Quan chức Quốc hội: Phạm Công Danh gây thất thoát bằng 300 năm miễn thuế đất cho dân

(VTC News) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt nhẩm tính số tiền Phạm Công Danh gây thất thoát bằng 300 năm miễn thuế đất nông nghiệp cho người dân.

Sáng nay (15/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và cho rằng, việc miễn toàn bộ số thuế phải nộp cho các hộ gia đình, cá nhân.

Mặt khác, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỷ đồng/năm là không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách nhà nước.

Quan chuc Quoc hoi: Pham Cong Danh gay that thoat bang 300 nam mien thue dat cho dan hinh anh 1

 Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội (Ảnh: VPQH)

Đồng tình với quan điểm này, ông Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội đồng ý với tờ trình của Chính phủ, cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban tài chính ngân sách đối với việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân, đặt biệt là các hộ gia đình, cá nhân.

Ông Việt cho rằng nguồn thu từ thuế nông nghiệp, nông dân rất thấp, giá thành sản phẩm đầu ra thấp, bấp bênh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Bây giờ chúng ta có chính sách ưu đãi như thế là tốt.

Bên cạnh đó, ông Việt cũng nhẩm tính và đưa ra so sánh khiến nhiều người cũng phải giật mình.

“Tôi tính 34 tỷ đồng tiền thuế nếu có thu của nông dân mà đem so sánh với số tiền thất thoát trong vụ án Phạm Công Danh là 300 năm (9.000 tỷ đồng), vụ Trịnh Xuân Thanh là 100 năm (hơn 3.200 tỷ đồng)” – ông Võ Trọng Việt nói.

Vì vậy, ông Việt cho rằng nếu làm tốt phòng chống tham nhũng, chưa nói lãng phí tiêu cực thì số tiền vào ngân sách rất lớn so với thu từ người nông.

Video: Phát ngôn ấn tượng của đại biểu Quốc hội khóa XIII

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU