• Zalo

Quá khích ở Bình Dương: Phó GĐ công an TP HCM trấn an

Thời sựThứ Năm, 15/05/2014 12:10:00 +07:00

(VTC News) - Phó GĐ công an TP HCM cam kết "không để tái diễn lần thứ hai" sau sự kiện một số phần tử quá kích gây rối, phá hoại ở Bình Dương.

(VTC News) - Phó GĐ công an TP HCM cam kết "không để tái diễn lần thứ hai" sau sự kiện một số phần tử quá kích gây rối, phá hoại ở Bình Dương.

Phó GĐ công an TP HCM 
Liên quan đến sự kiện Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, liên tiếp những vụ biểu tình của đông đảo công nhân tại các địa bàn trọng điểm như TPHCM, Bình Dương, Thủ Đức, Đồng Nai... Vụ việc đã để lại những hậu quả đáng tiếc. 
Ghi nhận phóng viên VTC News, đa phần công nhân biểu tình tự phát, ôn hòa, trật tự nhưng vẫn có không ít nhóm người quá khích lợi dụng kích động, quấy rối đập phá, hủy hoại, cướp tài sản của công dân, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. 
Để xử lý rốt ráo vấn đề trên, người đứng đầu cơ quan CATPHCM cam kết "không để tái diễn lần thứ hai", và cũng thiết tha mong muốn những nhà đầu tư, người nước ngoài "hãy tin tưởng, yên tâm mà hoạt động kinh doanh đúng pháp luật tại Việt Nam, đặc biệt là tại TPHCM". 
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó GĐ công an TP HCM thông tin: "Đêm 13, rạng sáng 14/5 có một số hoạt động tuần hành, lợi dụng dưới danh nghĩa phản đối việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, sự việc kéo dài gây mất trật tự trên đường phố và thậm chí biến hành hành động gây rối trật tự công cộng, đập phá, xâm hại đến tài sản chính đáng của doanh nghiệp, của tổ chức cá nhân, xâm hại đến sức khỏe của người khác, thậm chí là hành vi chống người thi hành công vụ.

Công an thành phố (CATP) đã thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, cùng với các ban ngành kiên trì vận động ngăn cản các hành vi vi phạm. Tuy nhiên vận động không có hiệu quả, càng về khuya đặc biệt là đến rạng sáng 14/5, một số phần tử quá khích trong những người tuần hành đã biến thành hoạt động côn đồ, đập phá, cướp đoạt tài sản của một số doanh nghiệp trong khu Chế xuất Linh Trung 1, khu Chế xuất Linh Trung 2, KCN Bình Chiểu và Công ty PouYuen. Đã có hơn 10 cán bộ chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ, bảo vệ tài sản bị thương tích phải đưa đi cấp cứu
Hoạt động vi phạm pháp luật ngày càng nghiêm trọng hơn, buộc CATP phải thực hiện chức trách của mình. CATP đã tổ chức lực lượng cưỡng chế, giải tán những người manh động và đã bắt giữ những người vi phạm.
Đến nay CATP đã xác định 23 người có dấu hiệu vi phạm hình sự, bị tạm giữ về hành vi "cướp tài sản" và "gây rối trật tự công cộng", chúng tôi đang xem xét thêm hành vi "cưỡng đạt tài sản" và tội "chống người thi hành công vụ", hơn 100 người đang bị tạm giữ hành chính về hành vi "gây mất trật tự công cộng".

 Lực lượng công an, CS113, bảo vệ dân phố... canh giữ tại Khu CN Tân Tạo và Công ty PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân) ngày 13/5. Ảnh: Hạnh Phương

Thiệt hại này là không đáng có. Thiệt hại vật chất thì đang được các doanh nghiệp và CATP thống kê, tuy nhiên về thiệt hại tinh thần là rất lớn. 
Dân tộc ta, trước hành vi xâm phạm lãnh thổ của kẻ khác thì luôn kịp thời lên án, phê phán, đấu tranh trước mọi hành vi lấn chiếm, xâm lược. Về vấn đề này, không có lý do gì người Việt với người Việt chúng ta lại phải đối phó với nhau. Cần phải xử trí đúng mực, đúng pháp luật trước cộng đồng quốc tế, giữ gìn môi trường đầu tư, hoạt động kinh doanh. Ở đây, lợi ích chính đáng của người Việt Nam cũng như người nước ngoài bị xâm hại một cách vô cớ.
Do đó, CATP khẳng định xử lý nghiêm những người vi phạm, xử lý tất cả các hành vi vi phạm.

CATP cũng thực hiện chỉ đạo Chính phủ, chỉ đạo của UBND.TP phối hợp cùng các ban ngành thành phố.

"Chúng tôi đã và đang huy động 100% quân số, tất cả phương tiện sẵn có, tăng cường lực lượng ứng trực để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư và hoạt động kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp kể cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài.
Chúng tôi đã đổ máu. Chúng tôi cũng khẳng định sẽ tiếp tục nếu có đổ máu để bảo vệ mục tiêu, nhiệm vụ được giao", ông Minh đưa ra thông điệp. 
Liên quan đến hậu quả của vụ việc, ông Minh chia sẻ: "Tôi cũng mong đồng bào cả nước chúng ta đồng tình lên án những hành vi đó, kêu gọi kiềm chế, chúng ta phải phản kháng nhưng phản kháng trong trật tự, trong hòa bình theo đúng pháp luật quy định, chúng ta phải bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người khác, những nhà đầu tư và đó cũng là công ăn việc làm của chúng ta.
Chúng tôi cũng tha thiết mong rằng các nhà đầu tư, khách nước ngoài xem đây là một sự kiện không đáng có nhưng sẽ không tái diễn, bình tĩnh tiếp tục duy trì các hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, được bảo vệ một cách đầy đủ tại TP.HCM".  


Phan Cường 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !