Quang Phùng nhận giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội

(VTC News) - Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhiếp ảnh Quang Phùng, vì đã bền bỉ ghi lại những góc phố Hà Nội hơn 50 năm qua.

Trải qua 5 mùa giải, Giải thưởng được trao vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm đã trở thành ngày hội của những tình yêu Hà Nội, là 'nhiệt kế' biểu thị tình yêu Thủ đô của các tầng lớp nhân dân.

Từ các văn nghệ sỹ, trí thức trăn trở với những sáng tác, nghiên cứu về chủ đề Hà Nội; đến những người dân bình thường, đang sống và làm việc trên đất Thủ đô; cho đến cả những người nước ngoài, ngẫu nhiên hay định mệnh, gắn bó với mảnh đất này.

BTC trao giấy chứng  nhận cho 10 đề cử vào vòng chung kết. 

BTC trao giấy chứng nhận cho 10 đề cử vào vòng chung kết. 

Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 6 năm 2013 trong bối cảnh Hà Nội tròn 5 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Bên cạnh rất nhiều những thành tựu quan trọng đã gặt hái được trong thời gian qua, ở một Thủ đô với quy mô trải rộng như thế cũng còn rất nhiều những vấn đề chưa thể giải quyết đồng bộ.

Và, dễ thấy nhất đó là nề nếp, lối sống, là chất văn minh, thanh lịch của người Thủ đô đang phai nhạt dần, trong đó có sự ồn ào, xô bồ, có sự pha tạp, xuống cấp và cả những bức xúc...


Nhưng xuyên qua bề nổi đó, Hội đồng giám khảo Giải thưởng (gồm: GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội sử học Việt Nam; nhà báo Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; nhà báo Ngô Hà Thái - Phó Tổng Giám đốc TTXVN; nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội; họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và kiến trúc sư Đoàn Đức Thành) với sự giúp sức của Ban sơ khảo, đã vận dụng 'đôi mắt xanh' của mình để chắt lọc ra 10 đề cử và từ đó, Hội đồng Giám khảo đã quyết định lựa chọn các giải thưởng như sau:
Ông Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn Vì tình yêu Hà Nội cho nhà nhiếp ảnh Quang Phùng. 

Ông Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn Vì tình yêu Hà Nội cho nhà nhiếp ảnh Quang Phùng. 

Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 20 triệu đồng) được trao cho: Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng, vì đã bền bỉ gắn bó với Hồ Gươm, với những gánh hàng rong, với đề tài ma túy... Ông như người lữ hành vượt thời gian để ghi lại cuộc sống thường nhật của Hà Nội.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng) được trao cho: Bộ ảnh Hà Nội những năm 80 của thế kỷ XX của nhà ngoại giao Anh John Ramsden với hơn 1700 bức ảnh. Những khuôn hình về Hà Nội những ngày bao cấp đã được John mang trở lại Thủ đô ngàn năm sau 30 chu du ở các nhà triển lãm châu Âu.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng/giải) được trao cho hai công trình:

Thứ nhất là công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại Chư Tan Kra (Kon Tum) của nhóm các cựu chiến binh trong Ban liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209.

Thứ hai là công trình sưu tầm các cổ vật và xây bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) của nhóm “Tìm về nguồn cội của làng” (gồm ông Nguyễn Văn Nhung, Nguyễn Việt Hồng, Nguyễn Văn Viện, Nguyễn Tiến Cung Nguyễn Văn Lanh) và tiến sĩ người Nhật Bản Nishimura Masanari cùng chính quyền địa phương.

Đây cũng là năm đầu tiên trong 6 mùa giải, dựa trên kết quả chấm của Hội đồng Giám khảo, BTC đã phải “phá lệ” trao 2 giải thưởng ở  hạng mục giải Việc làm.

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng) được trao cho: Nhóm soạn thảo Đề án Xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đánh giá cao một mùa bội thu những “Tình yêu Hà Nội” năm nay, đồng thời khẳng định: Giải thưởng không phải là một cuộc thi, không có sự so sánh hơn thua, mà đó là một sự bình chọn vô tư, trong sáng cho những tình yêu Hà Nội.

M.H
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh