Quốc gia quyết định đại sự bằng bi ve

(VTC News) - Để cuộc bầu cử 'minh bạch, đáng tin cậy và công bằng hơn', người Gambia quyết định sử dụng bi ve để bỏ phiếu cho các ứng viên tổng thống thay cho phiếu bầu.

Đây là truyền thống quốc gia châu Phi này áp dụng từ cách đây 60 năm và vẫn tiếp tục duy trì cho tới thời điểm hiện tại. 

"Không ai có thể can thiệp vào hệ thống này",  ông Momarr Njai Gambia, Ủy ban bầu cử độc lập của Gambia cho hay và nhấn mạnh rằng hệ thống bầu cử cho phép các công dân mù chữ ở nước này có thể bỏ phiếu dễ dàng.

Video: Bầu cử bằng bi ve ở Gambia

Theo đó, mỗi công dân sẽ được phát một hòn bi ve duy nhất và bỏ chúng vào  bỏ vào thùng có dán ảnh ứng viên mà mình lựa chọn.

Sau khi tiếng trống báo hiệu hoạt động bỏ phiếu kết thúc, tất cả các viê bị sẽ được đặt vào một chiếc khay đặc biệt, có từ 200-500 lỗ, giúp các nhân viên kiểm phiếu có thể đếm chính xác và nhanh chóng số bi dành cho mỗi ứng viên. 

Mô tả hệ thống bầu cử độc đáo, điều 19 trong luật tự do báo chí của Gambia nói rằng: "Nó khá đơn giản, chi phí cũng thấp hơn so với hệ thống phiếu bầu và quan trọng nó rất đáng tin cậy".

Quoc gia quyet dinh dai su bang bi ve hinh anh 1

Dân Gambia cho rằng hệ thống này có ưu điểm nổi trội là giúp những người mù chữ có thể bầu cử dễ dàng.

Quoc gia quyet dinh dai su bang bi ve hinh anh 2

Mỗi khi các cử tri bỏ bi, chuông được lắp trong mỗi thùng sẽ vang lên để báo hiệu quá trình bỏ phiếu của một công dân vừa kết thúc.

Quoc gia quyet dinh dai su bang bi ve hinh anh 3

 Hệ thống này đã được áp dụng từ cách đây 60 năm.

>>> Đọc thêm: Bầu cử Tổng thống Mỹ: Phi hành gia trên không gian bỏ phiếu thế nào?

Song Hy (Nguồn: CNN)
Chủ đề:

chuyện lạ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU