Quỹ sữa 'Vươn cao Việt Nam' chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Thái Bình

(VTC News) - Vào ngày 21/12/2014, Quỹ sữa 'Vươn Cao Việt Nam' tổ chức lễ trao tặng sữa cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tại tỉnh Thái Bình.

Đây là điểm dừng chân thứ tư của hành trình trao sữa năm 2014, đánh dấu một chặng đường 6 năm thành công của Quỹ.

       Đoàn Đại biểu trao quà cho các em là nạn nhân chất độc màu da cam ở Thái Bình 

Đoàn Đại biểu trao quà cho các em là nạn nhân chất độc màu da cam ở Thái Bình 


Thái Bình là một trong những địa phương phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng từ chất độc diệt cỏ độc hại màu da cam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Trong kháng chiến, Thái Bình là địa phương đóng góp nhiều quân cho tiền tuyến, và là nơi có số lượng nạn nhân chất độc da cam cao nhất nước, toàn tỉnh đã có trên 3 vạn người nhiễm và mang di chứng của chất độc da cam khiến tổn hại sức khỏe, kinh tế bị khánh kiệt vì những lần vào viện…


Các nạn nhân da cam và đặc biệt là con, cháu của các cựu quân nhân đã tham gia kháng chiến luôn cần sự quan tâm, chia sẻ và chăm sóc từ cộng đồng.

Đó cũng chính là lý do chương trình Quỹ Sữa “Vươn Cao Việt Nam” năm 2014 dừng chân ở Thái Bình, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, dành sự yêu thương cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, nhằm cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam cho các em.

       Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao sữa cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Bình. Ảnh: N. N 

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao sữa cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Bình. Ảnh: N. N 


Tại Trường Trung cấp nghề cho người khuyết tật tỉnh Thái Bình, xã Đông Hòa, TP.Thái Bình, 54.000 ly sữa với tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng đã được bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Hạnh Phúc – Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cùng bà Phạm Thị Hải Chuyền - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng LĐTB & XH và đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và lãnh đạo Vinamilk trao cho 600 em học sinh (chủ yếu là các em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin) tỉnh Thái Bình.

Toàn bộ số sữa này sẽ được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng Vinamilk chuyển trực tiếp đến các Trường và Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, đến các gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại 8 huyện, thị của tỉnh Thái Bình để các em nhỏ sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng.

Như vậy, tính đến nay tổng số lượng sữa mà Quỹ sữa đã đem đến cho hơn 310 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam là gần 23 triệu ly sữa, tương đương khoảng 84 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Vinamilk cùng với Văn phòng Quốc hội và Bộ LĐTB & XH tổ chức đi thăm 10 gia đình quân nhân nghèo có con em bị ảnh hưởng chất độc da cam tại Thái Bình và tặng quà cùng tiền mặt cho các gia đình khó khăn, mỗi suất 3 triệu đồng.

Trong lễ trao sữa tại Thái Bình, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng đã tặng 50 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 50 trẻ em là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng tại chương trình, các em học sinh đã có cơ hội được gặp mặt, trò chuyện và cùng chơi những trò chơi vui nhộn cùng với các Đại sứ của chương trình là Hoa hậu Ngọc Hân và Nghệ sĩ hài Xuân Bắc.
       Đại diện Vinamilk trao sữa cho trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn, chất độc da cam tỉnh Thái Bình. Ảnh: Q. T 

Đại diện Vinamilk trao sữa cho trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn, chất độc da cam tỉnh Thái Bình. Ảnh: Q. T 


Trước đó, trong năm 2014, Vinamilk cũng đã tổ chức lễ trao sữa trực tiếp cho trẻ em nghèo huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), trẻ em huyện Ba Tri (Bến Tre), và trẻ em con của các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng ở Quảng Trị.

Bằng những ly sữa ngọt ngào của lòng nhân ái, Quỹ Sữa Vươn cao Việt Nam không chỉ mong muốn góp phần cải thiện điều kiện dinh dưỡng, tối đa các tiềm năng về thể chất và trí tuệ của trẻ em Việt Nam mà còn muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của toàn xã hội đối với sự phát triển của các em, những chủ nhân tương lai của đất nước.


Đánh giá về tác động của chương trình này, bà Phạm Thị Hải Chuyền nhận định: “Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chưa được chăm sóc đầy đủ về mặt dinh dưỡng, rất ít được uống sữa hoặc thậm chí không biết đến sữa là gì dẫn đến việc phát triển về mặt thể chất và trí tuệ của các em còn nhiều hạn chế. Chính vì thế, sự kiên trì của hành trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hành trình 6 năm của Quỹ sữa đã góp phần đem đến cho hàng trăm nghìn trẻ em có cơ hội dùng sữa thường xuyên hơn để cải thiện thể chất và trí tuệ của bản thân.

Vì vậy, tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của Vinamilk và sự đồng hành của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với chương trình Quỹ Sữa Vươn cao Việt Nam và mong rằng chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện trong nhiều năm tới.”

        

 

Là đơn vị tài trợ duy nhất cho chương trình Quỹ Sữa “Vươn Cao Việt Nam” liên tiếp 6 năm liền, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc điều hành Vinamilk chia sẻ: “Trẻ em ở tỉnh Thái Bình, đặc biệt con em của các cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do di chứng của chiến tranh để lại, tuy vậy các em vẫn vượt khó để vươn lên, đó là điều rất đáng được xã hội quan tâm.

Thông qua Quỹ Sữa Vươn cao Việt Nam, với tinh thần trách nhiệm cao đối với cộng đồng, Vinamilk mong muốn được góp phần xoa dịu nỗi đau da cam mà các em đang phải gánh chịu.

Qua đó cho thấy cam kết của Vinamilk đối với các thế hệ người Việt, đặc biệt là trẻ em Việt Nam với mong muốn để “mọi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa mỗi ngày”, góp phần tạo điều kiện phát huy tối đa tiềm năng của trẻ em Việt Nam về cả thể chất và trí tuệ, vì một Việt Nam luôn vươn cao".

Hạnh Dung
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN