'Quỷ hiệp' bí ẩn chuyên vớt thi thể trên sông Hoàng Hà

(VTC News) - 'Quỷ hiệp Hoàng Hà' là người đàn ông bí ẩn chuyên vớt những thi thể trôi dạt trên đoạn sông này chảy qua địa phận thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, miền Bắc Trung Quốc.

‘Quỷ hiệp Hoàng Hà’ tên thật là Ngụy Chức Quân, năm nay 37 tuổi, anh còn được gọi với tên khác là Lão Quỷ, sinh ra và lớn lên ở hạ nguồn dòng sông, đoạn chảy qua tỉnh Cam Túc và anh hiểu biết rất sâu về dòng sông này.

Vì gia đình nghèo, từ nhỏ Lão Quỷ đã theo cha làm nghề chài lưới, công việc chính của gia đình là đánh bắt cá và thu lượm phế liệu trôi nổi trên sông. Tuy nhiên, khi đoạn sông này xuất hiện nhiều xác chết, anh quyết định nhận vớt thi thể để kiếm thêm thu nhập.

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 1

Công việc của Lão Quỷ bắt đầu từ tờ mờ sáng

Có khá nhiều quan niệm về công việc của Lão Quỷ, nhưng đa số đều cho rằng anh đang làm việc tốt, giúp những gia đình không may có người chết đuối tìm được thi thể thân nhân đưa về an táng.

Theo Lão Quỷ, sáng sớm là thời điểm các xác chết nổi nhiều nhất sau khi bị ngâm dưới nước. Thông thường, những người bị chết đuối sẽ nổi lên sau 3 ngày, đôi khi có xác chỉ 2 ngày đã nổi.

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 2

 Lão Quỷ năm nay tuổi, làm nghề vớt thi thể và phế liệu trôi nổi trên sông Hoàng Hà

Hạ lưu sông Hoàng Hà, đoạn chảy qua Cam Túc có một vịnh nhỏ, đây là nơi rác thải và thi thể người chết đuối thường mắc lại.

Lão Quỷ cho biết, khi vớt được các thi thể, anh sẽ cột lại rồi tìm cách giấy tờ tùy thân, điện thoại trong người nạn nhân. Thường các điện thoại đều bị hỏng, nhưng nếu tháo sim, rửa sạch, sấy khô thì vẫn có thể tìm được số liên lạc của người thân.

Ngoài ra, anh cũng lên mạng, đọc những mẩu tin về người mất tích để báo cho thân nhân đến nhận xác trong trường hợp không thể tìm thông tin trên người nạn nhân.

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 3

Lão Quỷ đọc tờ rơi để xác nhận nhân thân của xác chết

Cũng theo Lão Quỷ, những xác chết đã phân hủy thường ít có người đến nhận, anh sẽ cắt dây để nó tiếp tục trôi vì chính quyền địa phương không cấp kinh phí mai táng. Tiền công gia đình các nạn nhân trả cho anh thường rơi vào khoảng 500 Tệ (khoảng 1,6 triệu đồng).

Mặc dù đã 37 tuổi nhưng Lão Quỷ vẫn chưa lập gia đình, trong ngôi nhà cấp 4 bên sông, anh đang sống với người cha ngoài 70 của mình.

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 4

Lão Quỷ thường cột những xác chết vớt được chờ người thân đến nhận

Khi được hỏi về chuyện lập gia đình Lão Quỷ trả lời trong vẻ ngại ngùng: “Ai dám lấy tôi, với cả tôi cũng không có tiền để lấy vợ".

Người đàn ông đặc biệt này chia sẻ, anh cảm thấy vui mỗi khi các gia đình tìm lại được thi thể người thân, vốn tưởng như đã bị sông Hoàng Hà ‘nuốt chửng’ vì vậy anh sẽ còn gắn bó với công việc này.

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 5

 Ngôi nhà Lão Quỷ sinh sống

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 6

Tiền công của Lão Quỷ sẽ cao hơn nếu người thân chủ động thuê anh tìm kiếm

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 7

Lão Quỷ ngồi chờ thân nhân thi thể đến nhận

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 8

Người thân theo xuồng đi kiểm tra thi thể

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 9

Lão Quỷ nhận thù lao sau khi gia đình nạn nhân xác nhận thi thể

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 10

Ngoài vớt thi thể, anh cũng thu lượm đồ phế liệu trên sông để bán

'Quy hiep' bi an chuyen vot thi the tren song Hoang Ha hinh anh 11

Người cha ngoài 70 tuổi của Lão Quỷ

Huyền Trân (Nguồn: qwqt)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.