Quan chức Nga: Mỹ đang hạ quyết tâm tấn công Syria

Thế giớiThứ Ba, 03/09/2013 02:06:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin RIA dẫn lời nghị sĩ cấp cao Nga nói Mỹ đang cho thấy quyết tâm tấn công Syria của họ qua việc đưa đội siêu tàu sân bay Nimitz đến Biển Đỏ.

(VTC News) - Hãng tin RIA dẫn lời nghị sĩ cấp cao Nga nói Mỹ đang cho thấy quyết tâm tấn công Syria của họ qua việc đưa đội siêu tàu sân bay Nimitz đến Biển Đỏ.

Reuters dẫn lời quan chức quân sự giấu tên của Mỹ nói siêu tàu sân bay hạt nhân Nimitz và 4 tàu hỗ trợ trong nhóm của nó đã di chuyển vào Biển Đỏ vào chiều ngày 2/9.

Bên cạnh đó, 5 tàu khu trục tên lửa cùng 1 tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ đã có mặt trong khu vực để sẵn sàng cho một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria. Tuy nhiên, không có lực lượng đặc biệt nào được điều động cho đến thời điểm này.

Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Duma quốc gia Nga nói: "Bằng cách điều tàu sâ bay hạt nhân Nimitz tới bờ biển Syria, ông Obama đang thể hiện việc can thiệp quân sự chỉ bị hoãn lại chứ không hủy bỏ và quyết tâm sẽ bắt đầu bằng được cuộc tấn công".

Trước đó, Tổng thống Obama đã quyết định sẽ can thiệp quân sự vào Syria cùng với lời cáo buộc quân chính phủ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công gần Damacus làm hàng trăm người chết hôm 21/8.

uss nimitz
Tàu sân bay hạt nhân Nimitz của Hải quân Mỹ 

Tuy nhiên, ông vẫn cần đưa quyết định của mình ra lấy ý kiến trước Quốc hội và sẽ có kết quả muộn nhất là ngày 9/9 tới.

Trong khi đó, hôm 2/9, Tổng thống Syria Bashar Assad đã so sánh tình hình ở đây như 'một thùng thuốc súng có ngọn lửa đang đến gần'.

Ông Assad nói: "Không ai biết điều gì sẽ xảy ra sau đó - cuộc tấn công của Mỹ (nếu có). Tất cả sẽ mất kiểm soát khi thùng thuốc súng phát nổ. Tình trang hỗn loạn sẽ xảy ra và nguy cơ chiến tranh trong toàn khu vực là rất cao".

Ngoài ra, hãng tin AFP còn nói lực lượng Hezbollah của Lebon, đồng minh thân cận của chính quyền Assad đã được huy động và bố trí lại lực lượng để có thể đối phó với các cuộc tấn công của Mỹ.

Kể từ khi chiến sự bùng phát ở Syria hồi tháng 3/2011, các binh sĩ lực lượng Hezbollah đã sát cánh cùng quân chính phủ Assad để chống lại các thành phần nổi dậy.

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn