Quân đội Trung Quốc yêu cầu Mỹ chuyển THAAD khỏi Hàn Quốc

Thế giớiChủ Nhật, 15/10/2017 07:20:00 +07:00

Với lo ngại vấn đề an ninh, Trung Quốc muốn Hàn Quốc ngừng triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo Mỹ có khả năng ảnh hưởng đến an ninh của Nga và Trung Quốc.

Trong tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc đã triển khai 4 bệ phóng còn lại của hệ phòng thủ tên lửa THAAD. Điều này khiến Nga và Trung Quốc lo rằng tình khu vực có thể diễn biến xấu đi.

Trung tướng Zhou Shangping thuộc Ủy ban Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho biết: “Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ở Hàn Quốc giáng một đòn nghiêm trọng vào lợi ích chiến lược của Trung Quốc, Nga và các nước khác".

thaad-1

 Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc và Nga có cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Trung Quốc yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc cân nhắc đến mối lo ngại của Trung Quốc và các nước khác trong khu vực một cách nghiêm túc, rút lại quyết định sai lầm của mình và loại bỏ các thiết bị.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu dừng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc. Bắc Kinh cho rằng, hệ thống radar của THAAD có thể bị sử dụng để do thám lãnh thổ Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ nói việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc chỉ nhằm biện pháp phòng vệ.

Một nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc nhắm đến Nga và Trung Quốc. Theo ông Borisenko, Washington chỉ lấy mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên làm cái cớ để triển khai hệ thống THAAD gần các biên giới 2 nước Nga - Trung.

Hàn Quốc đã thực hiện lắp đặt những thiết bị cuối cùng của hệ thống THAAD sau khi Triều Tiên thực hiện hàng loạt thử nghiệm tên lửa và thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Video: Lộ diện cơn ác mộng đáng sợ nhất với Triều Tiên

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !