Quý 4 sẽ cưỡng chế xong 7 công trình 'chiếm công viên'
  • Zalo

Quý 4 sẽ cưỡng chế xong 7 công trình 'chiếm công viên'

Thời sự Thứ Năm, 12/07/2012 03:36:00 +07:00

(VTC News) – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm xảy ra sai phạm tại các công viên lớn trong TP, đồng thời "chốt" thời gian xử lý dứt điểm.

(VTC News) – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm xảy ra sai phạm tại các công viên lớn trong TP, đồng thời "chốt" thời gian xử lý dứt điểm.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XIV sáng 12/7, nhiều ĐB chất vấn lãnh đạo TP Hà Nội về trách nhiệm của UBND TP trong việc quy hoạch và quản lý đầu tư khai thác, sử dụng một số công viên và hồ trên địa bàn như: công viên Tuổi trẻ, công viên Thủ lệ, công viên Đống Đa, công viên Hòa Bình, công viên Hồ Thành Công, hồ Ba Mẫu…

Theo đó, ĐB Nguyễn Hoài Nam bức xúc khi công viên Tuổi trẻ xuất hiện nhiều công trình như sân tenis, nhà hàng, quán bar...

Theo ĐB này thì “lỗi” là do quản lý yếu kém của địa phương trong khi doanh nghiệp đầu tư là Công ty đầu tư và dịch vụ Tuổi Trẻ cố tình xây dựng sai mục đích suốt 10 năm qua.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi - Ảnh: HNM 
“Trách nhiệm của TP và chủ đầu tư ra sao?" – ĐB Nam chất vấn.

Với nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi cho biết, Công viên Tuổi trẻ được quy hoạch với quy mô 26,4 ha để làm công viên cấp TP, phục vụ nhu cầu văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, nghỉ ngơi của nhân dân.

Cùng với đó, nhiều hoạt động trong công viên đã bước đầu đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và thanh niên, an ninh trật tự trong khu vực dần được cải thiện.

Ông Khôi cho rằng, công tác quản lý nhà nước đối với công viên gần đây được chú trọng, tăng cường. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP cũng thừa nhận, quá trình đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác Công viên có một số hạn chế, tồn tại, sai phạm gây bức xúc trong nhân dân.

Cụ thể, theo Phó Chủ tịch Khôi, các hạng mục xây dựng trong công viên từ những năm 2001 đến 2007 phần lớn không có giấy phép xây dựng; có 25/29 hạng mục đầu tư trong giai đoạn này sai quy hoạch, phải phá dỡ 23 hạng mục.

Cũng theo ông Khôi, những tồn tại, hạn chế và vi phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác Công viên đã ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, không phù hợp với tính chất hoạt động của công viên, gây bức xúc trong nhân dân và làm khó khăn thêm cho quá trình đầu tư xây dựng Công viên.

“Công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trong công viên bị buông lỏng trong thời gian dài, chậm được xử lý, giải quyết; Sự phối hợp giữa các ngành TP với chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước đối với Công viên chưa chặt chẽ…” – ông Khôi nhìn nhận.

Theo đó, UBND TP sẽ chỉ đạo quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 Dự án, xây dựng khu tái định cư, hoàn thành công tác GPMB bàn giao cho chủ đầu tư trong năm 2013.

Cùng với đó, khẩn trương cưỡng chế, giải tỏa tháo bỏ 7 công trình tái lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích trong quý 3/2012. Lập phương án để tách Công viên Tuổi trẻ ra khỏi Công ty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ - Tổng Công ty Du lịch HN để thực hiện theo mô hình quản lý công trình công ích dưới sự quản lý nhà nước của Sở Xây dựng; thực hiện từ 1/11/2012.

Với chất vấn của các ĐB về một số tồn tại trong quá trình quản lý khai thác sử dụng gây hư hỏng tại công viên Hòa Bình, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi các nhà thầu thực hiện chế độ bảo hành, khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình.

Ông Khôi cho rằng, lượng khách đến Công viên đông, ý thức một số người dân chưa tốt nên còn hiện tượng xả rác trong công viên, cùng với đó, còn tồn tại trường hợp lấn chiếm hè đường, bên ngoài để dựng lều lán để kinh doanh, buôn bán, dịch vụ không đúng qui định, làm mất trật tự đô thị, vệ sinh môi trường…

Theo đó, UBND TP yêu cầu UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác bảo vệ, kiểm tra, quản lý, tổ chức giải tỏa lều lán, đảm bảo trật tự trị an, vệ sinh môi trường xung quanh công viên.

Liên quan đến chất vấn của ĐB về Dự án công viên hồ Ba Mẫu vướng mắc về GPMB kéo dài do một số hộ gia đình không hợp tác trong công tác điều tra kê khai gây “ách” GPMB khoảng 200m – lãnh đạo TP Hà Nội cũng nêu rõ, TP giao Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đầu mối chỉ đạo, điều hành công tác GPMB Dự án; chỉ đạo chủ đầu tư bố trí 4-5 cán bộ hàng ngày làm việc theo chỉ đạo của UBND quận Đống Đa để giải quyết dứt điểm công tác lên phương án, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xong trong tháng 7/2012.

UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu Sở Tài chính, Sở KH&ĐT bố trí ngay 36 tỷ đồng để trả tiền hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân trong tháng 7/2012 và 20 tỷ đồng cho công tác xây lắp hạ tầng, tái định cư.

“Công tác GPMB xong trong tháng 7/2012, hoàn thành tiến độ thi công quý 4/2012” – Phó Chủ tịch Khôi chốt.

Chưa hài lòng với phần trả lời chất vấn trên, nhiều ĐB đề nghị Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi làm rõ trách nhiệm, sai phạm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Đại biểu Lê Văn Hoạt thẳng thắn: “Những vấn đề chất vấn phải được kiểm điểm, xem xét trách nhiệm từ trên xuống, trách nhiệm của UBND TP đến đâu? các sở ngành đến đâu? trách nhiệm của Phó chủ tịch phụ trách mảng đến đâu? và trách nhiệm của cả HĐND Thành phố đến đâu?”.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi khẳng định: mọi hoạt động của TP dù to hay nhỏ thì trước hết UBND TP phải chịu trách nhiệm. Ông Khôi đưa ví dụ, nguyên nhân làm phát sinh các tồn tại ở Công viên Tuổi trẻ là giao đơn vị không đủ năng lực thực hiện thì “trách nhiệm của UBND TP là… ở đó và UBND TP vẫn đang giải quyết tồn tại’.

“Đến giờ chúng tôi vẫn không đổ trách nhiệm cho ai, trách nhiệm vẫn là của UBND TP” – ông Khôi nói.

PV

Bạn có cảm nghĩ gì về "Quý 4 sẽ cưỡng chế xong 7 công trình 'chiếm công viên'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin