Quảng Ninh linh hoạt giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

An SinhThứ Hai, 06/12/2021 10:49:00 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh dịch COVID-19, BHXH tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo BHXH tỉnh Quảng Ninh, việc tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến các thôn, bản, tổ dân, khu phố để vận động người dân, lao động tự do, tiểu thương tham gia BHXH tự nguyện là giải pháp hiệu quả trong tình hình hiện nay.

10 tháng năm 2021, BHXH tỉnh phối hợp tổ chức 89 buổi tuyên truyền theo mô hình nhóm nhỏ trên toàn tỉnh, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết tháng 11/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh Quảng Ninh là 19.200 người, đạt 87,2% chỉ tiêu.

Quảng Ninh linh hoạt giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện - 1

Cán bộ BHXH thị xã Quảng Yên tuyên truyền, vận động người dân tại chợ dân sinh tham gia BHXH tự nguyện.

Hết năm 2021, BHXH tỉnh Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành phát triển người tham gia BHXH tự nguyện theo chỉ tiêu của tỉnh giao.

Mới đây, BHXH và Bưu điện tỉnh Quảng Ninh ra quân đồng loạt tại 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, các đơn vị chia thành nhóm nhỏ đến từng địa bàn tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Được phân công tuyên truyền tại phường Hà Khẩu và Giếng Đáy (TP Hạ Long, Quảng Ninh), chị Lưu Thị Hồng Luyến, cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Quảng Ninh) cho biết, nhóm có 5 người, chỉ tiêu trong ngày mỗi thành viên phát triển 1 người tham gia BHXH tự nguyện.

“Chúng tôi đến các chợ dân sinh, các hộ tiểu thương kinh doanh buôn bán ở hai phường được phân công để phát tờ rơi tuyên truyền về quyền, lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại. Sau 1 ngày, nhóm vận động được 5 người tham gia BHXH tự nguyện đạt chỉ tiêu đề ra”, chị Luyến nói.

Bà Lăng Thị Liên (55 tuổi, ở xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) có thâm niên hơn 17 năm đóng BHXH. Bà Liên đã hết tuổi lao động theo quy định nhưng vẫn còn thiếu 32 tháng đủ tròn 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Bà Liên cho hay, sau khi được cán bộ BHXH thị xã Quảng Yên tư vấn, hướng dẫn, bà có thể đóng liền 32 tháng để được hưởng lương hưu trong năm nay thay vì đóng từng tháng như trước. Vì vậy, bà Liên quyết định đóng 107 triệu đồng cho 32 tháng còn thiếu. Bà Liên là một trong 45 người tham gia BHXH tự nguyện tại thị xã Quảng Yên trong ngày ra quân.

Quảng Ninh linh hoạt giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện - 2

Hội nghị tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH tự nguyện tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long).

Được biết, năm 2021, chỉ tiêu BHXH tỉnh Quảng Ninh giao BHXH thị xã Quảng Yên phát triển 2.245 người tham gia BHXH tự nguyện. Theo ông Lê Xuân Trường - Phó Giám đốc BHXH thị xã Quảng Yên, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Một số nơi tại thị xã xuất hiện ca F0. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp nhiều khó khăn.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu để bao phủ BHXH tự nguyện tại thị xã ở mức độ cao nhất so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra”, ông Trường nói.

Ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết, bám sát vào chỉ tiêu của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh, ngay từ đầu năm, đơn vị tổ chức họp bàn phân tích, đánh giá khả năng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh Quảng Ninh phân bổ chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện cho cơ quan BHXH cấp huyện và các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh. Đặc biệt, đơn vị giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên của ngành; chỉ tiêu này được đưa vào đánh giá thi đua của năm.

Cùng với đó, BHXH tỉnh phối hợp hiệu quả với các ngành, đoàn thể như Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Bưu điện tỉnh Quảng Ninh triển khai giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, ngành Bưu điện tỉnh đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện tại đại lý, bưu cục trong toàn hệ thống.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn