• Zalo

‘Qua mặt’ tỉnh cho phép doanh nghiệp nạo vét bán cát: Không ai chịu trách nhiệm?

Thời sựThứ Tư, 08/08/2018 07:48:00 +07:00

Chưa có cá nhân, tập thể nào phải chịu trách nhiệm trong vụ việc UBND TP Tuy Hòa ký các văn bản cho phép Doanh nghiệp tư nhân Bảo Châu (nay là Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên) bán cát nội địa khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh Phú Yên.

Ngày 26/4, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện nạo vét luồng lạch tạm thời ra vào cảng cá phường 6, khu vực cửa Đà Diễn, TP Tuy Hòa.

a1-1600299

Khu vực cửa biển Đà Diễn, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ảnh: H.H

Tại đây, sau khi nghe lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa báo cáo việc để thiết bị nạo vét cát hoạt động phía trong cửa biển Đà Diễn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn tại Vũng Rô báo cáo việc xuất hiện một tàu đang neo đậu bên ngoài cửa biển Đà Diễn để tiếp nhận, vân chuyển cát vào ngày 25/4.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến yêu cầu UBND TP Tuy Hòa chỉ đạo di dời ngay thiết bị nạo vét cát, xà lan chở cát đang tập kết phía bên trong cửa biển Đà Diễn khỏi vị trí đang nạo vét.

Đồng thời, báo cáo giải trìnhlàm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra việc tàu hút cát và xà lan chở cát hoạt động vào ngày 25/4.

UBND TP Tuy Hòa cũng phải báo cáo, giải trình, làm rõ trách nhiệm việc ký ban hành thông báo 1006 cho phép Doanh nghiệp Tư nhân Bảo Châu được tiêu thụ nội địa khối lượng cát đã nạo vét; văn bản 282 ngày 24/1 thống nhất gia hạn cho Doanh nghiệp Tư nhân Bảo Châu xuất bán tiêu thụ nội địa với khối lượng khoảng 117.199m3 cát .

Các văn bản này, “nếu trái với quy định pháp luật và vượt thẩm quyền thì phải thu hồi, xử lý theo đúng quy định”.

UBND tỉnh yêu cầu Thường trực Thành ủy Tuy Hòa chỉ đạo UBND TP Tuy Hòa kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ký văn bản cho phép tiêu thụ cát nội địa trái quy định, vượt thẩm quyền (nếu có) và có hình thức kỷ xử lý kỷ luật phù hợp.

Kết quả thực hiên, báo cáo cho UBND tỉnh Phú Yên trước ngày 5/5.

Trả lời PV VTC News ngày 7/8, ông Nguyễn Lương Sinh – Phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết, UBND TP Tuy Hòa đã tổ chức kiểm điểm và báo cáo với UBND tỉnh Phú Yên.

“Kiểm điểm rút kinh nghiệm rồi. Nội dung báo cáo UBND tỉnh. UBND tỉnh cũng có văn bản, yêu cầu thực hiện theo kết luận của đồng chí Phó chủ tịch thôi”, ông Sinh nói.

Khi được hỏi về hướng xử lý khối lượng cát đang tập kết tại bãi chứa tạm phía kè bờ Nam sông Đà Rằng ông Sinh cho biết UBND TP Tuy Hòa đã đề xuất nhưng tỉnh nói thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Phú Yên.

“Chúng tôi cũng làm hết trách nhiệm, đã báo cáo UBND tỉnh rồi, chờ tỉnh cho hướng giải quyết chứ sao giờ. Toàn bộ cát vẫn còn đó chứ đã bán được giọt cát nào đâu. Câu chuyện bây giờ là vậy thôi… xã hội hóa mà. Còn công việc thì các Sở, ngành cũng đã báo cáo UBND tỉnh, để cho hướng xử lý. Khi UBND tỉnh cho chỉ đạo chúng tôi sẽ thực hiện”, ông Sinh cho biết.

a-6-1607016

DNTN Bảo Châu hút cát nhiễm mặn ngoài cửa biển Đà Diễn năm 2017. Ảnh: LĐO

Tuy nhiên, cùng ngày, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Chí Hiến cho biết UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Tuy Hòa có báo cáo giải trình làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sự việc nhưng vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả thực hiện.

“UBND TP Tuy Hòa đang làm nhưng chưa xong. UBND tỉnh Phú Yên chưa nhận được báo cáo của UBND TP Tuy Hòa”, ông Hiến nói.

Ông Hiến cho biết thêm, liên quan đến việc xử lý số cát Doanh nghiệp Tư nhân Bảo Châu đã nạo vét, hiện UBND tỉnh đã giao cho UBND TP Tuy Hòa, các Sở, ngành tìm hướng giải quyết song chưa báo cáo lại.

Theo ông Hiến, khi có báo cáo UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể.

Doanh nghiệp Tư nhân Bảo Châu là cái tên quen thuộc trong mảng nạo vét luồng, lạch tại Phú Yên. Trong nhiều năm liên tục doanh nghiệp này được chỉ định ký hợp đồng thực hiện việc nạo vét cát khu vực cửa biển Đà Diễn.

Toàn bộ cát nạo vét, Doanh nghiệp Tư nhân Bảo Châu được phép bán để bù chi phí. Hàng triệu m3 cát nhiễm mặn đã được Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên đem bán. Trong đó, hợp đồng lớn nhất được ký tháng 1/2016, giữa Công ty Bảo Châu Phú Yên với TNS REOUCES PTE LTD (BUYER) của Singapore, khối lượng lên đến 1,5 triệu m3.

Video: 4 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng bị bắt giữ

Quang Tuyền - Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: