Quân bài bị cài chất phóng xạ nguy hiểm cỡ nào?

(VTC News) - Trong các quân bài tú lơ khơ có phát hiện tồn tại chất phóng xạ phát ra phổ năng lượng Gamma.

Ngày 19/8, theo nguồn tin riêng của PV VTC News, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án "tàng trữ, mua bán trái phép chất phóng xạ" và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Bùi Đình Chung, SN 1980, chỗ ở tổ 14, khu 5, phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Trước đó, 9h30', ngày 15/8, tại quán bán hàng ăn sáng thuộc tổ 3, khu Minh Hòa, phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả, nơi Chung thuê điểm làm quán bán hàng ăn sáng), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường - Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, phát hiện tại đây có 4 bộ bài tú lơ khơ (dụng cụ dùng cho các đối tượng chơi cờ bạc bằng hình thức xóc đĩa) có phát tia phóng xạ, nhiều nguy hại.

              Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Cơ quan Công an đã mời Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vào cuộc bước đầu xác định, chất phóng xạ ở các quân bài tú lơ khơ này có mức độ phóng xạ vượt quá 30 lần cho phép, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Đồng thời, đơn vị còn gửi mẫu quân bài tú lơ khơ nói trên đến Viện Khoa học Kỹ thuật và Hạt nhân Việt Nam giám định.

Bước đầu xác định, trong các quân bài tú lơ khơ nói trên (khối lượng tổng xấp xỉ 0,2 kg) có phát hiện tồn tại chất phóng xạ phát ra phổ năng lượng Gamma có đỉnh xấp xỉ 60keV với tổng hoạt động khoảng 3,7.10.Bq (hoạt độ riêng > 70Bq/kg).

Theo tìm hiểu, để bịp được các đối thủ thì quân bài phải có chất phóng xạ. Cài chất phóng xạ vào quân bài để khi đánh quân bài sẽ sáng lên thể hiện quân chẵn hay quân lẻ. Từ đó người cầm bài biết để ăn gian người đánh cùng. Loại bài này được mua bán tràn lan trong khi chất phóng xạ này rất nguy hiểm.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận, trong một lần chơi bạc có đối tượng gạ, muốn đánh thắng thì sẽ thửa cho bộ bài đó để thắng.

Đối tượng mua của một số người ở Hà Nội, tuy nhiên hiện chưa xác định được. Mỗi bộ bài có giá khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng.

Đối tượng Chung cũng thừa nhận bản thân mua để dùng nhưng cũng mua thêm để bán lại cho một số đối tượng khác kiếm lời từ 400 - 500 ngàn/bộ.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN