• Zalo

PTT Vũ Đức Đam: Nhân dân Việt Nam - chỉ có hai chữ 'tuyệt vời'

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 13/06/2020 17:58:00 +07:00
(VTC News) -

Trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn những người dân tuyệt vời đã góp phần vào công cuộc chống dịch COVID-19 thành công.

Chiều 13/6, trình bày báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện nay Việt Nam đứng thứ 155 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca nhiễm, Việt Nam là 1 trong số 30 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có người chết trong tổng số 214 quốc gia và vũng lãnh thổ có người nhiễm COVID-19.

"Cuộc sống của người Việt Nam hôm nay có thể nói là niềm mơ ước của nhiều quốc gia trên thế giới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

PTT Vũ Đức Đam: Nhân dân Việt Nam -  chỉ có hai chữ 'tuyệt vời' - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Như báo cáo của Thủ tướng đã nói rất rõ, có được thành công đó là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Việt Nam có đội ngũ thầy thuốc, quân đội nhân dân, công an nhân dân và nhiều lực lượng chức năng khác. Đặc biệt nhân dân Việt Nam như nhiều bạn bè thế giới đã nói là “rất tuyệt vời”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, từ khi virus mới nhen nhóm ở Trung Quốc, còn chưa biết tên virus và chưa đặt tên dịch bệnh thì ở Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo ngành y tế từ tháng 12/2019 tham vấn các tổ chức quốc tế, lên kế hoạch chống dịch rất căn cơ bài bản, đúc kết từ kinh nghiệm trước đây.

PTT Vũ Đức Đam: Nhân dân Việt Nam -  chỉ có hai chữ 'tuyệt vời' - 2

PTTgVuDucDam.jpg

Cuộc sống của người Việt Nam hôm nay có thể nói là niềm mơ ước của nhiều quốc gia trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Việt Nam cũng là quốc gia đưa ra các giải pháp sớm hơn và cao hơn một bước so với khuyến nghị của các tổ chức quốc tế

Như tổ chức Y tế thế giới đưa ra mức cảnh báo cho căn bệnh này là "lây nhiễm hạn chế" thì Việt Nam đã nâng lên mức "lây nhiễm". Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt ra lệnh khai báo y tế bắt buộc với tất cả người nhập cảnh từ vùng dịch.

Nhiều giải pháp của Việt Nam ban đầu bị nhiều người nghi ngờ nhưng sau này đều thừa nhận đây là các giải pháp rất đúng, rất sớm, kiên quyết và hiệu quả kinh tế cao nhất bởi vì chi phí tổng cho chống dịch của chúng ta đến nay là rất thấp. 

Như tôi đã nói, ngoài sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc lực lượng vũ trang, chúng ta chiến thắng dịch bệnh nhờ vào những truyền thống và những người dân ‘tuyệt vời’.

Thay mặt Thủ tướng, ngành Y tế, Ban Chỉ đạo chống dịch, chúng tôi bày tỏ sự biết ơn tất cả các tầng lớp nhân dân và tất cả các lực lượng.

Không chỉ là hàng ngàn các thầy thuốc không có đêm, không có ngày, có người lội rừng chống dịch, có người xa vợ mới cưới, xa con mới sinh, có trường hợp hai vợ chồng cùng một bệnh viện suốt một tháng không được gặp nhau.

Hàng ngàn chiến sĩ nằm rừng canh lối mòn, nhường doanh trại cho dân, từ mưa dầm gió rét đến hôm nay, nóng không ngủ được.

Bao nhiêu cụ già, trẻ em mang rau, mang gạo, bỏ tiền tiết kiệm ra gửi vào quỹ chống dịch và hàng trăm hàng nghìn doanh nghiệp mặc dù rất khó khăn nhưng không sa thải nhân viên, cố trả lương dù không có doanh thu, rất nhiều doanh nghiệp đóng góp kinh phí, vật tư cho chống dịch", Phó Thủ tướng chia sẻ. 

PTT Vũ Đức Đam: Nhân dân Việt Nam -  chỉ có hai chữ 'tuyệt vời' - 3

Y bác sỹ Việt Nam chữa khỏi cho hàng trăm bệnh nhân mắc COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắc đến lực lượng báo chí đã vào tận những nơi nguy hiểm nhất tác nghiệp, trong lúc ngày đêm cách ly vẫn phản ánh đầy đủ kịp thời tình hình dịch. Đó là một trong những nguyên nhân góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chống dịch thắng lợi. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều nhà khoa học, văn nghệ sĩ người nghiên cứu, người sáng tác, các cụ già, em nhỏ cũng có rất nhiều hành động động viên khiến các bác sĩ, lực lượng chức năng rất cảm động. 

"Chúng tôi bảo nhau không có điều kiện cảm ơn từng người nhưng lời cảm ơn tốt nhất là phải giữ vững kết quả chống dịch thời gian qua. Và đến thời điểm này, chúng ta đã giữ vững thành quả rất lớn", Phó Thủ tướng bày tỏ.

Video: Bệnh nhân người Anh hồi phục thần kỳ, có thể ngồi xe lăn đi phơi nắng

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý: "Tới đây nguy cơ rất lớn, chúng ta như đồng trũng, nước ở bên ngoài cao hơn rất nhiều và vẫn đang tiếp tục mưa nên chúng ta phải bao đê cho chặt nhưng cũng không thể đóng cửa cực đoan vì phải thực hiện mục tiêu kép. Và thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đảm bảo an toàn là trên hết".

Qua thời gian vừa rồi, chúng ta càng thấy nhân dân Việt Nam mỗi khi đất nước đứng trước thử thách lớn thì lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, cùng những giá trị tốt đẹp nhất của nghìn năm văn hiến lại bừng lên giúp chúng ta chiến thắng rất nhiều cuộc chiến vệ quốc trước đây và bây giờ là cuộc chiến chống giặc COVID-19.

Tôi mong rằng tinh thần ấy tiếp tục được khơi dậy, được nhân lên để tranh thủ thời cơ này cải thiện vị thế của mình trên trường quốc tế trên tất cả các lĩnh vực", ông Đam nói thêm.

Cũng theo Phó Thủ tướng, chúng ta đã thành công trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, càng đối tượng yếu thế ta càng cần chú ý. 

Nói thêm về những giá trị thiết thực của Việt Nam liên quan đến chữa trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 người nước ngoài. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đến nay chúng ta đã chữa trị cơ bản đã khỏi tất cả bệnh nhân người nước ngoài, trừ bệnh nhân số 91.

"Việc Việt Nam tận tâm cứu chữa bệnh nhân số 91 không chỉ thể hiện tinh thần người thầy thuốc mà còn thể hiện đạo lý của người Việt Nam là nhịn miệng đãi khách đường xa. Vì có ít người bệnh, chúng ta chưa phải vào tình thế phải ưu tiên cứu chữa người nào, bỏ người nào, nhưng ngay cả nếu vào tình thế đó thì chúng ta cũng sẽ không bỏ mặc người nước ngoài", Phó Thủ tướng nói.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: