• Zalo

Ra mắt bộ tài liệu về văn nghệ sĩ Việt Nam thế kỷ XX

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 15/06/2017 18:01:00 +07:00

Nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha vừa giới thiệu bộ sách gồm 13 cuốn viết về những nghệ sĩ tài danh của âm nhạc Việt Nam.

Video: Trọng Tấn thể hiện ca khúc "Người về thăm quê"

Đây là lần đầu tiên, một tác giả cùng lúc ra mắt bộ sách tới 13 cuốn sách. Bộ sách đồ sộ khiến độc giả ngỡ ngàng về sức sáng tạo miệt mài bền bỉ của nhà thơ - nhạc sĩ - nhà báo - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha.

IMG_7497

Nhạc sĩ Thụy Kha, họa sĩ Lê Thiết Cương và ca sĩ Ngọc Châm tại buổi giới thiệu sách.

Trong bộ sách có 7 quyển thuộc loạt Những tài danh âm nhạc Việt Nam gồm các chân dung nhạc sĩ nổi tiếng: Hoàng Việt, Nguyễn Thiện Đạo, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Huy Du, Nguyễn Xuân Khoát, Văn Cao.

Bên cạnh đó là các quyển: Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: một thời hòa bình, Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: một thời đạn bom, Nguyễn Văn Huyên - bản giao hưởng văn hóa, Hàn Mặc Tử - thi sĩ đồng trinh, Lời quê góp nhặt, Thuở bình minh tân nhạc.

Giáng Son

Nhạc sĩ Giáng Son tới chúc mừng nhà phê bình âm nhạc Thụy Kha.

Nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ Thuỵ Kha cho biết, bộ sách của ông không chỉ là kiểu trích ngang mà là những chân dung nghệ thuật của những nhạc sĩ tài danh, bởi điều này mới làm nên bức chân dung chính xác nhất về họ. Dù là thể loại chân dung, phê bình tiểu luận đòi hỏi phải chính xác về thông tin nhưng vẫn có cảm xúc, có tình cảm của người viết, vẫn có văn. Một đời chiêm nghiệm, nghiên cứu cho một công trình, 13 cuốn sách.

Tại buổi giới thiệu sách, các sáng tác nổi tiếng của các tác giả mà Thụy Kha vinh danh trong sách sẽ được các ca sĩ tên tuổi như NSƯT Đăng Dương, NSƯT Quỳnh Hoa, NSƯT Sao Mai, Lộc Vàng, Ngọc Châm, Minh Thu, Mai Trang... thể hiện.

Hỗ trợ đặc biệt và hết mình cho sự kiện ra mắt bộ sách tại Nhà hát lớn của nhạc sĩ Thuỵ Kha chính là người bạn thân thiết với ông, hoạ sĩ Lê Thiết Cương. Hoạ sĩ Lê Thiết Cương là người giúp nhạc sĩ Thuỵ Kha toàn bộ phần thiết kế mỹ thuật cho sự kiện, có thể nói đây là sự kiện ra mắt sách được tổ chức trọng thể và tỉ mỉ hiếm có.  

Cảm kích trước công trình đồ sộ của bộ sách này, chuỗi chương trình Vàng son một thuở tôn vinh tác giả tác phẩm do ca sĩ Ngọc Châm làm giám đốc sản xuất cũng đã góp sức tổ chức chương trình ra mắt.

Ca sĩ Ngọc Châm chia sẻ, cô rất bất ngờ trước bộ sách đồ sộ của nhạc sĩ Thụy Kha, trên con đường tìm kiếm, tôn vinh các nhạc sĩ Việt Nam mà cô và chuỗi chương trình của mình theo đuổi nhiều năm nay, thì bộ sách là một tài sản quý giá giúp cho cô có thêm nhiều tư liệu, góc nhìn về các nhạc sĩ Việt Nam thế kỷ XX phục vụ hữu ích cho chuỗi chương trình. 

IMG_7903 3

Ca sĩ Ngọc Châm giúp nhạc sĩ Thụy Kha tổ chức buổi ra mắt 13 cuốn sách.

Suốt 27 năm qua, vừa viết báo kiếm sống, vừa cặm cụi viết tiểu thuyết chân dung và làm thơ, nhạc sĩ Thụy Kha không nghĩ có một ngày cùng lúc xuất bản 13 cuốn sách. "Vậy là công mài chữ của tôi đã được ghi nhận. Tất cả khó khăn của cuộc đời làm nhà báo tự do mà tôi đã trải qua bỗng tan biến trong khoảnh khắc, chỉ còn lại niềm vui được cống hiến tận cùng.

Con số 13 là con số xui của châu Âu, nhưng với tôi nó lại như con số định mệnh... Có người hỏi, ông ra cùng lúc 13 cuốn sách của mình để làm gì? Có phải là muốn tạo ra một kỷ lục xuất bản? Thưa không. Ngàn lần không. Tôi chỉ muốn trong công việc mài chữ của mình suốt 27 năm qua, với những gì tôi đã gắng gỏi hết sức, xin gửi lại thế hệ sau một bộ tài liệu chân xác về những văn nghệ sĩ Việt Nam đã đau khổ, đã dâng hiến cho nền văn nghệ nước nhà đến hơi thở cuối cùng của họ” – nhạc sĩ, nhà báo Thụy Kha chia sẻ.

Mộc Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều