Quyết định chuyển 1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm thành nhà ở thương mại

(VTC News) - UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án giải quyết 1.330 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm theo hướng đàm phán, thương thảo với chủ đầu tư để phát triển dự án theo mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại.

Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo về tiến độ giải quyết quỹ căn hộ thuộc dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ tại khu dân cư 38,4ha phường Bình Khánh (quận 2, TP.HCM) do liên danh Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt và Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công làm chủ đầu tư.

Được biết, đây là quỹ nhà trong tổng số 5.626 căn hộ dôi dư không còn nhu cầu sử dụng vào mục đích tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo UBND TP.HCM, trước đây khi đề xuất phương án giải quyết quỹ nhà, dự án này đang trong giai đoạn xây dựng, chưa hoàn thành (đến nay dự án sắp hoàn thiện) và nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án được sử dụng từ nguồn vốn tự có của chủ đầu tư (15%) và vốn do chủ đầu tư vay của các tổ chức tín dụng (85%). Thành phố chưa thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư.

Quyet dinh chuyen 1.330 can ho tai dinh cu Thu Thiem thanh nha o thuong mai hinh anh 1

Quyết định chuyển 1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm thành nhà ở thương mại. (Ảnh: Tuệ Lâm).

Nhằm hạn chế vay vốn của các tổ chức tín dụng để thanh toán cho nhà đầu tư theo như quy định của hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư, UBND TP.HCM đề xuất và đã được Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Thành ủy chấp thuận chủ trương thực hiện theo phương án ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư hoặc thương thảo với nhà đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà.

Tuy nhiên, phương án ưu tiên bán lại quỹ đất cho nhà đầu tư trên thực tế triển khai đã gặp vướng mắc. Cụ thể, để bán được quỹ nhà cho nhà đầu tư theo quy định thì thành phố phải hoàn thành việc thanh toán quỹ nhà theo hợp đồng cho nhà đầu tư; xác lập sở hữu nhà nước trên tài sản 1.330 căn hộ thì mới thực hiện được.

Xét thấy cách thực hiện trên không khả thi, bởi nếu đã xác lập được sở hữu nhà nước đối với quỹ nhà thì TP.HCM sẽ thực hiện việc đấu giá quỹ nhà này như quỹ nhà 3.700 căn hộ đã nhận bàn giao từ các nhà đầu tư, mặt khác không cần ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư.

UBND TP.HCM cho rằng, vì quỹ nhà đang dôi dư và tiền thanh toán cho nhà đầu tư là tiền TP.HCM phải đi vay thương mại nên nếu thực hiện phương án này sẽ phát sinh thêm gánh nặng tài chính về nợ vay và tiền lãi sẽ phát sinh thêm trong quá trình thực hiện bán đấu giá quỹ nhà.

Vì vậy, trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành liên quan, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án giải quyết 1.330 căn hộ trên theo hướng "Đàm phán, thương thảo với chủ đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà. Chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại".

Đồng thời, TP.HCM sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án. Chấp thuận việc tạm nộp giá trị quyền sử dụng đất dự án 1.330 căn hộ trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để chủ đầu tư thực hiện dự án.

>>> Đọc thêm: Sau lần 1 đấu giá ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm được đấu giá lần 2

Đề xuất cơ chế riêng cho nhà ở thương mại giá rẻ

Đề xuất cơ chế riêng cho nhà ở thương mại giá rẻ

Hiệp hội bất động sản TP.HCM vừa đưa ra các kiến nghị về các cơ chế riêng để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.
500.000 hộ dân tại TP.HCM hiện chưa có nhà ở

500.000 hộ dân tại TP.HCM hiện chưa có nhà ở

Theo HoREA, hiện có khoảng 500.000 hộ dân tại TP.HCM chưa có nhà ở, trong đó có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.
Tuệ Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU