức Phật và chủ tịch Hồ Chí Minh lại trùng nhau, hiếm có ngày nào như vậy, vì vậy tâm thành của các cư sĩ Phật tử, tri thức và các hoạ sĩ đã vẽ một bức tranh đặc biệt như vậy.

Đây là bức tranh đặc biệt có ý nghĩa, đức Phật tổ Thích Ca và Bác Hồ đều là những vị cứu tinh của nhân loại, càng có ý nghĩa hơn khi đúng với tinh thần của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam là “Đạo pháp và dân tộc”, Đức Phật biểu trưng cho Đạo pháp, Bác Hồ tượng trưng cho tinh thần dân tộc", Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.

Hòa thượng cũng giải thích thêm rằng, con người Việt Nam ta luôn luôn lấy tinh thần Phật tổ và tư tưởng của Hồ Chí Minh làm điểm tựa tinh thần để sống và làm việc, vươn lên, cho nên đây là một bức tranh rất ấn tượng.

0C6A0793 3

Bức tranh "Đạo Pháp và Dân tộc". (Ảnh: Hòa Nguyễn)

"Giữa bức tranh lại có bánh xe pháp luân biểu tượng cho sự vận động, sự chuyển hoá từ xấu thành tốt, từ nghèo đói thành giàu sang, chuyển hoá từ một cõi từ chúng sinh thành thánh thiện, thành Phật. Cả đức Phật Thích Ca hay Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường phải vận dụng, phải vận chuyển đó để đưa đất nước, con người Việt Nam vào cảnh giới an lành hạnh phúc", Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho hay.

Sau khi công bố tại Đại lễ Kính mừng phật đản và triển lãm tại Học viện phật giáo Việt Nam, bức tranh “Đạo pháp và dân tộc” sẽ cùng 19 bức tranh về Bác Hồ của nền hội hoạ Đông dương- kháng chiến lần đầu được công bố và 19 bức tranh vẽ Bác Hồ của các hoạ sĩ đương đại sẽ được đưa về Nhà hát lớn Hà Nội triển lãm vào ngày 18/5 tới.

Clip: Thượng tọa Thích Thanh Quyết phát biểu về bức tranh

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều