Quang Trung: ‘Gương mặt luôn hài hước khiến tôi gặp áp lực’

(VTC News) - Nam diễn viên chia sẻ, nhiều khán giả nghe anh hát nhưng vẫn bật cười vì gương mặt hài hước của nam diễn viên.

Lấn sân ca hát sau một thời gian được yêu mến với vai trò diễn viên, Quang Trung gây bất ngờ cho khán giả khi sở hữu chất giọng đầy cảm xúc, được Phương Uyên nhận xét là hay hơn nhiều ca sĩ khác.

- Cảm xúc hiện tại của Quang Trung khi sản phẩm âm nhạc đầu tay của mình được khán giả nhiệt tình đón nhận, đạt được triệu view trong thời gian ngắn?

Tôi cực kì hạnh phúc vì bản thân tôi chưa bao giờ ra một sản phẩm âm nhạc trước đây. Tôi không phải là một ca sĩ chuyên nghiệp nên tôi thật sự lo lắng khán giả sẽ khắt khe với vai trò mới. Khán giả biết tôi nhiều hơn ở vai trò diễn viên. Khi mình cầm micro lên, khán giả sẽ có sự khắt khe, khó tính nhiều hơn.

Quang Trung: ‘Guong mat luon hai huoc khien toi gap ap luc’ hinh anh 1

Quang Trung thử sức ở lĩnh vực ca hát và nhận được nhiều lời khen.

- Là sản phẩm âm nhạc đầu tay, Quang Trung đã gặp những khó khăn gì trong quá trình thực hiện?

Khó khăn của tôi rất nhiều vì tôi không phải là một người quá chuyên nghiệp trong lĩnh vực ca hát. Mỗi nghệ sĩ phải có thời gian trải nghiệm thật nhiều và từ đó, mình rút kinh nghiệm từ những công việc trước thì công việc sau mới hiệu quả hơn.

Nhưng tôi lại không có được điều đó, tôi phải rút kinh nghiệm ngay khi mình bước đi, phải rút kinh nghiệm cho những bước đi tiếp theo của mình.

Hát trong phòng thu và trên sân khấu hoàn toàn khác nhau. Khi ở phòng thu, tôi luôn có cảm giác như mình diễn trong điện ảnh vậy, còn khi hát trên sân khấu y như mình đang diễn kịch. Trong phòng thu, mình phải tiết chế cảm xúc của thật nhiều, không để cho nó dạt dào, ồ ạt, liên tiếp như trên sân khấu.

Tôi phải tiết chế làm sao cho cảm xúc của mình luôn có nhưng phải trong mức độ cho phép, khi nghe một lần người ta cảm thấy vẫn còn thiếu thiếu gì đó và họ sẽ bấm nghe lại. Nếu mình hát quá nhiều cảm xúc, nó lại thừa so với một bản audio sẽ làm người ta chán.

- Bản audio "Giá như mình đừng yêu nhau" được bạn thực hiện trong bao lâu?

Tôi phải thu âm ca khúc trong vòng 5 tiếng đồng hồ, vừa thu vừa áp lực muốn khóc. Thời điểm đó có quá nhiều thứ chi phối tôi, về công việc, về cuộc sống, về gia đình. Tôi luôn luôn bất an trong quá trình thu và cảm thấy chưa thực sự thoả mãn.

Sau khi thu xong, tôi nghe lại và nhận thấy rằng dù gì ngay lúc này, ca khúc có thế nào cũng là cảm xúc chân thật của mình vào thời điểm đó. Tôi quyết định giữ nguyên và không thay đổi gì thêm nữa.

- Nhiều khán giả cho biết họ cảm thấy khó hiểu nội dung Quang Trung muốn truyền tải qua MV. Bạn nói sao về điều này?

MV có nội dung khá đơn giản, mộc mạc nhưng lại chân thật. Nếu ngồi hát khác gì những bản cover tôi từng làm rồi. Thế là tôi nghĩ ra một câu chuyện khá thú vị, thể hiện nó thành buổi biểu diễn của một người nghệ sĩ trên sân khấu.

Nó thể hiện cuộc sống của Quang Trung cũng như những anh chị em nghệ sĩ khác. Khán giả đang cần điều gì từ họ? Còn những gì nghệ sĩ muốn có và nội tâm của họ ra sao, khán giả không biết nên tôi mang điều đó lên MV.

Tôi tả một người nghệ sĩ đang hát, khán giả vỗ tay nhưng khán giả không biết cảm xúc của anh ta truyền tải qua bài hát là gì. Đó là cuộc sống riêng tư của anh ta, những mất mát của anh ta và những cái điều chưa may mắn.

Những điều đó khán giả không biết. Một phần tôi muốn qua MV để trải lòng về những góc khuất, sau hào quang sân khấu. Nghệ sĩ cũng có rất nhiều mối bận tâm, những điều riêng tư mà không phải ai cũng có thể hiểu được.

- Quang Trung bắt đầu nhận những lời mời đi hát từ bây giờ chứ?

 
Có rất đông khán giả nói rằng dù bản cover sâu lắng nhưng nhìn tôi vẫn buồn cười nên tôi bị ám ảnh vì điều đó. Có thể gương mặt tôi bẩm sinh đã hài hước rồi thành ra mình bị áp lực.

Quang Trung

Tôi đã từ chối rất nhiều những lời mời đi hát bởi chưa có một sự tự tin nhất định và cũng chưa có một sản phẩm để tạo sự tin tưởng cho khán giả về việc mình cầm mic hát.

Mặc dù tôi rất đau lòng khi từ chối nhưng bây giờ có một phần tự tin rồi, cũng có số ít khán giả thương mình, muốn nghe mình hát (cười). Vì số ít khán giả đó tôi có thể nhận những lời mời đi hát để từ những số ít khán giả trở thành nhiều khán giả hơn, để tôi có cơ hội được cầm micro nhiều hơn.

- Lý do gì khiến Quang Trung chọn một gương mặt diễn viên khá lạ như Linh Tinnie vào vai nữ chính?

Thật ra có rất nhiều câu hỏi tại sao tôi không mời những anh chị hay những bạn nghệ sĩ tôi quen tham gia MV. Tôi không dám lựa chọn những gương mặt quen thuộc khán giả đã thấy nhiều vì tôi nghĩ mình đã gắn liền với một cái mác hài hước khá lâu cho tới khi tôi cho ra mắt bản cover Mình yêu nhau từ kiếp nào.

Nhưng cũng có rất đông khán giả nói rằng dù bản cover sâu lắng nhưng nhìn tôi vẫn buồn cười nên tôi bị ám ảnh vì điều đó. Có thể gương mặt tôi bẩm sinh đã hài hước rồi thành ra mình bị áp lực. Bây giờ chọn những gương mặt quen và hài hước nữa hát lên câu nào người ta sẽ cười câu đó.

Vì vậy, tôi quyết định mời Linh Tinnie tham gia diễn xuất trong MV này bởi em có gương mặt rất điện ảnh. Nhìn thấy nhiều lời khen Linh tôi rất vui khi sự kết hợp của cả hai lại hiệu quả.

Cảm ơn Linh đã đồng ý tham gia với tôi trong MV này, tôi đ không còn gì hối tiếc khi lựa chọn diễn viên, một gương mặt khá lạ và đẹp như vậy.

- Hai bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình hợp tác không?

Tôi là một người rất dễ gần, những cảnh quay cũng không có gì quá ghê gớm, như những cảnh nắm tay hay những ánh mắt dành cho nhau. Nhưng nếu như không thật sự có tình cảm trong lòng, cảnh quay sẽ giả ngay lập tức, khánh giả sẽ nhanh chóng nhận ra.

Trước khi làm việc, tôi với Linh có vài tiếng đồng hồ chơi với nhau, tôi mua bánh tráng trộn cho Linh ăn. Tôi nói chuyện nhiều với Linh, cởi mở để em ấy đỡ ngại.

Tôi biết Linh cũng khá ngại khi lần đầu tiên làm việc với mình nên cố gắng tạo không khí thoả mái để Linh được tự nhiên hơn. Bằng chứng là sau 1,2 tiếng đồng hồ, hai người khá dễ chịu nhau khi làm việc và đã mang lại hiệu quả.

- Có nhận xét rằng thần thái của Quang Trung trong MV có hơi nữ tính?

Đó cũng là điều tôi muốn truyền tải. Tôi muốn thể hiện với mọi người cái nhìn sâu thẳm ở bên trong của một người nghệ sĩ, nó rất yếu đuối, khác hẳn với người ở trên sân khấu.

Một nghệ sĩ đứng trên sân khấu họ rất bản lĩnh nhưng về đến nhà họ lại không được như vậy. Giống như nhân vật nam trong MV, anh đã hát ca khúc thể hiện nỗi đau của nhân vật nữ. Khi khán giả nhận xét như vậy, tôi nghĩ mình đã thành công.

- Quang Trung chia sẻ bạn cảm thấy cực kì hồi hộp khi lấn sân ca hát?

Tôi là một người cực kỳ yếu duối. Mọi người thường thấy tôi tự gồng gánh nên ai cũng nghĩ mình rất mạnh mẽ nhưng buộc lòng mình phải như vậy, chứ bên trong tôi biết mình rất mềm lòng. Đó là lý do khiến tôi hồi hộp, đơn giản vì tôi nhát thôi, nhát từ nhỏ đến lớn rồi.

Ở lĩnh vực âm nhạc thật ra tôi chưa có đủ tự tin đâu, mình chưa có gì để tự tin ở lĩnh vực này. Nếu như diễn xuất, tôi có thể bớt run hơn. Bên cạnh đó tôi hiểu mình có những điểm mạnh nào để phát huy, bằng chứng là khi đứng trên sân khấu tôi biết được rằng mình có thể điều khiển được không khí ở buổi diễn, mình xin khán giả được một tràng pháo tay ở điểm nào.

Riêng về phần ca hát, tôi không có quá nhiều những trải nghiệm để bản thân rút ra cho mình những kinh nghiệm nên khi cầm mic tôi run rất nhiều. Thật sự thời gian sắp tới, tôi sẽ trau dồi thêm nhiều những kinh nghiệm từ những lần cầm mic khác nhau để có thể bớt run khi hát.

Quang Trung: ‘Guong mat luon hai huoc khien toi gap ap luc’ hinh anh 2

 

- Quang Trung có thể chia sẻ đôi điều về một ngày đi học với nhạc sĩ Phương Uyên?

Tôi đi học cô Phương Uyên không có lịch trình cụ thể nào. Cả hai cô trò đều là nghệ sĩ nên bạn cũng biết là thời gian rảnh rất khó khớp nhất. Vì vậy, thời gian gặp cô rất quý.

Những lần được gặp gỡ được người thầy, người cô, người bạn để chia sẻ không chỉ những câu chuyện nghề mà những câu chuyện cuộc sống nên mình rất quý.

- Bạn cảm thấy thế nào khi cô giáo Phương Uyên nhận xét giọng hát của mình hay hơn nhiều ca sĩ hiện tại?

Bản thân tôi rất vui khi nghe một người nghệ sĩ kỳ cựu trong nghề khen ngợi mình. Bên cạnh đó tôi lo lắng nhiều rồi, khi cô nói vậy tôi cảm thấy áp lực đè nặng lên vai ngày càng nặng hơn.

Mình không thể nào lơ đãng, dạo chơi được nữa. Mình phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với những lời cô đã nói, đã tin tưởng mình. Tôi phải chứng minh được rằng bằng những đam mê, mình cũng có thể làm cho khán giả thương Quang Trung nhiều hơn.

- Phải chăng niềm đam mê âm nhạc của Trung đã có từ trong máu?

Đam mê âm nhạc của tôi có từ trong máu. Còn điều chưa bao giờ thấy xuất hiện trong cuộc đời mình là việc diễn xuất lại ập đến, làm mọi người biết đến Quang Trung và cho tôi được ngày hôm nay.

Và bây giờ việc thích hát lại trỗi dậy, đôi khi tôi nghĩ việc mình trở thành một diễn viên nằm trong kế hoạch của ông trời đã sắp đặt. Tôi cần có một đường dẫn, cần có một cái duyên, nhiều khi cái duyên của tôi với nghề diễn viên rất đẹp trong mắt khán giả thì một cái duyên khác lại nảy nở.

Hi vọng hai cái duyên này sẽ phụ trợ nhau để tôi có thể tìm kiếm và hiểu hơn về con người mình.

- Giữa danh xưng ca sĩ với diễn viên, Quang Trung thích khán giả gọi mình là gì?

Tôi thích mọi người gọi mình là Quang Trung thôi. Khán giả nhớ tên tôi là tôi vui rồi vì có nhiều những may mắn. Nhiều anh chị nói với tôi rằng diễn viên cần những vai diễn “đinh” để khán giả nhớ đến mình qua tên nhân vật cũng như ca sĩ cần bài hit vậy.

Và khi ra đường khán giả gọi diễn viên đó bằng tên nhân vật rất hạnh phúc, tôi may mắn được như vậy nhiều lần. Có những giai đoạn người ta gọi tôi là nhân vật này nhân vật khác và tôi nhận ra, ở mỗi một nhân vật khán giả đều nhận ra Quang Trung qua một nét diễn khác nhau.

Những điều này tôi hoàn toàn không toan tính trước, đều tự nhiên. Sau những giai đoạn đó tôi nghiệm ra rằng làm nghệ thuật, càng toan tính càng không nhận được những gì mình tính toán.

Tôi luôn là tôi, muốn giữ cho mình những điều chân thật nhất, tự nhiên nhất. Từ khán giả họ sẽ nhìn nhận ra màu sắc mình yêu thích.

- Quang Trung có dự định sẽ chuyển hướng sang làm ca sĩ?

Tôi không muốn mình sẽ bị chuyên biệt bởi một vai trò nào đó. Tôi không đóng khung mình trong một cái lồng nào cả nên mới có một Quang Trung tham lam như bây giờ. Tôi thích như vậy vì sự tham lam của mình mang một ý nghĩa tích cực, rèn luyện mình nhiều hơn.

Tôi không xây dựng cho mình một hình tượng nào cả, cũng không cố gồng để biến mình thành một người đặc biệt trong mắt khán giả. Tôi nghĩ những cảm xúc mình đang có, khán giả sẽ cảm nhận được nó.

Khi nào tôi còn hát khi khi đó tôi còn cảm nhận được cảm xúc chứ không hát như một cỗ máy. Tôi không có trang thiết bị điêu luyện để hát, tôi chỉ có cảm xúc để gửi đến mọi người thôi.

Quang Trung: ‘Guong mat luon hai huoc khien toi gap ap luc’ hinh anh 3

Biểu cảm hài hước của Quang Trung. (Ảnh: Huyền Sương)

- Quang Trung từng nói mình đam mê ca hát nhưng hoàn cảnh khó khăn nên không thể theo đuổi. Nhiều người thắc mắc, Quang Trung đã có nhà có xe, vậy khó khăn ra sao?

Thật ra khi có nhà và có xe sẽ càng khó khăn hơn, mọi người sẽ phải đối diện với những áp lực về tài chính, xung quanh công việc. Ngày xưa tôi rất khó khăn, không đủ học phí để theo học ngành nghề mình mơ ước.

Tôi cũng không phải là người quá giàu có, ai cũng có một quá khứ và tuổi thơ riêng nhưng tôi không dựa vào đó để than vãn với khán giả. Nhưng thực tế tôi ccũng là một người cực khổ, cũng lao động vất vả, để có được ngày hôm nay tôi trải qua rất nhiều những ngày tháng cố gắng không ngừng nghỉ.

Nhưng dù có khó khăn cỡ nào, tôi chưa bao giờ lấy đồng tiền làm giá trị lớn nhất cho cuộc sống của mình. Bằng chứng là tôi chưa bao giờ làm gì đó vì tiền hay nhận những vai diễn mình không thích chỉ vì tiền.

Tôi chắc chắn về điều đó. Dù bây giờ tôi có nhà riêng, phương tiện để di chuyển nhưng tôi càng áp lực, càng nợ nhiều hơn. Mình phải cố gắng để vừa được yêu công việc của mình để vừa có tiền trang trải cuộc sống.

- Có vẻ như Quang Trung rất thích hát những ca khúc buồn?

Đúng vậy. Không hiểu vì sao khi hát những ca khúc buồn, tôi cảm thấy thoả mãn, đã đời. Trước tiên tôi hát cho bản thân mình, sau khi thoả mãn mình rồi, nó mới thoả mãn được khán giả.

- Người ta nói những ai thích hát những ca khúc buồn thường gặp nhiều biến cố, có thể là những biến cố tình cảm. Bạn có phải là như vậy?

Ai cũng có biến cố, tôi cũng như thế nhưng tôi trân trọng những biến cố đó. Cách đây vài năm tôi luôn mơ được trở về quá khứ để sửa chữa sai lầm nhưng bây giờ tôi trân trọng hết những nỗi đau từng có.

Vì nhờ nó mới có tôi ngày hôm nay, có một Quang Trung mạnh mẽ hơn và hát được những bản ballad buồn như vậy. Nếu không có những trải nghiệm đó sẽ không có đủ cảm xúc để hát.

- Cám ơn Quang Trung về những chia sẻ trên!

Video: 'Giá như mình đừng yêu nhau' phiên bản vừa ăn vừa hát của Quang Trung

Video: 'Giá như mình đừng yêu nhau' phiên bản vừa ăn vừa hát của Quang Trung

Quang Trung gây thích thú cho khán giả khi vừa ăn, nam ca sĩ vẫn thể hiện ngọt ngào bản hit đầu tay "Giá như mình đừng yêu nhau" ra mắt cách đây vài ngày.
 
Diễn viên Quang Trung xúc động, hồi hộp khi lấn sân ca hát

Diễn viên Quang Trung xúc động, hồi hộp khi lấn sân ca hát

Nhạc sĩ Phương Uyên cũng không giấu được xúc động, rơi nước mắt khi Quang Trung ra mắt MV đầu tay.

 (Thực hiện)

Thu Thảo
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU