Quốc hội bế mạc kỳ họp áp chót

(VTC News) - Sáng nay (26/11), Quốc hội họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 8, khóa XII. Việc tổng kết Khóa XII sẽ được Quốc hội tiến hành tại kỳ họp thứ 9, dự kiến diễn ra tháng 3/2011 với thời gian khoảng 10 ngày làm việc.

Tin liên quan

» Quốc hội: Báo chí đã phản ánh tích cực và trách nhiệm

Trong diễn văn bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những thành tích đạt được trong năm 2010: phần lớn các chỉ tiêu đều đạt và vượt; nền kinh tế cơ bản thoát ra khỏi tình trạng suy giảm, đạt mức tăng trưởng khá; thu ngân sách tăng cao; các cân đối vĩ mô nhìn chung được bảo đảm; an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được cải thiện...

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2011 với chỉ tiêu tăng trưởng GDP từ 7-7,5%, lạm phát không quá 7%.

Cũng tại kỳ họp áp chót, Quốc hội thông qua 9 luật, thảo luận 9 dự thảo luật, ban hành 4 Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2011; về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp; giám sát chuyên đề về cải cách TTHC trên một số lĩnh vực liên quan đến công dân và doanh nghiệp theo chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010; về dự án lọc dầu số 1 Dung Quất.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 4 vị Bộ trưởng, với sự tham gia giải trình của 2 Phó Thủ tướng và 6 Bộ trưởng, trưởng ngành các vấn đề liên quan. Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo giải trình và trực tiếp trả lời chất vấn, làm rõ thêm một số vấn đề lớn về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá: “Không khí của các phiên chất vấn dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, xây dựng; nhiều vị trả lời chất vấn đã nhận ra hạn chế, yếu kém của ngành mình, thấy rõ hơn trách nhiệm cá nhân. Quốc hội yêu cầu các vị đã trả lời chất vấn cần có biện pháp cụ thể khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm và thực hiện những điều đã báo cáo trước Quốc hội; đồng thời, giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đôn đốc, giám sát việc thực hiện”.

Hoạt động chất vấn của Quốc hội tại kỳ họp này tiếp tục được đổi mới, cải tiến, đạt hiệu quả thiết thực , có chất lượng, tập trung vào một số nhóm vấn đề lớn, quan trọng được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, như tình hình biến động giá cả, nhập siêu; công tác quản lý và hiệu quả hoạt động của tập đoàn, tổng công ty nhà nước, tập trung là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin); sản xuất cung ứng điện; vấn đề an toàn và hiệu quả dự án bauxite Tây Nguyên...

Nhìn lại diễn biến của toàn bộ kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đây là một trong những kỳ họp sôi động, hấp dẫn với nhiều nội dung quan trọng, có chất lượng tốt, để lại dấu ấn sâu sắc với đồng bào và cử tri cả nước.

Cũng trong phiên bế mạc hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết quan trọng.

Với 86,61% đại biểu tán thành, Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết về dự án nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất. Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục triển khai thực hiện một số nhiệm vụ. Đó là có biện pháp bảo đảm nguyên liệu cho Nhà máy vận hành ổn định lâu dài; khẩn trương giải quyết những công việc còn lại của dự án; nâng cao tối đa hiệu quả kinh tế - xã hội tổng hợp của dự án, nhất là tác động lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; chỉ đạo các cơ quan hữu quan triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy theo quy định của pháp luật.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất được triển khai đầu tư từ năm 1997, đến tháng 2/2009 cung cấp sản phẩm đầu tiên cho thị trường trong nước và tháng 5/2010 được chính thức nghiệm thu bàn giao cho chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư được duyệt 3,053 tỉ USD (tổng mức đầu tư tạm tính của dự án năm 1997 là 1,5 tỉ USD).

Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề về cải cách TTHC trên một số lĩnh vực liên quan đến công dân và doanh nghiệp theo chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010.

Lê Hùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN