• Zalo

Phường ngăn cản nhóm tình nguyện viên vớt rác trên kênh là đúng

Thời sự Thứ Ba, 19/03/2019 16:49:00 +07:00

Các cơ quan chức năng liên quan ở TP.HCM cho rằng việc phường Thảo Điền ngăn cản nhóm tình nguyện viên vớt rác trên kênh rạch vì không có giấy phép là đúng.

Liên quan đến nhóm tình nguyện viên vớt rác trên kênh rạch bị phường Thảo Điền ngăn cản vì không có giấy phép, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2 (TP.HCM) giải thích, phường Thảo Điền rất ủng hộ và tạo điều kiện cho nhóm tình nguyện trẻ tổ chức vớt rác.

Tuy nhiên, do nhóm này tự phát, tự thả các thuyền cá nhân xuống bơi dưới kênh rất là nguy hiểm, mà lại không báo cho UBND phường biết để quản lý, đảm bảo an ninh trật tự.

Từ đó, phường sẽ có kế hoạch sử dụng ca nô, áo phao để hỗ trợ, đồng thời quản lý, bảo đảm an toàn.

Tinh-nguyen-vot-rac-tren-song-Khong-ai-cap-phep-vot-rac-1552953837-431-width540height304

 Hiện chưa có đơn vị nào đứng ra cấp phép cho các tình nguyện viên tổ chức hoạt động vớt rác trên sông rạch. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Trong trường hợp có sự cố gì thì phường quản lý sẽ là đơn vị phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

“Nếu như có văn bản hoặc đơn từ nào đó trình bày là muốn tổ chức hoạt động này thì phường sẽ phối hợp thêm, tạo điều kiện, địa phương cũng dễ quản lý”, vị lãnh đạo UBND phường Thảo Điền cho hay.

Tại buổi cà phê sáng định kỳ tháng 3 của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, ông Hà Thanh Sơn, Trưởng Phòng Quản lý giao thông đường thủy cho biết sở sẵn sàng hướng dẫn các bạn tình nguyện viên muốn tổ chức vớt rác.

Theo ông Sơn, vừa qua UBND TP.HCM giao Sở GTVT vớt rác trên 4 tuyến kênh lớn như: Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Kênh Đôi – Kênh Tẻ, Tàu Hủ - Bến Nghé và Tân Hóa – Lò Gốm.

Việc vớt rác trên sông phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, người lái phương tiện phải có bằng lái và phải đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác trên sông.

Do vậy, ông Sơn đề nghị các thành viên tình nguyện có thể liên hệ Sở GTVT để được hướng dẫn cụ thể nhằm đảo bảo an toàn giao thông đường thủy cũng như tính mạng của các thành viên khi tham gia.

Trước đó, sáng 17/3, một nhóm tình nguyện viên do anh Vũ Ngọc Chiến đứng đầu dùng thuyền sup, một loại thuyền kết hợp giữa phao và ván trượt, đi vớt rác trên kênh rạch trên phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. 

Rác sau đó được gom vào bọc vi sinh tự phân hủy và có xe chở đi tiêu hủy.

Khi cả nhóm gần 100 người chuẩn bị vớt rác trên sông thì bị cơ quan chức năng địa phương ngăn cản vì không có giấy phép.

Anh Chiến cho biết trước khi tổ chức buổi vớt rác ở phường Thảo Điền, anh và nhóm bạn đã có một buổi nhặt rác trên sông Sài Gòn (đoạn gần nóc hầm Thủ Thiêm) vào cuối năm 2018.

Sau đó, nhóm tình nguyện lập kế hoạch tổ chức một buổi vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để tạo sự lan tỏa đến mọi người nhằm nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, không xả rác bừa bãi.

Nhằm hiện thực hóa kế hoạch, anh Chiến chạy đôn chạy đáo gõ cửa nhiều cơ quan từ phường đến quận và cả sở để làm thủ tục cấp phép nhưng không có đơn vị nào đứng ra giải quyết. 

Các cơ quan hướng dẫn lòng vòng khiến anh nản lòng nên kế hoạch vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng bị phá sản. 

Anh Chiến cho rằng việc nhặt rác trên kênh bằng thuyền là hoạt động ý nghĩa, vừa bảo vệ môi trường vừa rèn luyện sức khỏe mà hiệu quả tuyên truyền lại cao. Do đó, anh Chiến mong các cơ quan chức năng hướng dẫn các nhóm tình nguyện sao cho thủ tục nhanh nhất.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều