"Quay chậm" đoạn băng gây scandal Siu Black - Sơn Lâm

(VTC News) -  Cuối cùng, mỗi độc giả đã có thể tìm cho mình một lời giải đáp từ vụ scandal không đáng có và kéo dài khá lâu mang tên Sơn Lâm – Siu Black ở vòng thi Audition của Vietnam Idol. Đó là khi nhà đài cho phát sóng đoạn băng trao đổi của hai người (trong tuần vừa qua trên kênh VTV6).

Câu chuyện lùm xùm này bắt đầu khi bức thư bức xúc của Sơn Lâm cho rằng Siu Black đã thiếu tôn trọng mình cũng như những người khuyết tật nói chung được gửi đi và phát tán rộng rãi. Trong khi thực hư sự việc chưa sáng tỏ thì có rất nhiều luồng phản ứng của dư luận và báo giới làm sự việc nghiêm trọng hẳn lên. Trong đó có hai luồng dư luận chính, một là cho rằng Siu Black đã không tinh tế khi chia sẻ dẫn đến việc đáng tiếc trên; nặng nề hơn có người còn quy sự thiếu tôn trọng người khuyết tật nằm ở trong tiềm thức của chị. Luồng dư luận thứ hai cho rằng Nguyễn Sơn Lâm đã quá nhạy cảm nên có những phản ứng quá đà mà lẽ ra không nhất thiết phải như vậy.
  Sơn Lâm và ca sĩ Siu Black 

Sơn Lâm và ca sĩ Siu Black 


Đã có nhiều cuộc trao đổi giữa Siu Black, Sơn Lâm và một số nhân vật khác xung quanh tình huống này nhưng dường như không làm thỏa mãn tất cả. Trong đó, đáng chú ý là phát biểu của ca sĩ Mỹ Linh. Chị cho rằng, nếu là chị, trong trường hợp này chị đã xin lỗi Sơn Lâm.

Trước tình thế đó, BTC chương trình, sau một thời gian cân nhắc, đã quyết định phát sóng đoạn băng ghi lại tình huống nhạy cảm giữa Siu Black và Sơn Lâm. Trước đó, họ cũng khẳng định quan điểm là Siu Black không sai trong trường hợp này, đồng thời chia sẻ với Sơn Lâm và mong nhận được sự ủng hộ của anh với chương trình.Sau khi xem đoạn băng ghi hình được phát sóng, nhiều khán giả đã nghiêng hẳn về thái độ ủng hộ Siu Black. Tuy nhiên, một số vẫn cho rằng quả thực là chị thiếu tinh tế dù không có ác ý.

Trên trang cá nhân của Tuyết Trùng (mạng yahoo) có viết: “Coi vòng Audition ở Hà Nội, có lẽ một số bạn cũng hồi hộp như tôi, đã rất tò mò muốn biết thực hư vụ Sơn Lâm – Siu Black như thế nào.  

Tôi đã từng bênh vực Sơn Lâm, ngay từ những thông tin đầu tiên được phát pháo, nhưng sau đó tôi lại nghĩ Siu Black đúng hơn, vì tôi biết rõ con người chị và quý cái sự thẳng thắn đó. Thẳng thắn cũng là điều mà tôi chưa bao giờ làm được nên tôi rất phục những con người như vậy. Mặt khác, chị Siu trong tôi có một hình ảnh rất giản dị, chân chất và đời thường. Nên có lẽ lần phát sóng kỳ rồi là điểm tựa duy nhất để tôi quyết định bênh ai, bỏ ai. Mà bênh ai, bỏ ai có lẽ đã không thành vấn đề ở thời điểm này nữa, chỉ cần biết Sơn Lâm đã rớt và với tôi thì giọng của Lâm cũng không xứng đáng lọt vào vòng trong. Lên cao hơi bị phô và giọng hát thì không đủ truyền cảm, lực thì có đó nhưng chẳng đi tới đâu cả, hát cũng chẳng làm tôi xúc động được.

Lâm dừng lại ở đó là đúng, quá đúng. Còn chuyện phát ngôn của chị Siu có làm tổn thương Lâm không thì cái đó còn tùy vào cảm quan của mọi người. Tôi vốn là một đứa rộng lượng nên với tôi thì chuyện đó quá bình thường. Dĩ nhiên, có một số người nhạy cảm và khó tính sẽ không thích nghe những chuyện đại loại vậy, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là Siu sai, vì sống trên đời làm sao mà vừa lòng tất cả mọi người được. Nhất là khi Vietnam Idol là một cuộc chơi đầy khắc nghiệt".

Đồng quan điểm này, Robbey (trên Facebook), một trong những blogger được chú ý với nhiều bài bình luận âm nhạc sắc sảo viết trên trang của mình sau khi xem đoạn băng này như sau: “Thật ra, ta dễ phân tâm khi nhìn ngoại hình của Lâm. Nếu xét riêng giọng hát, Lâm vướng nhiều lỗi phát âm, đặc biệt khi lên cao. Phong cách? Nên nhớ, thí sinh khiếm thị Scott McIntyre cũng đã ra nhảy nhót cùng các bạn tại American Idol mùa thứ 8. Không phân biệt đối xử với người khuyết tật chính là cách thể hiện sự tôn trọng thành khẩn nhất.  

Trong chuyện này, chị Siu chỉ chưa khéo, chứ chưa hẳn là sai. Mà ở khoảnh khắc xúc động như thế, càng khó kiểm soát được câu từ. Hy vọng sau chuyện này, chị sẽ rút kinh nghiệm”.

Nick Leslie bình về vụ này theo một chiều hướng khác. “Đúng là giọng hát của Sơn Lâm không đủ tốt để đi tiếp. Đó là điều ai cũng thấy. Nhưng coi clip, có thể nhận ra không phải không có phần lỗi của chị Siu. Cái lỗi của chị là ở chỗ vì quá muốn động viên, thể hiện sự trân trọng đối với người khác mà lại không khéo nói. Nên câu động viên thành ra khá… vô duyên: “Chị nghĩ nếu em tham gia một cuộc thi dành cho… người khuyết tật thì người ta sẽ thích em” (?!). Dù nhiều người tỏ ra bênh vực chị và chị nói rằng chị không phân biệt, nhưng trong giây phút ấy, thái độ của chị cũng thể hiện sự nhìn nhận khác".

Tuy vậy, blogger này cũng cho rằng Sơn Lâm là người thuộc tuýp thích “chuyện bé xé ra to”. Bởi vì, như mọi người cũng thấy thì rõ ràng trong clip đã chiếu, cậu chàng tỏ thái độ nhẫn nhịn và điềm tĩnh tương đối, nhưng lại lẳng lặng về làm một “quả” chí mạng dành cho… người nổi tiếng. Đã thế, những cụm từ mà Sơn Lâm miêu tả về chị Siu trong thư “tố cáo” như “thấp, béo, lùn” là hành vi thể hiện rõ sự cay cú, khó có thể nhận lại sự đồng cảm.

Những dòng bình luận ngắn của độc giả ngay trên trang Youtube nơi post lại đoạn băng ghi hình tình huống chúng ta đang nói tới hầu hết đều cho rằng Sơn Lâm quá tự tin về khả năng của mình và cố tình tạo scandal. Nhiều người cho rằng Sơn Lâm khiến nghị lực đáng được khâm phục của mình bị nhìn nhận theo chiều hướng tiêu cực.

Nick Guitar14401 bày tỏ: "Giám khảo chẳng nói gì quá đáng cả. Họ đã cố gắng hết mức... tinh tế hết mức để không xúc phạm một thí sinh khuyết tật như Sơn Lâm".

Liên quan đến một số bình luận của Mỹ Linh về vụ việc, có người cho rằng, chị nên đứng trước sự việc và thận trọng hơn trong những bình luận của mình để biết đúng sai.


Trần Lê
(Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN