Quân đội Hàn Quốc chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Thế giớiThứ Tư, 31/03/2010 02:59:00 +07:00

(VTC News) – Ngày 30/3 Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Pak đã hạ lệnh cho quân đội nước này chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

(VTC News) – Ngày 30/3 Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Pak đã hạ lệnh cho quân đội nước này chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

 

Quyết định mới nhất này của Hàn Quốc có liên quan trực tiếp tới mối ngờ vực của Bộ Quốc phòng nước này khi cho rằng, nguyên nhân của vụ đắm tàu hải quân Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải vào tuần trước rất có thể là do vướng phải mìn trôi của Bắc Triều Tiên.

 

Tàu tuần tiễu “Cheonan” của hải quân Hàn Quốc đã bị đắm vào cuối tuần trước tại lưu vực thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc gần đảo Pennendo sau tiếng nổ lớn xuất hiện trong khoang tàu. Nguyên nhân của vụ đắm tàu này cho đến nay vẫn chưa được làm rõ.

 

Quân đội Hàn Quốc chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau vụ đắm tàu hải quân. 
Được biết, trên chiếc tàu này vào thời điểm đắm có 104 thủy thủ đoàn, 58 trong số đó đã được cứu thoát, hiện vẫn còn khoảng 46 người nữa vẫn mất tích. Mặc dù chiến dịch tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được tiếp tục tiến hành song khả năng tìm thấy những người này là rất ít.

 

Ngay sau khi vụ đắm tàu hải quân xảy ra, Hàn Quốc đã đặt nghi vấn về nguyên nhân của vụ việc này rất có thể có liên quan tới sự tấn công bằng ngư lôi của phía Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, giả thiết này đến nay vẫn chưa được khẳng định.

 

Trong khi đó, các thông tin thu được từ vệ tinh đã chỉ ra rằng, vào thời điểm xảy ra vụ trước khi làm đắm tàu hải quân Hàn Quốc không hề có sự hoạt động của bất kỳ chiếc tàu nào của phía Bắc Triều Tiên.

 

Các đơn vị quân đội Hàn Quốc sẵn sàng đối phó mọi tình huống khi cần thiết. 
Mặc dù vậy, trong tuyên bố ngày 29/3, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae Young vẫn khẳng định, không thể loại trừ khả năng có liên quan đến phía Bắc Triều Tiên vì rất có thể tàu của Hàn Quốc đã va phải ngư lôi trôi ngầm của phía Bắc Triều Tiên.

 

Cùng quan điểm này, các phương tiện thông tin đại chúng Hàn Quốc đưa ra giả thiết rằng, rất có thể tàu Hàn Quốc đã va phải “ngư lôi sống” hay còn gọi là “phi đôi ngầm” và “mìn thủy âm” của Bắc Triều Tiên được thả ra từ tàu ngầm mini với tốc độ dưới 2 km/h nên hệ thống radar thủy âm trên tàu Hàn Quốc không thể xác định được hoạt động của nó.

 

Hình ảnh quân đội Hàn Quốc chuyển trạng thái chiến đấu. 
Giải thích cho hoạt động chuyển trạng thái chiến đấu của quân đội, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Pak trong cuộc họp khẩn cấp tại Phủ Tổng thống đã cho biết, do tàu đắm ở khu vực giới tuyến trên biển giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên nên Hàn Quốc cần phải thận trọng, chuẩn bị chu đáo mọi hoạt động, do đó quân đội Hàn Quốc cần thiết phải chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

 

Còn nhớ, ranh giới trên biển giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải hiện nay vẫn chưa được Bình Nhưỡng công nhận nên tại khu vực này thường xuyên là nơi xảy ra các xung đột quân sự mà gần đây nhất là vụ trao đổi đạn pháo của hai bên vào cuối tháng 1 vừa qua.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn