Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phút sinh tử của trung úy trên đảo Trường Sa

(VTC News) - Trung úy Nam đã lao nhanh đến chặt dây phụ để cứu tàu trước nguy bị mắc cạn mà không màng tới hiểm nguy.   

Khoảng 0h30 sáng 21/10, đơn vị và gia đình đã đưa linh cữu trung úy Đinh Văn Nam về đến quê nhà tại khu tập thể tổ T4 phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) trong sự đau đớn tiếc thương của thân nhân và đồng chí đồng đội cùng bà con khối phố sau hành trình 2 ngày từ TP.HCM trở về.

7h30 phút sáng nay, dòng tộc và đơn vị đã tổ chức lễ viếng trung úy Đinh Văn Nam.
Đại tướng Phùng Quang Thanh và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch gửi vòng hoa đến viếng và chia buồn cùng gia đình tang quyến trung úy Đinh Văn Nam  - Ảnh Minh Khang

Đại tướng Phùng Quang Thanh và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch gửi vòng hoa đến viếng và chia buồn cùng gia đình tang quyến trung úy Đinh Văn Nam  - Ảnh Minh Khang

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cũng đã gửi vòng hoa đến viếng và chia buồn cùng gia quyến trung úy Nam.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải Quân, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Chỉ huy quận sự TP Hải Phòng, đại diện các sở, ngành, các cấp chính quyền, các đoàn thể địa phương và đông đảo thân nhân, bạn bè đã đến phúng viếng và chia buồn cùng gia đình.
Nỗi đau của người ở lại - Ảnh Minh Khang 

Nỗi đau của người ở lại - Ảnh Minh Khang 

Đến 14h chiều cùng ngày, đơn vị và gia đình sẽ tổ chức lễ an táng Trung úy Đinh Văn Nam theo phong tục truyền thống của địa phương. Trung úy Đinh Văn Nam được an táng tại Nghĩa trang Đồng Dứa, phường Đằng Hải (Hải An, Hải Phòng).

Thông tin với phóng viên VTC News, Thượng tá Hoàng Minh Dũng - Phó Chính ủy Lữ đoàn 125 Hải quân cho biết, Trung úy Đinh Văn Nam vừa cùng đồng đội tham gia chuyến trực chủ quyền 75 ngày tại thềm lục địa, trên đường về đất liền thì nhận lệnh ra cứu hộ một tàu chở hàng của lực lượng Hải quân đang mắc cạn tại đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa.
Con gái Trung úy Đinh Văn Nam mới 20 tháng tuổi chịu tang cha - Ảnh Minh Khang 

Con gái Trung úy Đinh Văn Nam mới 20 tháng tuổi chịu tang cha - Ảnh Minh Khang 

Trong quá trình làm dây lai kéo tàu bị mắc cạn, do địa hình phức tạp kết hợp với ảnh hưởng của cơn bão số 11 nên sóng tương đối lớn, tàu có nguy cơ bị sóng đánh dạt lên cạn. Thuyền trưởng của tàu ra lệnh cho tổ dây lái cắt dây phụ.

Lúc đó, trong tình thế cấp thiết, trung úy Nam đứng gần vị trí có con dao, trước tinh thần trách nhiệm với đơn vị, trung úy Nam đã lao nhanh đến cầm con dao kịp thời chặt dây phụ để cứu tàu trước nguy cơ có thể bị mắc cạn, mà không màng tới sự nguy hiểm.

“Đó là một hành động dũng cảm mà mỗi cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam trên biển nên làm để bảo vệ tài sản của đơn vị, bảo vệ chủ quyền biển đảo” - Thượng tá Hoàng Minh Dũng chia sẻ trong niềm tự hào, xúc động, tiếc thương đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. 
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân chia buồn cùng gia đình Trung úy Đinh Văn Nam - Ảnh Minh Khang 

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân chia buồn cùng gia đình Trung úy Đinh Văn Nam - Ảnh Minh Khang 

Trước đó, khoảng 6h20’ sáng 16/10, thiếu úy Đinh Văn Nam, SN 1982, y sĩ Hải đội 3, Lữ đoàn 125 - thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân, cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ cứu hộ đặc biệt một tàu bị mắc cạn trên vùng biển đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa thì gặp nạn.

Mặc dù đã được đồng đội kịp thời cứu chữa nhưng thiếu úy Nam đã hy sinh. Ngay sau đó, đơn vị đã đưa thi thể thiếu úy Nam về đất liền.

Sau khi nhận được hung tin, bố đẻ thiếu úy Nam là ông Đinh Văn Khang và chị Đinh Thị Kim Xoa (vợ thiếu úy Nam) đã đi máy bay từ Hải Phòng vào TP Hồ Chí Minh để cùng đơn vị, đồng đội làm lễ truy điệu và truy phong quân hàm từ thiếu úy lên trung úy.

Minh Khang
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN