Qui định mới cho phép nam sinh được phép mặc váy

Giáo dụcThứ Hai, 30/07/2012 06:51:00 +07:00

(VTC News)- Tháng tới đây, một sự thay đổi lớn về quy định trang phục mà theo đó, các nam sinh một trường đại học lớn được quyền mặc váy.

(VTC News)- Từ hàng thế kỉ nay, hình ảnh của những sinh viên ĐH Oxford đã trở nên quá đỗi quen thuộc qua những bộ đồng phục đặc thù của họ. Tuy nhiên ngôi trường cổ xưa này đang viết lại lịch sử về trang phục của mình để tránh làm bối rối cho những sinh viên chuyển giới.

Theo như luật cũ thì những nam sinh viên được yêu cầu phải vận vét đen, tất đen, giày đen, nơ bướm trắng và một chiếc áo sơ mi trắng đơn giản khi tham gia những sự kiện chính thống, ví dụ như các kỳ thi.
Trang phục truyền thống của sinh viên trường Oxford 

Còn với sinh viên nữ thì cũng không đi ra ngoài qui định chặt chẽ đó: váy hoặc quần tây đen, áo trắng, ruy băng cài cổ đen, giày và tất đen.

Những qui định này được thực thi rất nghiêm khắc tại đây và luôn có những hình phạt thích đáng cho các sinh viên vi phạm: từ phạt tiền cho đến đình chỉ việc học trong một thời gian.

Tuy nhiên mới đây hội đông nhà trường, đứng đầu là thầy hiệu trưởng Andrew Hamilton, đã xóa bỏ mọi sự phân biệt giới tính bằng qui định mới về trang phục này.

Theo đó, các sinh viên vẫn được yêu cầu ăn mặc nghiêm túc khi tham gia các sự kiện chính thống và các kỳ thi nhưng có điều từ nay họ không cần phải quá câu nệ trong những bộ trang phục mang đậm tính lễ phục, rạch ròi cho từng giới tính nữa.

Kể từ tháng tới, các nam sinh viên sẽ được phép mặc váy hoặc vớ dài để tham gia thi cử, trong khi sinh viên nữ thì được quyền lựa chọn giữa áo vét và nơ bướm trắng.

Sự thay đổi này đã được đưa vào sau một chiến dịch của hiệp hội sinh viên khi cho rằng: những sinh viên chuyển giới, bao gồm cả những người bị “rối loạn giới tính” có thể sẽ đối diện với hình phạt nếu họ ăn mặc trong những bộ trang phục “không chuẩn mực”.

Jess Pumphrey- thành viên cấp cao của Hiệp hội Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender and Queer cho rằng: thay đổi này sẽ khiến cho một số lượng nhỏ sinh viên chuyển giới sẽ cảm thấy ít bị căng thẳng hơn khi họ bị buộc phải tuân thủ theo những qui định của nhà trường về trang phục để tránh bị phạt.

Tuy nhiên, một số sinh viên khác lại bày tỏ quan điểm cho rằng sự thay đổi này thật sự không cần thiết, bởi số sinh viên chuyển giới chiếm tỉ lệ rất nhỏ và không có vẻ gì họ phải “đấu tranh” với những gì mà mình đang mặc.


Phương Hiền


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !